Chim Thanh Tước

Chim Thanh Tước (tên khoa học: CHLOROPSIO AURIFRONT) có xuất xứ từ Tích Lan (Ceylan) sau đó có mặt khắp nơi, gần như lục địa nào cũng có nó. Giống chim này trước đây rừng nước ta không có, sau này mới được du nhập vào, và hiện sinh sôi nảy nở khá nhiều ở Long Khánh, vùng Cao nguyên Lâm Đồng và nhiều tỉnh miền Trung.

Khởi đầu, giới nuôi chim gọi Thanh Tước với tên Tây là chim Verdin (nguyên tên là Verdin à front d’or) do trán chim có đốm vàng hoặc màu da cam rất đẹp. Sau này, người ta mới gọi là Thanh Tước, tức con chim xanh.

Đúng như tên gọi của nó, Thanh Tước có toàn thân phủ màu lông xanh lá cây pha màu vàng lục, phần cổ và ức có màu lông đen. Hàm dưới và hai bên mép chim có màu xanh dương, đầu chim nhỏ, có chiếc mỏ nhọn và tương đôi dài, lưỡi cũng dài, giống như loài chim hút mật. Trán chim Thanh Tước có bốn màu khác nhau (mỗi con chỉ mang một màu), nhiều nhất là màu vàng hoặc màu da cam.

Chúng sống trong rừng sâu, không thích gần gũi với người nên rất nhát, tuy vậy về nhà thuần dường lại dễ.

Giọng hót của Thanh Tước không hay lắm, nhưng đặc biệt siêng hót như chim Chóp Mào của ta. Khi chim đã dạn thì có thể nuôi thả được. Nếu khéo tập, sáng ta mở cửa lồng cho chim bay ra ngoài vườn kiếm mồi, chiều lại trở về lồng uống nước, ăn thêm đậu phộng và ngủ.

Chim Thanh Tước, dài chừng 15 phân, dáng thon, và nhỏ hơn Hồng Tước một chút. Ngoài thiên nhiên, Thanh Tước ăn sâu bọ, các loại trái rừng chín có vị ngọt, và cũng hút mật hoa. Nhưng nuôi trong lồng, ta tập cho chúng ăn thức ăn chín là bột đậu phộng trộn trứng, ăn chuối sứ chín, sâu tươi, cào cào non hoặc trứng kiến. Chim tỏ ra dễ nuôi không kén ăn mồi. Chỉ có thức uống là hơi kén một chút: một là cho Thanh Tước uống nước đường, hai là pha vài giọt mật vào nước cho chúng uông. Nước đường hay nước mật phải pha để uống trong ngày, tối phải rửa cóng nước thật kỹ để tránh vi khuẩn có hại cho sức khỏe của chim. Được uống nước đường, nước mật, chim rất sung sức và hót rất siêng, gần như hót suốt cả ngày.

Cách tập cho Thanh Tước ăn bột cũng như cách tập các giống chim khác là nhét bột vào lõi quả chuối để chim vừa ăn chuối vừa tập dần ăn bột…

Kinh nghiệm cho thấy thuần hóa Thanh Tước cũng còn dễ hơn thuần hóa Chích Chòe Than. Chim nuôi mau dạn, chỉ có thức ăn nước uống hơi cầu kỳ là ngày nào cũng có chuối sứ và nước đường hay nước mật, nhất là trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nhờ vào siêng hót nên chim được chọn nuôi nhiều hơn là Hồng Tước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *