Cách Huấn luyện chó Samoyed đơn giản mà hiệu quả

Các chú chó Samoyed luôn là niềm cảm hứng bất tận của những người yêu thú cưng. Các bạn ấy có bộ lông trắng như tuyết, dài và xù không khác gì một cục bông nhỏ đáng yêu. Chính vì vậy mà thị trường chó Samoyed ở Việt Nam chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Rất nhiều người muốn mua chó Samoyed cho riêng mình nhưng còn băn khoăn vì không có kinh nghiệm nuôi chó Samoyed cũng như huấn luyện chó Samoyed. Các bạn đừng lo lắng, sẽ hướng dẫn bạn các huấn luyện chó Samoyed nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Những điều bạn cần biết về chú chó Samoyed

Những điều cần biết về chú chó Samoyed
Những điều cần biết về chú chó Samoyed

Cho Samoyed là một chú chó vô cùng đáng yêu và dễ thương. Chỉ cần nhìn các em ấy một giây thôi, chắc chắn các bạn sẽ nhớ cả một đời. Cùng tìm hiểu thêm những thông tin cơ bản về chú chó tuyệt vời này nhé.

Nguồn gốc xuất xứ

Nguồn gốc chú chó Samoyed
Nguồn gốc chú chó Samoyed

Để nói chính xác chó Samoyed xuất hiện từ bao giờ thì không có tài liệu nào ghi chép rõ ràng. Chỉ biết rằng các bạn ấy đã xuất hiện từ rất lâu tại vùng núi Siberia đầy gió lạnh và băng giá. Các bạn ấy chỉ trở nên phổ biến khi có nhà thám hiểm tên Robert Scott đến vùng đất khắc nghiệt này vào năm 1889. Khi thấy các chú chó Samoyed kéo xe tuyết, ông liền cảm thấy thích thú với loài chó này. Robert quyết định đem vài bạn Samoyed về nuôi và nhân giống. Cũng từ đó, các chú chó Samoyed được xuất hiện phổ biến trên toàn thế giới.

Samoyed có thể kéo xe bền bỉ không mệt mỏi trong một hành trình dài đến cây số. Không những thế, các bạn ấy còn có khả năng lần theo dấu vết để di trong thời tiết khắc nghiệt lạnh giá hay canh gác cho chủ vào ban đêm. Chính những đặc điểm này đã khiến người dân Siberia lựa chọn Samoyed là người bạn đồng hành thân thiết của mình.

Đặc điểm ngoại hình

Ngoại hình như cục bông của Samoyed
Ngoại hình như cục bông của Samoyed

Cách chú chó Samoyed có ngoại hình khá cân đối và gọn gàng. Các chú chó trưởng thành sẽ cao từ 50cm đến 60cm. Cân nặng của các bạn ấy đạt 25 đến 30kg. Đây là kích thước cơ thể vừa đủ để các bạn ấy có thể làm nhiệm vụ kéo xe mà không biết mệt mỏi. Samoyed có đôi mắt đen láy. Mũi có màu đen hoặc nâu. Tai nhọn, dựng đứng trên đầu giúp các bạn ấy nghe ngóng một cách tốt nhất. Samoyed có mõm nhọn và một bộ hàm cực khỏe mạnh. Chiếc đuôi xù. Bốn chân chắc khỏe, gân guốc.

Đặc điểm đặc trưng của loài chó này là có bộ lông trắng, trắng như tuyết của vùng Siberia. Khi được đem lai thì các bạn ấy có thể có bộ lông ngả màu vàng hung hoặc màu vàng. Tuy nhiên, các dòng Samoyed lông trắng vẫn phổ biến và được ưa chuộng nhất. Bộ lông của Samoyed có hai lớp. Lớp ngoài dày và thô cứng. Lớp trong mềm mịn và ấm áp. Chính cấu tạo này giúp các bạn ấy có thể giữ được nhiệt độ cơ thể tốt nhất để có thể tồn tại ở nơi băng giá. Tuy nhiên, sẽ có thời điểm các bạn ấy bị rụng lông để thay bằng một lớp lông mới. Thời điểm này thường là mùa xuân, khi mà thời tiết đã ấm lên.

Đặc điểm tính cách

Tính cách của Samoyed - Cách nuôi chó Samoyed
Tính cách của Samoyed – Cách nuôi chó Samoyed

Các bạn Samoyed có nét tính cách nổi bật là thông minh, chăm chỉ và trung thành. Chỉ với ba nét tính cách cơ bản này thôi đã làm rất nhiều người mê mệt vì em ấy rồi. Thông thường, các bạn Samoyed sẽ chỉ trung thành với một người chủ trong suốt cuộc đời mình. Nhưng không vì thế mà các chú chó này xa lánh người xung quanh. Thực tế, các bạn ấy cũng tỏ ra rất thân thiện, ham chơi và tinh nghịch.

Samoyed thuộc dòng chó lao động khỏe mạnh. Các bạn ấy yêu thích công việc, thích được vận động, thích bận rộn và luôn luôn tràn đầy năng lượng. Vì vậy nếu nuôi một em Samoyed, các bạn hãy dành thời gian để dẫn chó ra ngoài chơi, cho các em ấy chạy nhảy, vận động mạnh. Nếu không được ra ngoài, có thể các em ấy sẽ thấy bí bách và sủa ầm lên. Hơn nữa, chó Samoyed có bản năng săn mồi rất mạnh mẽ. Bạn không nên để chó ở cạnh các bạn thú cưng nhỏ bé khác để tránh những sự cố đáng tiếc.

Không phải ai cũng thích hợp để nuôi chó cảnh Samoyed. Nếu bạn là một người quá bận rộn, không có thời gian đưa chó đi dạo hay không gian căn phòng của bạn quá nhỏ thì tốt nhất đừng nuôi Samoyed. Các điều kiện này không đáp ứng được nhu cầu cơ bản của các em ấy. Điều này sẽ trở thành thảm họa khi bạn ra ngoài – Samoyed sẽ phá tan căn nhà của bạn chỉ trong vòng một nốt nhạc để giải tỏa.

Cách huấn luyện chó Samoyed

Cách nuôi chó Samoyed - Huấn luyện chó Samoyed
Cách nuôi chó Samoyed – Huấn luyện chó Samoyed

Nếu bạn đã đủ điều kiện để sở hữu một em Samoyed thì hãy tham khảo các bí quyết để huấn luyện chó Samoyed một cách bài bản và thành công nhất. Bạn nên chọn nuôi chó Samoyed con để dễ huấn luyện hơn. Với các chú chó Samoyed đã quen với chủ cũ thì bắt các bạn ấy làm quen với chủ mới là một điều rất khó khăn. Bạn nên chọn một chú chó Samoyed con. Tuy các em ấy còn bướng bỉnh nhưng thời gian lâu dần, các em ấy sẽ có tình cảm với bạn và nghe lời bạn, trung thành với bạn. Khi rước Samoyed về nhà rồi, hãy huấn luyện chó Samoyed bằng những bài tập sau đây.

Tập phản xạ nhanh

Huấn luyện chó phản xạ nhanh
Huấn luyện chó phản xạ nhanh

Phản xạ nhanh là một điều rất cần thiết ở một chú chó. Những chú chó phản xạ nhanh đều là những chú chó thông minh, lanh lợi và nhạy bén, linh hoạt. Hãy huấn luyện chó Samoyed bằng những bài tập phản xạ nhanh đầu tiên là phản xạ với tên gọi. Các bạn hãy đặt cho các em ấy một các tên thật đặc biệt, không dễ chung đụng với bất kỳ loài thú cưng nào. Sau đó, bạn hãy sử dụng cái tên này thường xuyên để Samoyed quen dần với điều đó và thuộc tên của mình. Bạn hãy gọi cún bằng tên khi cho cún ăn, gọi đi chơi hay đi tắm. Sau một thời gian huấn luyện chó, Samoyed sẽ phản xạ cực nhanh với cái tên của mình. Chỉ cần bạn gọi, các em ấy chắc chắn sẽ có mặt.

Huấn luyện chó Samoyed đi vệ sinh đúng chỗ

Huấn luyện chó Samoyed đi vệ sinh
Huấn luyện chó Samoyed đi vệ sinh

Không chỉ riêng Samoyed mà bất kỳ chú chó nào cũng phải trải qua bài tập này. Nếu không dạy cún đi vệ sinh đúng chỗ, các em ấy sẽ ị lung tung và công việc thu dọn hiện trường của bạn sẽ rất mệt. Mỗi khi cún ăn xong, bạn hãy đưa em ấy đến một địa điểm điểm bạn chọn để Samoyed đi vệ sinh. Bạn hãy chú ý là địa điểm này phải cố định. Tránh chọn nhiều địa điểm khác nhau khiến Samoyed hoang mang và bài huấn luyện không đạt được kết quả.

Khi dẫn cún đến địa điểm đi vệ sinh, bạn chỉ cần để cún tự đi vệ sinh và theo dõi các em ấy. Nếu có bé nào dời khỏi vị trí đi vệ sinh thì cần chấn chỉnh lại ngay. Chỉ cần 3-4 ngày lặp lại liên tục bài tập này, cún sẽ hiểu được và có thể tự đi vệ sinh đúng chỗ. Trường hợp Samoyed đi vệ sinh lung tung, hãy bắt em ấy ngay tại trận và nghiêm túc mắng các em ấy. Sau đó, bạn đừng quên dẫn chó đến nơi đi vệ sinh để các em ấy nhớ.

Huấn luyện đứng ngồi

Một chú chó Samoyed có thể đứng ngồi theo hiệu lệnh của bạn thì thật thú vị. Bạn hoàn toàn có thể làm điều này bằng cách huấn luyện chó Samoyed. Tuy nhiên, bài huấn luyện chó Samoyed đứng ngồi cần sự kiên trì. Khi bạn ra lệnh cho cún ngồi thì hãy làm một vài động tác để cún nhìn và bắt chước. Nếu cún thực hiện đúng thì hãy thưởng cho em ấy một các vuốt ve, vỗ về hoặc một ít thức ăn ưa thích của em ấy để động viên tinh thần. Còn nếu các em ấy không chịu làm theo thì hãy trừng phạt các em ấy. Hình phạt có thể là không cho Samoyed ăn các món ăn em ấy thích. Điều đó sẽ kích thích Samoyed phải nghe lời của bạn và theo bạn học các bài huấn luyện.

Huấn luyện chó Samoyed phân biệt được lời khen ngợi hay trách phạt

Huấn luyện Samoyed phân biệt lời khen và chê
Huấn luyện Samoyed phân biệt lời khen và chê

Để Samoyed biết được điều mình đang làm là đúng hay sai, có nên tiếp tục làm nữa hay không thì bạn phải huấn luyện chó Samoyed phân biệt được những lời khen chê. Vì Samoyed không hiểu được tiếng người nên những phải có những dấu hiệu riêng để các em ấy nhận biết. Các bạn ấy là những chú chó tinh tế, thông minh, hiểu được cảm xúc của chủ nhân nên bài huấn luyện này chắc chắn không thành vấn đề với các bạn ấy.

Khi Sam mắc sai lầm, bạn hãy tỏ rõ thái độ không hài lòng của mình qua giọng điệu và hành động. Tuyệt đối không được cười. Nếu bạn cười, Samoyed sẽ hiểu lầm rằng mình đã làm đúng và khả năng là lần sau, các em ấy sẽ còn tiếp tục. Bên cạnh đó, các bạn hãy áp dụng một hình phạt cho Samoyed như không chơi với các em ấy. Hoặc bạn cũng có thể mắng các em ấy. Lúc đó, Samoyed sẽ nhận thức được rằng chủ của mình đang tức giận và lần sau không lặp lại hành động đó nữa.

Còn trường hợp nếu Samoyed làm được một việc gì đó đúng đắn thì sao? Bạn hãy tươi cười vuốt ve các em ấy. Sam thích được chủ vuốt ve nên chắc chắn lần sau sẽ lại phát huy. Ngoài ra bạn đừng quên thưởng cho Samoyed một vài món ăn ưa thích của các em ấy. Các bạn phải thưởng phạt phân minh, rõ ràng. Không làm ngơ trước các hành động sai trái cũng như không được bỏ quên các hành động tốt đẹp. Điều đó sẽ giúp chó các bài huấn luyện chó Samoyed đạt hiệu quả cao nhất.

Lời kết

Tên đây là những bí kíp huấn luyện chó Samoyed thành công nhất. Các bạn hãy áp dụng thật thông minh và khoa học để chú chó Samoyed của mình trở thành một chú chó thông minh và tài giỏi nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận tư vấn về cách huấn luyện chó Samoyed hay cách huấn luyện sóc đất đầy đủ nhất tại . Tại đây cũng cung cấp rất nhiều các loại thú cưng, trong đó không thể thiếu các bạn Samoyed xinh xắn dễ thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *