Mèo bị viêm ruột truyền nhiễm có nguy hiểm không?

Tình trạng bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo là một bệnh khá là phổ biến hiện nay và nó cũng có mức độ nguy hiểm khác nhau, tùy thuộc vào triệu chứng thực tế của căn bệnh này như thế nào. Bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo thường có nguy cơ tử khá vong cao hoặc để lại nhiều biến chứng nặng cho loài này như suy dinh dưỡng, bộ phận ruột bị hư hại nặng, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Hãy yên tâm, thông qua bài viết hôm nay của sẽ hướng dẫn các bạn một số biện pháp và cách điệu trì chứng bệnh này.

benh-viem-ruot-truyen-nhiem-o-meo

Bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo có mức độ nguy hiểm ra sao?

Bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo có đặc điểm như thế nào?

Đầu tiên, xin đi sâu phân tích về một số biểu hiện và cũng như những nguyên nhân gây ra tình trạng mèo bị ruột này. Cụ thể như sau:

Mèo bị ruột (IBD) là gì?

Bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo ( hay còn gọi là bệnh viêm ruột ở mèo và có tên viết tắt IBD ) là tình trạng tiêu hóa của những con mèo bị viêm mãn tính và kích thích. Các tế bào viêm sẽ xâm nhập vào thành của tiêu hóa, làm dày chúng và phá vỡ khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn đúng cách. Tình trạng viêm ruột có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi của mèo. Tuy nhiên, những căn bệnh này chỉ xảy ra thường xuyên nhất là đối với mèo trưởng thành và mèo già.

Nguyên nhân khiến mèo bị viêm ruột

Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến mèo bị viêm ruột. Tuy nhiên, nguyên nhân chính vẫn chưa được xác định rõ ràng. Gồm có:

  • Mèo bị viêm ruột do nhiễm phải vi khuẩn Salmonella hoặc E. coli.
  • Do mèo bị nhiễm ký sinh trùng với giun hoặc các loại ký sinh trùng đơn bào khác như Giardia hoặc Tritrichomonas.
  • Do mèo bị dị ứng hoặc không dung nạp với một loại Protein cụ thể nào có trong chế độ ăn kiêng của chúng.

Theo những bằng chứng hiện tại cho thấy, thì tình trạng mèo bị viêm ruột đều phát sinh từ sự tương tác bất thường và phức tạp giữa các . miễn dịch của chúng. Bên cạnh đó, những chế độ ăn uống, quần thể vi khuẩn có trong ruột và những yếu tố ở môi trường bên ngoài cũng vô tình góp phần tạo nên tình trạng này.

Benh-FeLV-nguy-hiem-o-meo

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo?

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo

Khi mèo bị ruột thường có những dấu hiệu như: Nôn mửa, tiêu chảy, đại tiện ra máu, thờ ơ, sụt cân và giảm cảm giác thèm ăn. Những dấu hiệu này có thể khác biệt nhau về mức độ nghiêm trọng và cả tần suất xảy ra. Những người nuôi mèo thường tiếp xúc với những căn bệnh này thông qua các triệu chứng thường thấy như là mèo đi ngoài bị tiêu chảy. Nghiệm trọng hơn nữa, hậu môn của chúng bị to phình ra, phân bị rỉ ra ngoài. 

Thậm chí, mèo con còn bỏ ăn bỏ uống, người dần dần gầy đi rõ rệt và nôn mửa. Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà quá trình điều trị sẽ diễn ra ngắn hoặc dài. Tuy nhiên, hầu hết phải mất ít nhất từ khoảng 5 đến 10 ngày thì mèo bị viêm ruột mới có thể khỏi dứt hẳn.

Cách thức chẩn đoán cho mèo bị viêm ruột truyền nhiễm như thế nào?

Khi phát hiện những dấu hiệu mèo bị viêm ruột, thì các bạn cần đưa mèo tới các cơ sở thú y gần nhất. Cung cấp các thông tin cụ thể về sức khỏe của mèo cho bác sĩ. Đồng thời, không quên quan sát xem những chú mèo của bạn có tiếp xúc với những con mèo khác nữa hay không. Những triệu chứng của mèo khi bị viêm ruột do Virus Feline panleukopenia có thể giống với nhiều những căn bệnh khác. Nếu các bác sĩ nắm được càng nhiều thông tin, thì việc xác định căn bệnh sẽ càng nhanh chóng và rõ ràng hơn.

Sau đó, các bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra thể chất bằng những xét nghiệm trong phòng thí nghiệm thông thường. Bao gồm xét nghiệm máu toàn bộ, phân tích nước tiểu và hồ sơ sinh hóa. Các kết quả xét nghiệm ở trong phòng thí nghiệm thông thường thường không được đặc hiệu, nhưng mức độ về mất tế bào máu sẽ hướng của bạn nắm rõ về tình trạng giảm bạch cầu.

Hãy đến để chẩn đoán cho mèo càng sớm càng tốt

Bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo điều trị như thế nào?

Mèo bị viêm ruột cũng cần được điều trị ngay lập tức tại các bệnh viện thú y. Mục tiêu chính đầu tiên của việc điều trị là phục hồi việc mất nước từ cơ thể và cân bằng điện giải. Cần chuẩn bị lượng Glucose, Siro Vitamin C sơ sinh, điện giải Oresol, thuốc sát trùng,… Trên thực tế, việc điều trị cụ thể sẽ được diễn ra như thế nào, thì còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mèo.

Mèo bị viêm ruột cũng cần được cách ly với những con vật khác. Thời gian điều trị khoảng hơn 1 tháng, nhằm để chúng có thể hồi phục hoàn toàn. Lúc này bạn cũng cần bên cạnh mèo và giúp chúng có 1 tinh thần thoải mái nhất. Đồng thời, giữ ấm cho mèo và đảm bảo vệ sinh nghiêm ngặt để tránh tình trạng lây lan bệnh.

Qua bài viết trên đây, tin rằng các bạn đọc giả sẽ có thêm một số chuẩn bị cần thiết trong việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh viêm ruột ở mèo. Từ đó, giúp thú cưng của mình được phát triển khỏe mạnh và toàn diện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *