Chó Doberman con phát triển như nào, giá bán & nơi mua?

Giống chó cảnh Doberman có thể cùng bạn đồng hành trong suốt 8 đến 12 năm trời. Nếu nuôi chó Doberman từ khi chúng còn bé, bạn có thể từng bước dõi theo sự phát triển của Doberman rất rõ ràng. Một chú chó baby chỉ nặng có 0,5 cho đến khi Doberman nhà ta trưởng thành có thể thành một chú cún cưng oai vệ với 40 kg. Doberman nổi tiếng là một trong những chú chó thông minh nhất hành tinh, xứng đáng là người bạn thân của con người với lòng trung thành tuyệt đối. Qua bài viết dưới đây, hãy cùng .vn tìm hiểu về từng giai đoạn chó Doberman phát triển từ khi còn là một cô cậu nhóc tí hơn cho đến khi chúng trường thành nhé !

Giai đoạn boderman phát triển
Giai đoạn boderman phát triển

Chó Doberman từ 0 đến 6 tuần tuổi (giai đoạn sơ sinh)

Chó Doberman Pinscher màu nâu 3 tháng tuổi được nhân giống tại .. Bố mẹ nhập khẩu, đầy đủ giấy VKA, Microchip.

 • Để theo dõi, tìm hiểu giai đoạn Doberman phát triển, chúng ta sẽ bắt đầu từ khi Doberman chỉ là một chú cún tí hon vừa mới được sinh ra nhé ! Sau hơn 2 tháng nằm trong bụng mẹ, những chú nhóc tí hon tinh nghịch Doberman sẽ được mở mắt nhìn cuộc đời của mình. Giống như những chú Doberman baby khác, Doberman khi mới sinh ra sẽ bị điếc và mù, nguyên nhân là do tai và mắt của Doberman chưa được hoàn thiện đầy đủ.
 • Ở giai đoạn này, chó Doberman sinh tồn và phát triển dựa vào mẹ của mình. Những chú chó mẹ sẽ giữ ấm bộ lông của con mình bằng cách liếm sạch lông. Bên cạnh đó, để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể của Doberman, chó mẹ sẽ cho bé con của mình uống sữa.
 • Những chú chó tí hon Doberman trong giai đoạn sơ sinh chỉ nặng từ 700 đến 800 gram, một bàn tay của bạn có thể ôm đủ cơ thể của Doberman. Tuy nhiên, khi bước vào tuần thứ 2, Doberman baby phát triển rất nhanh với trọng lượng tăng lên gấp đôi. Bên cạnh đó, vào lúc này da của Doberman rất mỏng, lông rất ít nên rất dễ bị tổn thương nếu va vào bất cứ vật gì bên ngoài.
 • Trong khoảng 3 đến 5 ngày đầu, các sẽ thực hiện việc cắt đuôi cho Doberman. Bạn đừng nên lo lắng nhé, vì với giai đoạn sơ sinh này, đuôi của Doberman rất mềm và nhỏ, vì vậy việc cắt đuôi diễn ra rất nhanh và không gây đau đớn gì.
 • Vào khoảng 4 tuần tuổi, các chú baby Doberman nhà ta sẽ bắt đầu được ăn thức ăn ngoài. Tuy nhiên, bạn nên cho Doberman ăn những loại thức ăn dễ nuốt, mềm như thịt xay, cháo, rau hầm vào lúc Doberman được 6 tuần tuổi. Trong giai đoạn Doberman phát triển này, nếu Doberman đã quen với việc được ăn ngoài, thì Doderman nhà ta có thể cai sữa mẹ hoàn toàn. Lúc này, cân nặng của Doberman được xem là đạt tiêu chuẩn nếu nặng trong khoảng từ 4 đến 6 kg. Bên cạnh đó, các bạn có thể thực hiện việc tách chuồng nếu các chú cún cưng đã đảm bảo cân nặng được nên trên.
Bé doberman phát triển như thế nào
Doberman phát triển như thế nào

Chó Doberman từ 6 đến 12 tuần tuổi

Chó Doberman con màu đen 2 tháng tuổi được nhân giống tại . & khi chưa được cắt tai thẩm mỹ.

 • Bạn khi đón một chú cún Doberman về nhà, Doberman có thể nằm trong độ tuổi từ 6 đến 7 tuần tuổi. Đây là độ tuổi mà khi các bạn mang Doberman về nhà, bạn nên bắt đầu những liệu trình tiêm phòng cho Doberman. Những mũi vắc xin giúp phòng chống, ngăn ngừa những căn bệnh truyền nhiễm cho Doberman chính là: Parvo, Care, Distemper, dại, viêm gan. Đây là một trong những căn bệnh thế kỷ, với nhiều trường hợp tử vong cao. Nếu yêu thương Doberman nhà bạn, và muốn chúng có được sức khỏe tốt nhất, thì tiêm phòng chính là việc làm bắt buộc cho chú cún cưng đấy.
 • Khi Doberman được 7 đến 12 tuần tuổi, thì đây là giai đoạn phù hợp để các bạn tiến hành việc cắt tai cho Doberman. Quá trình này đòi hỏi phải được thực hiện bởi các có kinh nghiệm, chuyên môn cao, bởi việc cắt tai phức tạp và khó khăn hơn nhiều so với cắt đuôi. Tai của Doberman sẽ được cắt phần vạt mỏng ở bên ngoài, tạo thành một cong từ gốc đến đỉnh tai. Sau khi phẫu thuật, tai của Doberman nhà ta sẽ được khâu và phủ băng gạc. Bên cạnh đó, để cố định tai, các bác sĩ còn dùng một miếng nhựa để nẹp và dựng tai lên. Vết lành ở tai sẽ được lành hoàn toàn sau 10 ngày, nhưng sau 4 đến 5 tháng thì tai mới có thể dựng đứng.
 • Trong giai đoạn Doberman phát triển được 12 tuần tuổi, Doberman sẽ được mọc một chiếc răng đầu tiên. Sau 3 tháng, những chiếc răng sữa sẽ rụng, Doberman sẽ được thay thế bằng một lớp răng vĩnh viễn. Trong khoảng thời gian này, các cục cưng sẽ xuất hiện những tình trạng như chảy máu răng, sưng nướu và ngứa lợi. Những chú Doberman có xu hướng cắn phá những đồ vật trong nhà. Do đó, để hạn chế tình trạng này, bạn nên sắm cho Doberman những cục xương giả, thức ăn khô hoặc những đồ chơi an toàn trong quá trình Doberman mọc răng.

Chó Doberman từ 4 đến 6 tháng tuổi

 • Doberman từ 4 tháng tuổi trở lên có thể được ăn 3 đến 4 bữa/ ngày. Để Doberman phát triển tốt nhất và có nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, bạn nên kết hợp xen kẽ những khẩu phần ăn chế biến và thức ăn khô. Khi Doberman được 5- 6 tháng tuổi, bạn có thể giảm bữa ăn xuống còn 2 bữa cho một ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe của Doberman, bạn nên bổ sung khối lượng thức ăn phù hợp với cơ thể Doberman.
 • Trong giai đoạn này, các bạn thân yêu nên tập trung theo dõi, quan sát tình trạng cơ thể của Doberman nhà ta. Bạn cần đảm bảo rằng các cục vàng không được quá béo, cũng không được quá gầy. Bật mí một mẹo nhỏ để kiểm tra đó là bạn có thể sờ phần thịt hai bên xương sườn của cún cưng nhà bạn.
Giai đoạn phát triển của doberman baby đến khi trưởng thành
Giai đoạn phát triển của doberman baby đến khi trưởng thành
 • Những chú cún baby Doberman vào 6 tháng tuổi phải hoàn toàn mọc răng vĩnh viễn. Bên cạnh đó, tai Doberman cần được dựng đứng và cơ thể phải đạt tối thiểu ¾ tiêu chuẩn của Doberman trưởng thành, cụ thể là từ 45 đến 52 cm và nặng từ 28 đến 32 kg. Ở độ tuổi này, bạn nên đảm bảo rằng Doberman đã được tiêm phòng đầy đủ.
 • Bên cạnh đó, vào thời gian này, các chú cún Doberman chúng ta đã đủ nhận thức để được bạn huấn luyện, và rất nghe lời. Vì vậy, bạn nên đảm bảo cho cục vàng của mình được xã hội hóa sớm, huấn luyện chó Doberman bài bản để kiểm soát được tính cách hung dữ vốn có của Doberman, giúp Doberman sống hòa đồng, thân thiện với mọi người hơn

Chó Doberman từ 6 tháng đến 1 năm tuổi (giai đoạn dậy thì)

 • Đây là giai đoạn mà các cục cưng nhà ta bắt đầu dậy thì. Các chú cún Doberman sẽ phát triển nhanh chóng, liên tục về mặt kích thước, bên cạnh đó tính cách của Doberman cũng được trưởng thành hơn và thời gian này. Các bạn lưu ý rằng, việc bổ sung một chế độ dinh dưỡng và phù hợp rất cần thiết cho giai đoạn này. Doberman cần được bạn cung cấp cho cơ thể một lượng lớn protein có trong những loại thịt để hỗ trợ cơ phát triển. Bên cạnh đó, để xương phát triển hoàn thiện, bạn có thể bổ sung canxi thông qua sữa, cổ gà, xương ống bò,…
 • Ngoài chế độ dinh dưỡng, việc thiết lập một chế độ tập luyện thể dục thể thao trong giai đoạn dậy thì rất quan trọng. Do đó, bạn nên cho Doberman nhà ta tập luyện và làm quen với những bài tập phát triển cơ và xương như: đu dây, bơi lội, nhảy cao, chạy bền,… thời gian tập luyện cần được diễn ra liên tục. Để Doberman có được một thân hình đẹp, săn chắc thì bạn nên cho Doberman tập mỗi ngày từ 45 đến 60 phút là tốt nhất.
 • Khi cục vàng đã đủ 12 tháng tuổi, Doberman sẽ được xem là đã trưởng thành vì sự tăng trưởng đã được kết thúc hoàn toàn. Để được coi là dậy thì thành công, kích thước của Doberman nhà ta phải đạt chuẩn kích thước của một chú Doberman trưởng thành. Cụ thể với Doberman cái, chiều cao phải đạt từ 63 đến 68 kí, và cân nặng từ 32 đến 35 kí. Còn các chú Doberman đực sẽ số đo nhỉnh hơn một tí, tức là cao từ 68 đến 72 cm và nặng từ 40 đến 45kg
Các bé nên được tập thể dục vào giai đoạn dậy thì
Doberman nên được tập thể dục vào giai đoạn dậy thì
 • Sau giai đoạn này, Doberman cái có thể được xem là đã kết thúc sự phát triển, còn Doberman đực vẫn có thể cao và lớn hơn thêm 4 đến 5 cm nữa. Doberman đực nhà ta sẽ có tuổi trẻ sung mãn kéo dài đến năm 4 tuổi, trong khi với Doberman cái thì chỉ từ 2 đến 3 năm tuổi mà thôi.

Chó Doberman từ 1 đến 7 năm tuổi (giai đoạn trưởng thành)

Xem tiêu chuẩn giống chó Doberman Pinscher do Hiệp hội chó giống quốc tế (FCI) ban hành ..  tại đây.

Giống chó Doberman Pinscher có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 15 năm. Đồng nghĩa với việc, giai đoạn trưởng thành của Dobermanchỉ kéo dài từ 1 tuổi cho đến 7 tuổi. Vào những năm này,Doberman sẽ sống và hoạt động năng động, tích cực nhất. Doberman sẽ bộc lộ tính cách của mình với sự linh hoạt, nhanh nhẹn, tận hưởng cuộc sống và hết sức trung thành với bạn của mình. Nếu với con người chúng ta, tuổi trẻ là khoảng thời gian tuyệt vời không bao giờ quên. Thì với các những chú cún Doberman, giai đoạn này chính là giai đoạn lý tưởng, hoàn hảo nhất của mình

Tuổi thọ trung bình của doberman từ 9 đến 11 năm
Tuổi thọ trung bình của doberman từ 9 đến 11 năm
 • Thời điểm lý tưởng để Doberman Pinscher cái sinh sản đó chính là từ 16 đến 18 tháng tuổi. Sau mỗi lần sinh nở, bạn nên cho Doberman của mình nghỉ ngơi từ 6 đến 12 tháng rồi mới cho phối giống tiếp. Còn với Doberman đực, chúng cần được nghỉ ngơi từ 1 đến 2 tháng cho mỗi lần phối. Chó Doberman sau 7 năm tuổi (giai đoạn già cả)
 • Sinh – lão- bệnh- tử, đây là một quá trình mà không một loài vật nào trên hành tinh có thể tránh khỏi,  Doberman nhà ta cũng vậy. Sau 7 năm tuổi, Doberman sẽ trở thành một chú chó già cả với sức khỏe yếu ớt. Doberman sẽ bắt đầu sống chậm lại, không còn năng động, linh hoạt như ở giai đoạn dậy thì và trưởng thành. Nói đến đây, thật đáng buồn khi bạn sẽ không được thấy một người bạn luôn luôn vui vẻ, năng động, hoạt bát bên cạnh mình nữa. Thay vào đó, Doberman sẽ vô cùng buồn bã, ủ rũ vì dấu hiệu tuổi già của mình.
 • Khi bước vào giai đoạn của tuổi già, Doberman nhà ta thường xuyên gặp những vấn đề về sức khỏe như: đau cơ, viêm khớp, đau đầu gối và nghiêm trọng hơn là những vấn đề về tim mạch. Do đó, Doberman cần bạn bổ sung cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp, lành mạnh, những thực phẩm có chứa chất béo, lượng protein cần được giảm thiểu. Thay vào đó, vitamin, khoáng chất và chất xơ sẽ tốt hơn cho cún cưng của bạn. Nếu hoạt động với tần suất thấp với chế độ dinh dưỡng không đổi, các chú Doberman lớn tuổi rất dễ phải đối mặt với căn bệnh béo phì nguy hiểm.
 • Để đảm bảo cho một chú Doberman lớn tuổi, bạn nên đưa các chú cún đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Những bác sĩ có chuyên môn, giàu kinh nghiệm sẽ thực hiện xét nghiệm để rà soát bệnh của Doberman. Điều này có thể giúp Doberman nhà bạn có nhiều sức khỏe và sống lâu với bạn hơn nữa.

Lời kết

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về giai đoạn Doberman phát triển từ khi Doberman còn nhỏ cho đến khi trưởng thành. Hi vọng rằng, với đặc điểm của từng giai đoạn phát triển, bạn có thể có được cách chăm sóc hiệu quả và phù hợp cho Doberman. Nếu có câu hỏi và thắc mắc, các bạn có thể truy cập .vn để được hỗ trợ tốt tận tình và tốt nhất ! Chúc bạn thành công !

Cảm ơn bạn!

Chúc bạn có một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ bên chú chó Doberman của mình nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *