Bệnh ruột ở chó, nguyên nhân & cách điều trị? {Góc tư vấn}

Bệnh ruột từ bất cứ nguyên nhân nào đều rất nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe hay thậm chí là tính mạng của chó. Đó là lý do trị bệnh ruột ở chó cực kỳ quan trọng.

Bạn là người thực sự thích nuôi chó cảnh và quan tâm đến sức khỏe. Sinh mạng của nó? Bạn lo lắng khi thấy triệu chứng chó bị bệnh ruột? Nguyên nhân gây ra bệnh này do đâu. Và cách trị bệnh ruột ở chó như thế nào, cho hiệu quả? Hãy cùng tham khảo những thông tin. Chi tiết trong những thông tin dưới đây nhé!

Kinh nghiệm trị bênh đường ruột ở chó hiệu quả
Kinh nghiệm trị bênh đường ruột ở chó hiệu quả

Bệnh ruột ở chó có nguy hiểm không

Những trường hợp về xuất huyết ruột. Viêm hay rối loạn tiêu hóa, là hay gặp nhất ở chó. Căn bệnh này đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến thú cưng. Và có tỉ lệ tử vong rất cao nếu như chủ quan, và không có biện pháp trị bệnh ruột ở chó kịp thời.

Đối với những em chó dưới 10 tháng tuổi, thì trường hợp nhiễm bệnh. Cũng như biến chứng chiếm số lượng lớn nhất. Vì vậy, người nuôi chó nên tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân. Dấu hiệu nhận biết, cách phòng ngừa, phương pháp chữa bệnh. Để có thể trị bệnh ruột ở chó, một cách hiệu quả nhất.

Bệnh đường ruột rất nguy hiểm cho chó nên chớ chủ quan bạn nhé
Bệnh đường ruột rất nguy hiểm cho chó nên chớ chủ quan bạn nhé

Nguyên nhân gây bệnh ruột ở chó

  • Do các loại virus hoặc mầm bệnh có sẵn trong cơ thể cho như Parvovirus, Care virus,…
  • Do vi khuẩn E.coli, Leptospira, Salmonella, ký sinh trùng sống trong cơ thể chó,…
  • Do con người: không tiêm phòng văc- xin cho chó hoặc tiêm không đúng cách, do cho chó ăn thức ăn ôi thiu, nhiễm chất độc, ăn đồ ăn hỏng không tiêu hóa được,…

Nắm được nguyên nhân chính xác gây bệnh sẽ giúp chó yêu có cơ hội có thể rút ngắn thời gian trị bệnh ruột ở chó và không gây ảnh hưởng sức khỏe của chó về sau.

Hãy xác định sớm nguyên nhân gây bệnh đường ruột ở chó của bạn để có giải pháp kịp thời
Hãy xác định sớm nguyên nhân gây bệnh đường ruột ở chó của bạn để có giải pháp kịp thời

Triệu chứng của bệnh ruột ở chó

Triệu chứng xuất huyết ruột

Xuất huyết ruột thường xuất hiện ở những chú chó con dưới 6 tháng tuổi. Phân chó con khi đi ngoài có dạng lỏng, mùi chua, tanh, biểu hiện này kéo dài khoảng vài ngày. Sau đó, chó có thể sẽ bị sốt. Khi mắc chứng bệnh này, chó sẽ biếng ăn và cơ thể luôn mệt mỏi, một số trường hợp nặng sẽ bị hôn mê.

Triệu chứng chó bị viêm ruột

Triệu chứng thường gặp nhất đó là tiêu chảy và ói mửa. Phân ra khi đi ngoài cũng có dạng lỏng và có mùi chua, phân có thể có màu xanh hoặc đen. Chó thường bị chướng bụng, hay nằm ở tư thế hai chân trước chống lên. Chó bị viêm ruột khá nguy hiểm, ta cần phát hiện và chữa trị bệnh ruột ở chó kịp thời.

Chó bị ói mửa khi bị viêm đường ruột
Chó bị ói mửa khi bị viêm đường ruột

Triệu chứng chó bị rối loạn tiêu hóa

Khi bị rối loạn tiêu hóa, chó có biểu hiện tiêu chảy, táo bón, nhỏ nước dãi, ói mửa. Chó bị đau bụng và chướng bụng, vì thế nó sẽ biếng ăn hoặc thậm chí bỏ ăn. Tư thế nằm của chó không bình thường, hay rên rỉ mệt mỏi,…

Cách phòng tránh chống bệnh ruột ở chó

  • Cho chó ăn chín, uống nước sạch
  • Không cho chó ăn thức ăn ôi thiu
  • Tiêm phòng văc- xin, tẩy giun sán cho chó theo định kỳ.
  • Cho chó tập thể dục
  • Không cho chó chơi chung đàn với những con đang bị nhiễm bệnh.
Cần cho chó ăn uống sạch sẽ để tránh bị rối loạn tiêu hóa
Cần cho chó ăn uống sạch sẽ để tránh bị rối loạn tiêu hóa

Phương pháp trị bệnh ruột ở chó hiệu quả

Bạn có thể sử dụng những phương pháp trị bệnh ruột ở chó ở nhà nếu không thể đưa chó đi thú y. Nếu có thể, bạn nên đưa chó đến thú y để khám và chữa bệnh hoặc sử dụng thuốc thú y đáng tin cậy. Dưới đây là một vài phương pháp đơn giản bạn có thể áp dụng tại nhà.

Khi phát hiện chó mắc bệnh ruột, bạn nên cho chó ngừng ăn trong một ngày và chỉ cho uống nước để rửa sạch tạp chất trong bụng. Sau đó nên cho chó ăn cháo loãng, cháo ấm, có thể bỏ thêm ít muối.

Để chó được nghỉ ngơi, không nên cho chó hoạt động nhiều trong thời gian điều trị bệnh ruột ở chó.

Không nên cho chó uống thuốc không rõ nguồn gốc, nếu chó quá đau bụng, nôn mửa nhiều thì có thể dùng thuốc giảm đau hoặc các thuốc an thần nhưng nhất định phải theo ý kiến từ bác sĩ.

Nên mang chó đến cơ sở thú y gần nhất và uy tín nhất để truyền dịch, khám và chữa bệnh hiệu quả.

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm những biện pháp chăm sóc đặc biệt cho chó cũng như việc trị bệnh ruột ở chó, bạn tham khảo tại – chuyên cung cấp và nhân giống chó cảnh và chia sẻ các biện pháp nuôi dưỡng đặc biệt.

Với những chú chó bị nhẹ thì có tại nhà nhưng nên cho ra phòng khám thú y để các bác sĩ cho giải pháp
Với những chú chó bị nhẹ thì có tại nhà nhưng nên cho ra phòng khám thú y để các bác sĩ cho giải pháp

Lời kết

Trên đây là bài viết về bệnh ruột của chó. Với cách phát hiện các nguyên nhân, triệu chứng và một số phương pháp trị bệnh ruột cho chó nhanh chóng và hiệu quả. Trong trường hợp thấy chó có chuyển biến xấu, bệnh nặng. Tốt nhất bạn nên đưa chó đến bác sỹ thú y hoặc cơ sở y tế gần nhất. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe cún cưng tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *