CHIM VÀNH KHUYÊN ZOSTEROPS PALPEBROSA

Xuất xứ: Ấn Độ và Đông Dương.

Họ: Zostéropidés.

Màu sắc: Loài Zostérops Ấn Độ là một loài chim cảnh nhỏ cỡ chim Hồng Tước, chúng có chiếc mỏ rất nhỏ, quanh mắt có một vòng lông tráng trông rất ngộ nghĩnh, còn gọi là CHIM KHOEN.

– Loại chim xanh Trung Quốc: thích nghi môi trường sống xứ lạnh.

Cách phân biệt chim trống mái:

Chim trống: kêu gắt và siêng âm cao.

Chim mái: Kêu chíp chíp và ít kêu.

Thức ăn và chăm sóc: Thức ăn của chúng trong tự nhiên cũng giống như loài  Verdin đã giới thiệu ở trên. Chúng ăn sâu bọ, trái cây và mật hoa. Cùng như loài chim trước nên cho chúng một chế độ nuôi dưỡng như vậy ngay khi mớí mang vẽ cho vào lồng nuôi chim con.

Phủ áo lông kín cho chim thời gian đầu.

Nuôi chim trong lồng mây, tre nhỏ xinh xắn.

Chúng xuất hiện nhiều nơi trên thế giới, ở nước ta có 4 loại chim khuyên.

* Hai loại ở Miền Nam : có màu vàng và xanh,

– Chim có mỏ, ngực bụng màu vàng óng.

– Chim có mỏ, ngực bụng màu vàng lục.

* Hai loại ở Miền Bắc

– Một loại giống khuyên xanh Miền Nam.

Trong các giống chim cùng họ loài này khá quen thuộc trong thương mại và đáng mừng vì chúng cũng là loài đẹp nhất. Người ta còn gọi chúng là “Hồng Tước mang kiếng” vì viền tròn màu sáng quanh mắt.

Các nhà chơi chim rất ưa chuộng loài chim nhỏ này vì chúng rất dễ thương, tính nhanh và thân thiện.

Khi chim thay lông, cần trùm áo lông để tránh gịó độc. Chim sẽ hót to khi lớp lông ngực mượt mà.

Chim khuyên thích tắm mát, nên tắm chim hằng ngày. Chim khuyên xanh có giá trị hơn chim khuyên vàng. Có giọng hót vượt trội, lại trong trẻo dài hơn chim vàng, nhưng lại chậm biết hót hơn chim khuyên vàng.

Nuôi được từ hai đến ba tháng có thể đến 5, 6 tháng chim mới bắt đầu nói gió và hót líu lo. Cho chim ăn và uống nước đầy đủ là được, bồi dưỡng thêm cào cào non.

Ngày nay các loại chim khoen đã được xếp vào siêu hạng. Lúc còn hàn vi giá rẻ vì dễ bắt, nhưng khi đã có trình độ giá trị nó tăng gấp trăm lần. Đặc biệt ở Sài Gòn, khu quanh BaSon và Thảo Cầm Viên, có loài chim khoen xanh đặc trứng không đâu có được. Các nhà chơi chim phải bẫy chúng từ trên tầm cao chót vót của các cây cổ thụ. Người ta rất mê chim khoen xanh tuy chậm biết hót nhưng đã hót sau thời gian học tập các bậc tầy tầm cỡ nó sẽ trở thành những chú chim hót xuất sắc hơn cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *