Cách nuôi & chăm sóc mèo con từ nhỏ đến lớn

Ngày nay, mèo được xem là thú cưng nuôi trong nhà rất phổ biến tại các gia đình Việt. Nguyên nhân là do chúng dễ thích nghi, thông minh và khả năng sống sót cao. Nhưng hiện nay tình trạng mèo con bị bỏ rơi rất nhiều, một phần là do hậu quả của việc không triệt sản.

Thời gian qua, nhận được nhiều câu hỏi về cách nuôi, cách chăm sóc mèo con. Nhất là đối với các bé mèo bị bỏ rơi, trong giai đoạn này rất dễ bị chết non. Vì vậy, theo dõi bài viết sau để biết thêm về cách chăm sóc và huấn luyện các bé mèo cảnh dễ thương nhé!

Bé mèo mới được 3 ngày tuổi nhà
Bé mèo mới được 3 ngày tuổi nhà

Cách chăm sóc mèo con dưới một tháng tuổi

Nguồn thức ăn chủ yếu để nuôi sống một bé mèo con dưới một tháng tuổi chính là sữa. Bạn có thể cho mèo uống các loại sữa dành cho trẻ nhỏ. Trước khi cho mèo con uống sữa bạn cần hâm nóng sữa bằng nước ấm, để nguội rồi cho uống. Nếu mèo con tự uống sữa được thì tốt, nếu không bạn hãy mua một bình sữa nhỏ cho bú.

Bạn không nên cho mèo con dưới một tháng tuổi uống loại sữa đặc có . Vì loại sữa này sẽ khiến cho mèo con bị khó tiêu và dễ mắc bệnh tiêu chảy. Những bé mèo con dưới một tháng tuổi thông thường sẽ đòi ăn liên tục. Bạn có thể cho bé uống sữa thường xuyên và no để mèo con ngoan ngoãn nằm ngủ, không đi lại lung tung. Thực tế, sữa mẹ là nguồn sữa tốt nhất dành cho con. Vì vậy, nếu bạn tìm được mèo cái có sữa cho mèo con bú là tốt nhất.

Một vấn đề nữa trong cách chăm sóc mèo con chính là chỗ ngủ của mèo phải thật ấm. Bạn cần thường xuyên thay lót cho mèo vì mèo con chỉ biết đi vệ sinh và ăn. Nếu bạn thích nuôi mèo nhỏ hay chấp nhận nuôi mèo nhỏ như vậy. Bạn cũng phải chấp nhận việc cho ăn và dọn vệ sinh, nói chung bạn phải thật sự chịu khó.

Chú ý: Khi nuôi mèo con trong độ tuổi nhỏ như vậy bạn cần tránh cho mèo ăn lung tung. Nếu cho ăn linh tinh mèo con sẽ dễ bị tiêu chảy vì vậy bạn cần đề phòng. Song song đó, những bé mèo con lúc này chưa biết lạ quen nên bạn hãy chơi với chúng để tạo cảm giác thân thiện hơn nhé!

Nica – mèo bengal sliver đực 2 tháng nhà

Cách chăm sóc mèo con trên một tháng tuổi

Mèo con trên một tháng tuổi thì bạn có thể tập cho mèo ăn cơm hoặc thức ăn khô. Nếu tập mèo ăn hạt bạn cần mua đúng loại hạt dành cho mèo con. Trong thời gian tập ăn cho ăn số lượng ít sau đó tăng dần theo thời gian. Bạn cần lưu ý nếu mèo ăn quá nhiều hoặc thức ăn không hợp thì mèo thường bị tiêu chảy. Vì vậy, bạn nên chia nhỏ khẩu phần ăn của mèo, theo dõi phân, nếu phân bình thường là được.

Ở độ tuổi này mèo đã khá lớn và biết cách đi vệ sinh đúng nơi quy định. Thế nên, bé mèo của bạn đi vệ sinh không đúng nơi thì bạn cần huấn luyện nó. Bạn dắt mèo đến nơi vừa “phóng uế bừa bãi” biểu cảm bực bội quát và đánh nhẹ vài cái. Sau đó, dọn sạch sẽ, khử mùi nơi đó. Lúc lau dọn, bạn hãy sử dụng giấy vệ sinh lau chùi chỗ đó và mang đến nơi muốn mèo đi vệ sinh. Và dẫn dắt mèo vào chỗ đó. Bạn cần kiên nhẫn trong việc hướng dẫn mèo đi vệ sinh đúng chỗ trong độ tuổi này.

Tuổi này mèo đã biết phân biệt quen hay lạ vì vậy bạn nên vuốt ve, chơi với mèo nhiều. Làm vậy, mèo của bạn sẽ trở nên dạn người hơn, nếu không bạn sẽ rất khó chạm vào nó.

Lưu ý: Bạn nên tẩy giun cho mèo với liều lượng phù hợp. Nếu không rành bạn có thể mang đến , sử dụng tiêm hay thuốc đều được.

Mèo anh lông dài nhập khẩu  5 tháng
Mèo anh lông dài nhập khẩu 5 tháng

Cách chăm sóc mèo con trên ba tháng tuổi

Đối với mèo con trên ba tháng tuổi, giai đoạn này mèo đã ăn uống dễ dàng hơn rồi đấy. Nhưng bạn vẫn phải để tâm đến phân của mèo để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Tầm này mè.o sẽ khó bảo và khó gần hơn so với lúc còn nhỏ. Bạn chịu khó dắt mèo đi vệ sinh bên ngoài. Hoặc chuẩn bị chậu cát và cho mèo chơi ở đó, nó sẽ tự đi vệ sinh luôn bên trong.

Mèo lớn cỡ này thì sẽ rất khó lại gần chúng nếu mèo đã quấn chủ sẵn thì không nói. Nếu khó gần, bạn chịu khó mỗi lần cho ăn hãy sờ đầu, vuốt lưng hoặc đùa giỡn với mèo. Dần dần tiếp cận và làm quen với mèo.

Trên ba tháng tuổi là bạn đã có thể tắm cho mèo được rồi đấy. Mỗi tháng bạn nên tắm cho mèo một lần để loại bỏ rận, ve, ký sinh và nấm da. Sau khi tắm xong bạn phải lau người và sấy khô lông cho mèo, tránh để mèo lạnh. Tuổi này bạn cũng cần cho mèo đi tẩy giun. Và nếu mèo đực hãy cho đi triệt sản khi mèo được 6 tháng tuổi.

Vài lưu ý khi nuôi mèo con

Nếu bạn nhận nuôi mèo con mà không phải của nhà bạn. Và đây cũng là lần đầu bạn chăm mèo thì cần lưu ý một vài vấn đề sau đây:

Bé mèo mà bạn nhận nuôi không bị bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm. Hơn nữa, trong nhà bạn không có bất kỳ ai bị dị ứng với mèo thì mới nhận nuôi.

Bạn cần cân nhắc khoảng thời gian của mình cũng như chi phí xem có nên nuôi chúng hay không. Không chỉ riêng mèo mà bất kỳ thú nuôi nào khác cũng nên cân nhắc chuyện này.

Trước khi nhận chăm sóc, bạn cần tham khảo và nắm bắt vững những kiến thức liên quan đến mèo. Cần biết rõ những thói quen để chăm sóc mèo được phát triển tốt, khỏe mạnh và đáng yêu hơn.

Đó là một vài kinh nghiệm đơn giản về cách nuôi mèo con mà đã đúc kết được. Hy vọng sau khi xem những thông tin trên bạn sẽ có thể chăm sóc tốt hơn cho những bé mèo con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *