CHIM KÉT

Két hay Vẹt là loại chim rừng có đến 339 loài sống ở rừng nhiệt đới, và là kẻ thù của nhà nông, nhà vườn, vì chúng phá hoại hoa màu cây trái.

Két sống từng bầy đàn, có đến con, bay đến đâu là la ó đến đó, vừa ăn vừa phá hại. Chẳng hạn chúng kéo đến một vườn bắp là chỉ trong một thời gian ngắn chúng sẽ trảy hết bắp trong vườn, trái nào cùng xước vỏ rồi gặm nhắm các hột bên trong, lớp ăn lớp bỏ. Kéo đến một cây khế trĩu quả, chúng bu vào cắn mô và trong chốc lát khế rớt xuống lộp bộp, mà trái nào cũng bị “nhấm nhá” cả…

Thế nhưng, xưa nay, nhiều người lại thích nuôi chúng, vừa để làm kiểng vừa để tập nói tiếng người.

Chim Két có bộ lông màu xanh rất đẹp, lợt hơn màu xanh lá cây, nhưng lại đậm hơn màu đọt chuối, lại có ánh sắc. Người ta gọi đó là màu xanh két. Mỏ Két khoắm xuống cũng đẹp, cắn đau, nhưng nếu nuôi từ nhỏ, chúng chỉ… ngậm hơi đau một tí thôi.

Sống ngoài thiên nhiên thì Két ăn ngũ cốc, trái cây. Nhưng, nuôi tại nhà, chủ nuôi thường tập ăn lúa, bắp trái (loại non để sống).

Nếu nuôi từ lúc còn non, mới trổ lông ống thì chim dạn người và thân thiện với người. Nuôi lâu có thể thả được. Nuôi chim non, lớn lên mười con có thể bắt chước nói được tiếng người đến bảy tám. Độ chừng sáu tháng tuổi là chúng bắt đầu tập nói, nhưng phải hơn năm giọng chúng mới rõ, và nhớ được nhiều câu.

Giọng Két nói rất rõ, dễ nghe, chỉ thua Nhồng, nhưng hơn hẳn Sáo và Cưỡng. Người ta thích nuôi Két vì chúng có tuổi thọ rất cao. Két có thể sống trên 50 năm.

Nếu tránh được cảnh mèo hay chồn cáo chụp bắt, thì ta khỏi nuôi Két bằng lồng, mà chỉ cho đậu trên một cái cầu trên có một vòng cung bằng kèm hay tre uốn cong, rồi máng lên một nơi nào đó cho Két sống thoải mái. Điều cần là phải cột một chân Két với cái cần bằng một đoạn dây xích nhỏ và ngắn độ gang tay, nếu không nó sẽ bay mất. Hai đầu cần đậu, mỗi đầu đều treo cóng đựng nước và thức ăn để Két xê dịch qua lại mà ăn uống.

Nếu nuôi lồng thì phải nuôi lồng kẽm, nêu dùng lồng tre Két sẽ phá lồng, vì mỏ nó rất bén. Hơn nữa, nuôi lồng thì Két chỉ leo trèo chứ ít khi chịu đứng cầu nên trông không đẹp mắt.

Két được đánh giá là loài chim cảnh quí, mặc dầu không hiếm, giá lại vừa túi tiền mọi người, nên ai cũng nuôi được. Đã thế, cách nuôi dưỡng lại giản dị, ít tốn kém và ít công chăm sóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *