Bệnh viêm phúc mạc ở mèo, nguyên nhân, cách chữa

Tình trạng bệnh viêm phúc mạc mèo khi mới bị phơi nhiễm thường không có dấu hiệu rõ ràng để nhận biết. Chính vì thế, việc sớm phát hiện tình trạng bệnh là rất khó, nó cũng làm ảnh hưởng đến việc điều trị đạt được hiệu quả cao. Hiểu rõ điều này, muốn thông qua bài viết ngày hôm nay chia sẻ đến các bạn đọc giả chi tiết về tình trạng bệnh lý đặc biệt ở mèo này. Từ đó, giúp việc nhận biết, phòng ngừa và điều trị cho thú cưng của các bạn trở nên dễ dàng hơn.

Benh-FeLV-nguy-hiem-o-meo

Bệnh Fip ở mèo

Viêm phúc mạc mèo có đặc điểm gì nổi bật?

xin chia sẻ về một số nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh viêm phúc mạc mèo và cũng như cách thức căn bệnh này lây lan. Cụ thể như sau:

Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm phúc mạc mèo?

Hầu hết, viêm phúc mạc mèo (hay còn gọi là bệnh FIP ở mèo ) xảy ra do . miễn dịch của loài này bị suy yếu. Thường là những chú mèo con tầm dưới 2 năm tuổi rất dễ mắc phải. Theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, bệnh Fip không chừa bất kỳ một chú mèo nào cả. Kể cả đó có là những chú mèo đã từng bị nhiễm qua bệnh máu trắng.

Chỉ với mắt thường thì chúng ta rất khó có thể nhận biết một con mèo khỏe mạnh có đang mang trong mình loại Coronavirus hay không? Bởi vì, nếu bản thân hệ miễn dịch của con mèo đó còn ổn định, loại virus này sẽ không thể nào có cơ hội phát triển thành bệnh viêm phúc mạc ở mèo.

Mặt khắc, đối với những con mèo có hệ miễn dịch yếu. Chúng rất dễ mắc phải căn bệnh viêm phúc mạc mèo. Còn ở một số trường hợp cụ thể dưới đây, thì sẽ lại có tỷ lệ mắc bệnh viêm phúc mạc ở mèo cao hơn mức bình thường.

  • Do bị lây lan từ những chú mèo hoang hay những con mèo không gõ nguồn gốc xuất xứ và được tiêm phòng đầy đủ.
  • Mèo bị triệt sản, vừa được nhận nuôi hay vừa phải di chuyển cả một quãng dài,… dẫn đến tình trạng bị stress., mệt mỏi và tinh thần không được thoải mái và tỉnh táo. Cũng có thể là đối tượng có nguy cơ dễ mắc bệnh.
  • Thường những con mèo bị nốt nhiều ở các hay những ổ mèo hoang, thì chúng sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm phúc mạc cao hơn rất nhiều 
  • Chỉ có thể nói mèo con dưới 2 năm tuổi có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn so với những lứa tuổi mèo khác. Chứ bệnh Fip không chừa bất kỳ giống mèo nào cả.

Viêm phúc mạc mèo lây lan từ những con nào?

Trên thực tế, tình trạng viêm phúc mạc mèo có thể lay lan qua rất nhiều con khác nhau. Dưới đây là 2 con phổ biến dễ lây lan nhất.

  • Do ô nhiễm trong không khí: Nếu mèo cưng của bạn sinh sống gần môi trường của những chú mèo đang nhiễm bệnh fip, thì rất có thể chúng sẽ hít phải loại virus này.
  • Phân mèo: Những con mèo thường hay có thói quen liếm láp, ngửi dị vật vì đó là cách chúng khám phá thế giới này. Cũng chính nó là tác nhân dẫn đến tình trạng lây nhiễm virus viêm phúc mạc ở mèo. 

Ngoài ra, cũng có thể là do mèo sử dụng chung hay sinh hoạt chung thường xuyên với những chú mèo khác đang nhiễm bệnh.

Biểu hiện của bệnh viêm phúc mạc

Lợi ích của việc chẩn đoán bệnh viêm phúc mạc ở mèo

Việc chẩn đoán thường xuyên cho mèo cưng, có thể giúp phát hiện và kiểm soát bệnh tốt hơn.

Chẩn đoán những biểu hiện lâm sàng

  • Thấy mèo có triệu chứng hắt hơi hay chảy nước mũi và nước mắt thường xuyên.
  • Mèo có biểu hiện bị nôn mửa, biếng ăn, tiêu chảy mãn tính, mèo bị sụt cân nhanh chóng và lông xơ xác.

Chẩn đoán phi lâm sàng

Để chắc chắn mèo của bạn có bị mắc bệnh viêm phúc mạc hay không? Thì việc xác định qua biểu hiện lâm sàng không mang lại kết quả chính xác nhất. Các bạn cần đưa mèo đến cơ sở thú y, để chúng được kiểm tra kỹ lưỡng bằng test kit. 

Hầu hết, ở các thú y đều có bộ test bệnh viêm phúc mạc nhanh cho mèo. Chỉ cần chưa mất tới 5 phút là các bạn đã có thể xác định mèo của mình có bị viêm phúc mạc hay không rồi. Tuy nhiên, đối với mèo thuộc thể ướt của bệnh FIP, cần phải test bằng Rivalta mới chính xác được

Một vài triệu chứng của bệnh viêm phúc mạc ở mèo

Triệu chứng bệnh Fip ở mèo thường có 2 dạng phổ biến như sau:

  • Fip khô: Đối với tình trạng này sẽ gây ra những tổn thương viêm mãn tính phát triển ở xung quanh cơ thể, các cơ quan và cả mạch máu của mèo. Nghiêm trọng hơn là chúng còn ảnh hưởng đến 30% mắt và 30% bộ não mèo. Không dừng lại ở đó, FIP khô còn gây ảnh hưởng đến nội tạng như: phổi, gan và thận.
  • Fip ướt: Chất lỏng của virus FIP sẽ tích tụ nhiều ở trong ổ bụng hoặc các khoang của những chú mèo. Điều này làm cho khoang ngực hoặc bụng của chúng bị phình to và sưng lên làm cho mèo cảm thấy rát khó thở. Chất lỏng do loại virus này gây ra thường sẽ có màu vàng, chính vì thế rất dễ hay bị nhầm lẫn với các biểu hiện của bệnh gan hay bệnh ung thư.
Bệnh viêm phúc mạc đe dọa đến tính mạng của mèo

Điều trị bệnh viêm phúc mạc ở mèo

Thông qua những chia sẻ tận tình của ở trong bài viết trên, tin chắc rằng các bạn đọc giả đã có được cái nhìn chính xác và đầy đủ nhất về tình trạng bệnh lý này ở mèo, đúng không nào? Đừng ngần ngại đặt câu hỏi hay yêu cầu sự trợ giúp từ , thông qua Hotline của chúng tôi suốt 24/7 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *