Mèo Munchkin – Thông tin, đặc điểm, giá bán 2023 và nơi mua uy tín

Mèo Munchkin hay mèo chân ngắn đang rất được ưa chuộng bởi cộng đồng những người yêu mèo. Ai mà lại không muốn có cho mình một người bạn mèo. Với đôi chân ngắn nhỏ nhắn dễ thương cùng khuôn mặt tròn trĩnh, ngộ nghĩnh như vậy cơ chứ. Trong bài viết này, hãy cùng Dogily Cattery tìm hiểu tất tần tật về giống mèo đáng yêu này nhé. Từ nguồn gốc, đặc điểm ngoại hình, tính cách, giá tiền. Tất cả mọi thứ về chú mèo Munchkin thu bé lại bằng bài viết này đây.

Cùng xem video một số bé mèo Munchkin được nhân giống tại Trang trại mèo Dogily Cattery Đà Lạt và đang bán tại hệ thống các cửa hàng của Dogily Petshop ở Tphcm, Hà Nội trên kênh Youtube Dogily Petshop. Để xem các clip mèo con mới nhất cũng như các video vui nhộn, kiến thức chăm sóc thú cưng, bạn vui lòng đăng ký Kênh Youtube của chúng tôi tại đây.

Siêu phẩm mèo chân ngắn tai cụp màu silver đang bán tại Dogily Petshop 606/121 đường Ba Tháng Hai, phường 14, quận 10, Tphcm.

Mèo Munchkin màu bicolor “mặt cu, mũi hồng” đực 4 tháng tuổi tuyệt đep tại Dogily Petshop 171 Quang Trung, phường 10, quận Gò Vấp, Tp Hcm.

Đôi mèo lông dài chân ngắn màu xám xanh & bicolor 1,5 tháng tuổi xinh xắn đang bán tại Dogily Petshop 95 Nghi Tàm, Yên Phụ quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội

Mèo bicolor tai cụp chân ngắn 2 tháng tuổi nhân giống tại trang trại Dogily Cattery.

Mèo Munchkin màu tuxedo đen trắng 2 tháng tuổi tại Dogily Petshop 81-95 Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Mèo Munchkin màu xám xanh 3 tháng tuổi đang bán tại Dogily Petshop 391 Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ớt – chú mèo Munchkin chân ngắn, tai cụp xám xanh đực giống nhập khẩu châu Âu tại Dogily Petshop 108 Lý Nam Đế, phường 8, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Muối – Mèo munchkin cái trưởng thành màu đồi mồi (tortie hay tortoisesshell) tại Trại mèo Dogily Cattery 70/1 Pasteur, phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Mèo Munchkin lông dài, chân ngắn màu hồng phấn (red-bicolor) cái tại trại mèo Dogily Cattery Đà Lạt.

Nguồn gốc của mèo Munchkin

Sự xuất hiện đầu tiên

Mèo Munchkin hay còn gọi là mèo chân ngắn lần đầu xuất hiện những năm 1930 ở Anh. Theo những gì được ghi chép, những con mèo Munchkin này đã sống sót qua 4 thế hệ. Trước khi Thế chiến thứ 2 làm giảm số lượng mèo có ở châu Âu. Một con mèo trông giống mèo Munchkin như vậy cũng đã được nhìn thấy ở Liên Xô vào những năm 1950. Chúng được gọi được mệnh danh là “Mèo Kăng-gu-ru Xta-lin-grát”. Vì chúng đứng thẳng lưng trên những đôi chân ngắn. Nhưng giống mèo Munchkin như chúng ta biết ngày nay bắt đầu ở Louisiana, Hoa Kỳ.

Năm 1983, giáo viên dạy nhạc Sandra Hochenedel ở Rayville, Louisiana đã nhìn thấy ra hai con mèo trốn dưới một chiếc xe bán tải. Khi đó, chúng bị một con chó dồn vào chân tường. Hochenedel đã giải cứu những con mèo và đưa chúng về nhà. Cô đặt tên chú mèo đen là Blackberry. Còn chú mèo xám là Blueberry.

Mèo Munchkin lông màu xám xanh 2 & 5 tháng tuổi ngày nay của trại mèo Dogily Cattery.
Mèo Munchkin lông màu xám xanh 2 & 5 tháng tuổi ngày nay của trại mèo Dogily Cattery.

Sau đó, cô nhận thấy ba điều. Thứ nhất, cả hai đều là giống cái. Thứ hai, cả hai đều đang mang thai. Và thứ ba, cả hai đều có đôi chân ngắn, mập mạp trên cơ thể có kích thước bình thường. Cô ấy giữ Blackberry, chú mèo lông đen. Cho đi Blueberry, chú mèo lông xám. Không biết sau đó Blueberry ra sao. Nhưng tất cả các chú mèo Munchkin ngày nay có thể coi Blackberry và một trong những con trai của cô mèo này là tổ tiên của chúng.

Đôi mèo Munchkin màu xám đen tai cụp & tai thẳng 6 tháng tuổi đáng yêu của nhà Dogily.
Đôi mèo Munchkin màu xám đen tai cụp & tai thẳng 6 tháng tuổi đáng yêu của nhà Dogily.

Sự phát triển của một giống mèo mới

Khi Blackberry đẻ con, Hochenedel phát hiện ra một điều thú vị. Blackberry đã sinh ra cả mèo con chân dài và chân ngắn. Trong những chú mèo con, có một chú mèo đực ưa nhìn được Hochenedel đặt tên là Toulouse. Toulouse có thân mình bằng một chú mèo trưởng thành nhưng đôi chân của mèo con.

Hochenedel đã tặng Toulouse cho Kay LaFrance. Một người bạn sống ở Monroe, Louisiana. Cùng với Toulouse, LaFrance thành lập một trang trại nuôi mèo Munchkin trên khu đất ở Louisiana của cô ấy. Vì mèo của LaFrance được phép ra ngoài tự do. Những chú mèo Munchkin hoang dã đã trở nên đông đúc xung quanh Monroe. Nơi chúng cạnh tranh rất tốt với những người bạn chân dài. Trong việc tìm kiếm con mồi và cơ hội giao phối.

Blackberry biến mất sau khi sinh được một vài lứa mèo con. Nhưng đặc trưng chân ngắn của nó vẫn tiếp tục được di truyền. Vì LaFrance đã cho phép con trai của Blackberry, Toulouse, đi lang thang khắp nơi. Trong thời gian ngắn, một bầy mèo chân ngắn khá đông đã sống trong trang trại của LaFrance. Mèo động dục không quan tâm lắm đến bạn tình chân dài hay ngắn. Nên cơ hội sinh sản là giống nhau cho cả hai giống mèo này.

Thông thường, ít khi các trại phối mèo chân ngắn với nhau do vấn đề di truyền. Mà thường là 1 chân ngắn, 1 chân dài. Vì vậy, đàn mèo con có thể ra mèo chân ngắn hoặc không.
Thông thường, ít khi các trại phối mèo chân ngắn với nhau do vấn đề di truyền. Mà thường là 1 chân ngắn, 1 chân dài. Vì vậy, đàn mèo con có thể ra mèo chân ngắn hoặc không.

Sự đấu tranh đòi quyền công nhận

Hochenedel và LaFrance sau khi thấy những con mèo đã phát triển tốt như thế. Họ nghĩ rằng đây có thể là sự bắt đầu của một giống mèo mới. Họ đặt tên giống mèo này theo tên những người tí hon của Munchkinland trong bộ phim kinh điển The Wizard of Oz năm 1939. Sau đó liên hệ với Tiến sĩ Solveig Pflueger, chuyên gia về các giống động vật nuôi và chủ tịch ủy ban di truyền của TICA.

Cô phát hiện ra rằng gen trội của mèo Munchkin khiến xương đùi của chân ngắn hơn bình thường. Một đột biến đã xảy ra trong vốn gen của mèo. Nhưng cô vẫn lo sợ rằng những con mèo này sẽ bị rối loạn chức năng cột sống. Mắc bệnh thoái hóa đĩa đệm hoặc loạn sản xương hông giống như các giống chó Dachshund, Corgi và Basset Hound chân ngắn. Các nhà lai tạo đã chụp X-quang Munchkin già nhất và kiểm tra dấu hiệu các vấn đề về xương khớp. Không có gì được tìm thấy.

Hochenedel và LaFrance đã lập ra các tiêu chuẩn, và bắt đầu một chương trình nhân giống rộng rãi. Các nhà lai tạo cũng đã tham gia và tiến hành các chương trình nhân giống Munchkin của riêng họ. Năm 1991, Munchkin được giới thiệu với công chúng tại triển lãm INCATS TICA trên truyền hình quốc gia tại Madison Square Garden ở Thành phố New York. Ban đầu nhận được cả sự ủng hộ lẫn phản đối. Họ đã cố gắng giành được sự công nhận cho Munchkin với TICA. Nhưng đã bị từ chối vì không có đủ thông tin về giống mèo này.

Năm 1994, các nhà lai tạo Munchkin đã thử một lần nữa. Lần này giống mèo này đã được chấp nhận vào chương trình phát triển Giống mới của TICA vào tháng 9 năm đó. Kể từ ngày 1 tháng 5 năm 1995, Munchkin đã được công nhận là một Giống và Màu mới (NBC) tại TICA.

Cả mèo Munchkin lông ngắn và lông dài đều được công nhận
Cả mèo Munchkin lông ngắn và lông dài đều được hầu hết các hiệp hội mèo công nhận.

Giống mèo Munchkin ngày nay

Khi mèo Munchkin được công nhận, một trong những thành viên lâu năm của TICA đã từ chức. Bà nói rằng giống mèo này là một sự sỉ nhục với người nuôi mèo có đạo đức. Một số người cũng đồng ý. Họ cho rằng đôi chân ngắn sẽ gây ra các vấn đề về lưng, hông và chân. Mặc dù chưa có gì chắc chắn Munchkin dễ mắc các bệnh này. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và những nuôi khác tỏ cởi mở hơn. Rất nhiều người nuôi mèo đã yêu chuộng chúng. Thú vị thay, những tranh cãi xung quanh giống mèo này đã khiến nó ngày càng phổ biến.

Đến nay, chúng đã được công nhận bởi rất nhiều Hiệp hội nhân giống trên toàn thế giới. Bao gồm AACE, TICA, WNCA, UFO. Bên cạnh vẫn bị phản đối bởi nhiều hiệp hội như ACFA, CCA, CFF, GCCF.

Đặc điểm ngoại hình của mèo Munchkin

Ngoại hình tiêu chuẩn của một chú mèo Munchkin thuần chủng.
Ngoại hình tiêu chuẩn của một chú mèo Munchkin thuần chủng.

Phần thân:

Chiều dài phần thân thường gấp 2.5 chiều cao của chúng. Ôm chúng thì thấy khá vừa người. Phần thân khá dày, mũm mĩm. Không nhỏ gọn như các giống mèo khác. Lưng dần dần dốc lên từ vai đến đuôi. Ngực căng tròn và hông săn chắc. Khung xương trung bình. Không có xương nào quá lớn. Cơ thể này giúp chúng có một sức khỏe cơ bắp khá tốt. Chúng có thể nặng từ 3 – 5 kg.

Giống mèo này có cân nặng từ 3-5 kg.
Giống mèo này có cân nặng từ 3-5 kg.

Phần đầu:

Phần đầu khá tròn trĩnh với những đường viền. Cân đối và hài hòa với phần thân. Gò má cao, cố định. Cằm săn chắc, nhưng không quá nhô, thẳng hàng với mũi. Mõm trung bình với các đường cong tương xứng với gương mặt. Chiều dài mũi vừa phải. Trán phẳng.

Gương mặt "ngầu lòi" của bé mèo Munchkin Blue Golden đực giống của trại mèo Dogily Cattery.
Gương mặt “ngầu lòi” của bé mèo Munchkin Blue Golden đực giống của trại mèo Dogily Cattery.

Đôi tai:

kích thước hợp lý với đầu. Rộng hơn ở gốc. Kết thúc phần đỉnh bằng các đầu hơi tròn. Tai nằm trên đỉnh đầu, cân bằng ở hai bên. Chúng thường vểnh tai lên khi tập trung hay cảnh giác.

Mắt:

Hình quả óc chó. Cách nhau khá rộng để có biểu hiện sự cởi mở và cẩn trọng. Chúng nằm ở một góc nhỏ về phía gốc tai. Đôi mắt lúc nào cũng long lanh. Xoáy sâu vào con tim của những “con sen”. Nhìn chúng, chỉ muốn mau chóng được ôm ấm, vuốt ve.

Chân và móng vuốt

Chân ngắn, cách đều nhau khi nhìn từ trước hoặc sau. Chân trước ngắn hơn chân sau. Đùi và cẳng chân sau có chiều dài xấp xỉ bằng nhau. Bàn chân tròn, nhỏ gọn cân đối với cơ thể. Cả bốn bàn chân đều hướng thẳng về phía trước. Không hướng vào trong hay hướng ra ngoài. Đôi chân không bao giờ duỗi thẳng. Nhìn chúng như có thể ngã vào lòng bạn bất kì lúc nào. Khi chúng đi, đôi chân như nhún nhảy theo điệu nhạc, õng ẹo, dịu dàng vô cùng.

Điểm nổi bật của giống mèo này là hai chân trước ngắn cũn cỡn khi di chuyển trông rất đáng yêu.
Điểm nổi bật của giống mèo này là hai chân trước ngắn cũn cỡn khi di chuyển trông rất đáng yêu.

Đuôi:

Dựng thẳng khi chuyển động. Thuôn nhọn về một đầu tròn. Không quá dày. Có độ dài tương đương phần thân. Chiếc đuôi ngoe nguẩy thực sự đáng yêu.

Màu sắc:

Màu sắc đa dạng. Kiểu hoa văn và độ dài lông sẽ khác nhau. Vì Munchkin là một giống mèo lai nên có thể có bất kỳ màu sắc hoặc kiểu hoa văn nào. Những màu đặc trưng như trắng, xám, bicolor, tabby…

Giống mèo này có màu sắc rất đa dang như: tabby bicolor.
Giống mèo này có màu sắc rất đa dang như: bi-tabby.
Bicolor "mặt cu, mũi hồng"
Bicolor “mặt cu, mũi hồng”
Tam thể Tricolor
Tam thể Tricolor
Tuxedo đen trắng
Tuxedo đen trắng
Màu đồi mồi (tortie, tortoisesshell)
Màu đồi mồi (tortie, tortoisesshell)

Lông:

nếu có lông dài, chúng sẽ dài nhất ở phần thân. Bộ lông khá mềm mại và mượt mà, phù hợp với mọi thời tiết. Chúng còn được phủ lớp lông tơ mỏng và trung bình. Munchkin lông ngắn màu đồng nhất có thể có lớp lông ít dày hơn. Dù cho lông ngắn hay dài, chúng đều là mèo Munchkin thuần chủng cả. Chỉ cần một lần chạm là bạn chỉ muốn vuốt ve chúng cả ngày mãi thôi.

Cả mèo lông dài...
Cả mèo lông dài…
Và lông ngắn đều được chấp nhận.
Và lông ngắn đều được chấp nhận.

Tính cách mèo Munchkin

Chúng có một cá tính khá đáng yêu y như ngoại hình của chúng. Munchkin dửng dưng và mặc kệ những gì diễn ra quanh chúng. Chúng chỉ là chúng – mèo – tự tin và hướng ngoại. Nói chung là khá tinh nghịch, lém lỉnh. Lúc nào cũng vui vẻ nhưng cũng không kém phần ngọt ngào, nũng nịu với chủ nhân.

Luôn quấn quýt bên chủ nhân nửa bước cũng không rời,
Luôn quấn quýt bên chủ nhân nửa bước cũng không rời,

Chân chúng ngắn không có nghĩa là não chúng cũng ngắn như vậy. Chúng rất thông minh, khéo léo, nhạy bén. Vì tính cách thân thiện, Munchkin là những người bạn đồng hành tuyệt vời. Chúng hòa thuận với những con mèo khác, những con chó và mọi người.

Chúng thích đùa giỡn, vật lộn với những người bạn chân dài. Đôi chân ngắn khiến chúng khó nhảy nhót lên bếp hay kệ. Nhưng chúng vẫn chạy đuổi bắt rất nhanh. Chúng có thể thử nhảy lên giường, quần áo, ghế trước khi cố thử với những thứ cao hơn bạn đặt trong nhà.

Trò chơi ưa thích của giống mèo này là chơi trò rượt cần câu mèo hoặc đèn lade.

Munchkin còn được đặt biệt danh là chim ác là. Chủ yếu do thường mượn những đồ vật nhỏ, sáng bóng và cất đi để chơi sau. Nếu mất đi thứ gì quý giá, hãy tới tìm chúng và chúng sẽ chỉ cho bạn. Chúng còn là những thợ săn thành thạo. Munchkin thích trò chơi mèo đuổi chuột. Nhưng đã thấm mệt, chúng lại muốn ngã xuề vào vòng tay ấm áp của bạn. Để được vuốt ve, để được cảm giác chiều chuộng.

Vì những đặc tính ôn hòa như vậy, chú mèo Munchkin thích hợp với tất cả mọi người. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm để trẻ nhà bạn nô đùa với chúng. Chúng dễ thương và ngoan hiền như thế cơ mà.

Giá của mèo Munchkin

Do chưa thực sự phổ biến nên nguồn cung, mèo Munchkin trong nước còn khá ít.  Giá mèo Munchkin dao động từ 15 triệu cho đến 40-50 triệu đồng. Giá của chúng còn phụ thuộc khá nhiều vào giới tính, nguồn gốc, màu lông, tai cụp hay tai thẳng,…

Giá mèo Munchkin phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Giá mèo Munchkin phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Xem thêm hàng trăm bé mèo Munchkin con đang bán tại đây.

Mèo Munchkin xuất xứ trong nước

Giá mèo Munchkin sinh tại Việt Nam khá hợp lý, phù hợp với túi tiền của nhiều người. Trung bình, giá để có thể nhận nuôi một chú mèo Munchkin chân ngắn thuần chủng xuất xứ tại Việt Nam sẽ có mức giá dao động từ 15 đến 20 triệu đồng cho những bé không có giấy. Đây là những chú mèo có bố mẹ bình thường, không quá nổi trội về màu lông hay ngoại hình.

Màu xám xanh là màu phổ biến nhất và có giá hợp lý nhất khoảng từ 15 triệu trở lên. Nếu có gương mặt và ngoại hình đẹp, tai cụp giá có thể cộng thêm từ 3-5 triệu đồng.
Màu xám xanh là màu phổ biến nhất và có giá hợp lý nhất khoảng từ 15 triệu trở lên. Nếu có gương mặt và ngoại hình đẹp, tai cụp giá có thể cộng thêm từ 3-5 triệu đồng.

Những chú mèo bình thường sẽ có giá thấp nhất khoảng 15 triệu, theo đó thì nếu sức khỏe tốt hơn hay ngoại hình nổi trội hơn thì giá sẽ hơn 20 triệu đồng. Những màu lông đẹp thậm chí còn có giá cao hơn. Những bé Munchkin có giấy giá dao động từ trên 50 triệu/bé.

Các bé Munchkin bicolor có "mặt cu, mũi hồng" cân đối đẹp có giá trên 30 triệu đồng.
Các bé Munchkin bicolor có “mặt cu, mũi hồng” cân đối đẹp có giá trên 30 triệu đồng.

Với các bé mặt bị vết lem, hoa văn không cân đối có giá thấp hơn từ 5-10 triệu đồng.

Mèo Ba Tư chân ngắn giá cũng rẻ hơn mèo Anh chân ngắn.

Các màu hiếm của mèo Munchkin như fawn, golden giá đều trên 40 triệu đồng.

Mèo Munchkin xuất xứ nhập khẩu Châu Âu:

Do số lượng mèo Munchkin trong nước còn chưa phổ biến. Với những người thực sự yêu thích loài mèo này, thì có thể lựa chọn mèo nhập khẩu. Đây là giống mèo tốt nhất có trên thị trường hiện nay. Những em mèo như này thường đầy đủ giấy tờ nguồn gốc, giấy kiểm định, giấy khám sức khỏe,…Và có độ thuần chủng rất cao. Vì được ưa chuộng và chất lượng tốt, giá cũng là cao nhất trong các nguồn.

Mèo Munchkin nhập khẩu có giá không dưới 5.000 Usd. Các bé có gia phả champion, ngoại hình đẹp có thể lên đến trên 10.000 usd.
Mèo Munchkin nhập khẩu có giá không dưới 5.000 Usd. Các bé có gia phả champion, ngoại hình đẹp có thể lên đến trên 10.000 usd.

Giá của mèo Munchkin nhập khẩu Châu Âu dao động từ trên 5.000 usd/bé. Đấy là chưa kể đến các chi phí về vận chuyển để đón chú về nhà mới. Thường thì những người mua các em Munchkin nhập từ Châu Âu thuộc các đối tượng đặc biệt. Mèo nhập khẩu chủ yếu được cái trại mèo lớn nhập về làm giống. Hoặc các doanh nhân, người nổi tiếng có điều kiện và đam mê oder về nuôi.

Chăm sóc mèo Munchkin

Xem video hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc mèo trên kênh Youtube Dogily Petshop sau đây:

Sức khỏe và tuổi thọ

Mèo Munchkin khá khỏe mạnh và ổn định. Nếu được chăm sóc và nuôi dưỡng đúng cách mèo Munchkin có tuổi thọ khoảng 12-15 năm.

Tuy nhiên chúng có thể mắc một vài bệnh như

Các bệnh virus truyền nhiễm nguy hiểm như: bệnh Care, bệnh giảm bạch cầu, bệnh FIP.

Bệnh xương khớp: Chính vì đôi chân ngắn. Lưng lại quá dài. Nếu bé mèo bị thừa cân béo phì hoặc vận động quá sức không đúng cách sẽ gây tổn thương cho cột sống. Cột sống cong võng làm áp lực lên các cơ quan như tim, phổi, khí quản rất nguy hiểm.

Thực đơn cho mèo Munchkin

Thức ăn của mèo Munchkin sẽ chuyển đổi hai lần, từ thức ăn cho mèo con sang thức ăn dành cho mèo trưởng thành. Sau đó, từ thức ăn dành cho mèo trưởng thành sang thức ăn dành cho mèo già. Thường chứa các chất bổ sung để giúp chúng khỏe mạnh khi về già. Dogily nghĩ bạn cần cân nhắc độ tuổi của chú mèo của bạn để có thể chọn loại thức ăn phù hợp.

  • Mèo Munchkin dưới từ 1 đến 2 tháng tuổi: Đây là giai đoạn Munchkin đã bắt đầu có răng và có thể ăn thức ăn ngoài sữa mẹ. Có thể thêm sữa bên ngoài, kết hợp các loại thức ăn ướt cho mèo và nội tạng.
  • Munchkin từ 2 tháng đến 1 năm tuổi: Lúc này, mèo Munchkin đang có sự phát triển mạnh mẽ về hệ thống xương, bộ lông, các cơ,… Do đó, bạn cần có chế độ ăn giàu dinh dưỡng, chứa nhiều đạm. Đồng thời cũng cần bổ sung thêm vitamin từ rau củ để chúng phát triển toàn diện.

Xem video chia sẻ của bác sĩ thú y Dogily về cách nuôi và chế độ dinh dưỡng cho mèo con.

Một số người thích cho mèo ăn chế độ ăn không có ngũ cốc. Một chế độ ăn lý tưởng cho những chú mèo Munchkin đáng yêu bao gồm thật nhiều protein và thật ít carb.

Bạn có thể chọn thực phẩm ướt hoặc khô hoặc kết hợp. Một nghiên cứu chỉ ra rằng mèo tai cụp chỉ ăn thức ăn khô có nhiều khả năng bị thừa cân hơn. Nhưng các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng chế độ ăn khô tốt hơn cho sức khỏe răng miệng của mèo.

Vậy nên tốt nhất, bạn nên sử dụng kết hợp thức ăn khô, thức ăn ướt, thịt sống và nội tạng để nuôi mèo Munchkin.

Điều quan trọng là bạn phải cho mèo ăn đúng lượng và thức ăn phù hợp với lối sống của chúng. Mèo thừa cân có thể có nguy cơ cao hơn về các vấn đề sức khỏe như bệnh đường tiết niệu, bệnh đái tháo đường, bệnh hô hấp, các vấn đề về da, v.v.

Chải lông

Mèo Munchkin cần được chải lông thường xuyên để hạn chế rụng lông. Giúp bộ lông không bị rối và kích thích lớp lông mới phát triển. Đồng thời loại bỏ lông chết và dầu nhờn xuất hiện trên bề mặt da.

Tắm rửa

Để mèo Munchkin sạch sẽ và thơm tho, bạn nên tắm cho chúng thường xuyên. Mèo Munchkin là một trong những giống mèo sợ nước. Nên sẽ hơi khó khăn để có thể tắm cho chúng.

Khi tắm cho mèo Munchkin, bạn không nên ngâm nước lâu. Chúng sẽ dễ bị ốm. Bạn có thể sử dụng các loại sữa tắm dành riêng cho mèo. Việc này giúp đảm bảo chăm sóc bộ lông của chúng mềm mượt nhất. Đồng thời không làm ảnh hưởng đến làn da yếu ớt. Không xối hay xịt nước vào mặt mèo làm mèo hoảng sợ. Lau và sấy khô lông sau khi tắm xong ngay lập tức bạn nhé. Bạn vẫn cần kiên nhẫn cho mèo làm quen dần dần ngay từ khi còn nhỏ. Khi lớn lên sẽ đơn giản hơn.

Chải răng

Mèo Munchkin cũng cần được chải răng như người. Đánh răng cho chú mèo để ngăn ngừa bệnh nha chu. Tốt nhất là nên vệ sinh răng miệng hàng ngày. Nếu không thể làm việc này mỗi ngày, bạn vẫn nên đánh cho chúng 2 lần một tuần.

Cắt móng

Dogily mách bạn nên cắt móng cho chúng hai lần một tuần. Việc để móng tay quá dài cho chúng làm móng tay dễ bị xước. Ngoài ra cũng là để giữ cho chúng tránh khỏi những tổn thương khi tự lấy tay “rửa mặt”.

Dùng bấm móng tay, kéo hoặc kềm bấm móng chuyên dụng bán ở các cửa hàng thú cưng bạn nhé. Chú ý bấm nhẹ vào lớp đệm trên chân chúng để lòi móng ra rồi mới cắt nhé và nhớ chỉ cắt phần móng trắng, không được cắt vào phần màu hồng.

Ngoài ra nếu chúng sợ hãy vuốt ve chúng một lúc rồi mới cắt. Sau khi cắt xong nhớ xoa đầu và cho chúng ít hạt, như vậy chúng sẽ có cảm giác được khen ngợi và lần sau sẽ ngoan ngoãn hơn. Nếu có thời gian rảnh hãy chịu khó ngồi massage chân của mèo Munchkin vài giây mỗi ngày nhé.

Vệ sinh mắt

Lau khóe mắt của chúng bằng khăn mềm và ẩm để loại bỏ dịch tiết. Nên sử dụng một miếng vải riêng cho mỗi bên mắt để ngăn ngừa nguy cơ lây lan bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào.

Video các vật dụng cần chuẩn bị khi nuôi mèo của Dogily.

Hoạt động ngoài trời

Bạn nên nuôi mèo Munchkin như một con mèo chỉ ở trong nhà. Mục đích để bảo vệ chúng khỏi các bệnh lây lan từ những con mèo khác. Nguy hiểm từ sự tấn công của chó hoặc hoặc các động vật hoang. Hoặc một vài những nguy hiểm khác mà những chú mèo đi ngoài trời phải đối mặt, chẳng hạn như bị xe đâm.

Mèo Munchkin không thích hợp các hoạt động nhảy nhót, leo trèo. Có thể mua cho chúng các bộ nệm thấp để mèo thư giãn là được. Bàn cào móng cũng nên là loại thấp để chúng dễ sử dụng. Mèo Munchkin khá thích các trò chơi như cần câu mèo, chiếu đèn laser hay bóng, chuột giả để bắt.

Nếu bạn muốn cho chúng ra ngoài trời để tắm nắng. Dogigy Cattery khuyên bạn hãy đảm bảo chúng luôn nằm trong tầm mắt của bạn.

Địa chỉ mua mèo uy tín, đáng tin cậy

Tại sao bạn nên chọn mua mèo Munchkin tại hệ thống Dogily?

Về thương hiệu Dogily Petshop

Là nhà nhập khẩu và nhân giống mèo hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Dogily Petshop là thương hiệu trong lĩnh vực thú cưng của Công ty Cổ phần Dogily Việt Nam. Với hệ thống các trang trại, cửa hàng trải rộng khắp Sài Gòn, Hà Nội, Đà Lạt, Đồng Nai…

Xem video giới thiệu 1 siêu thị thú cưng của Dogily Petshop ở 171 Quang Trung, phường 10, quận Gò Vấp.

Mỗi năm, Dogily Petshop tự hàng mang hàng trăm chú mèo đáng yêu đến các gia đình yêu mèo trên  khắp mọi miền đất nước. Giá trị cốt lõi của chúng tôi được thể hiện qua việc luôn là địa điểm tin tưởng của những ai đang muốn sở hữu những chú mèo đáng yêu.

Tham quan 1 trại mèo của Dogily Cattery tại 606/121 đường Ba Tháng Hai, phường 14, quận 10, Tphcm.

Là mô hình đầu tiên tại Việt Nam hoạt động khép kín. Từ nhập khẩu, trang trại nhân giống cho đến hệ thống cửa hàng Petshop thuận tiện cho khách hàng lựa chọn. Chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho mèo như: siêu thị đồ dùng, phụ kiện cho chó, cắt tỉa spa & grooming, khách sạn chó mèo Pet Hotel… Bạn có thể dễ dàng chọn lựa, đặt mua trực tiếp hoặc online thông qua các nền tảng website, facebook, youtube, zalo, instagram của Dogily Petshop.

Dogily cũng thường xuyên tham gia các hoạt động cứu hộ chó mèo, phúc lợi động vật với mong ước “Pets are Family – Thú cưng là gia đình, không phải thức ăn”.

Chính sách phục vụ và chăm sóc khách hàng chu đáo, chuyên nghiệp

Khi mua mèo Munchkin được bán ra từ hệ thống Dogily Petshop. Khách hàng sẽ luôn có sự đồng hành tư vấn, hỗ trợ chăm sóc mèo trọn đời 24/7. Đội ngũ bác sĩ của phòng khám Dogily Clinic luôn sẵn sàng thăm khám tận nhà khi bé có các biểu hiện về sức khỏe.

Nhiều nghệ sĩ, youtube nổi tiếng như ca sĩ Thanh Lam, Gia Khiêm Giọng hat Việt, các Yotuber triệu sub như Tony Tv, Gao Bạc... đã tin tưởng Dogily khi lựa chọn thú cưng cho mình.
Nhiều nghệ sĩ, youtube nổi tiếng như ca sĩ Thanh Lam, Gia Khiêm Giọng hat Việt, các Yotuber triệu sub như Tony Tv, Gao Bạc… đã tin tưởng Dogily khi lựa chọn thú cưng cho mình.

Khách hàng mua mèo Munchkin của chúng tôi còn được hỗ trợ giảm 5% giá phụ kiện trọn đời từ bất kỳ siêu thị thú cưng nào của Dogily trên toàn quốc. Được tặng Voucher 10% dịch vụ Spa & Grooming, Khách sạn chó mèo Dogily Pet Hotel. Được giảm giá 15% chi phí tiêm phòng cho mèo định kỳ hàng năm.

Trong hơn 10 năm qua, hàng ngàn khách hàng đã tin tưởng Dogily Cattery để lựa chọn các bé mèo khỏe đẹp cho gia đình.
Trong hơn 10 năm qua, hàng ngàn khách hàng đã tin tưởng Dogily Cattery để lựa chọn các bé mèo khỏe đẹp cho gia đình.

Địa chỉ mua mèo Munchkin và thức ăn uy tín tại hệ thống trang trại, cửa hàng của Dogily Petshop ở Tphcm, Hà Nội.

Nếu bạn đang có nhu cầu xem hoặc đặt mua mèo Munchkin. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

? Website: https://dogily.vn/

? Youtube: https://www.youtube.com/c/DogilyPetshop

? Địa chỉ:

☎️ Hotline: 0965.086.079

Truyền thông nói về Dogily Petshop:

Lời kết

Bài viết chính là những chia sẻ tâm huyết của Dogily Cattery tới những người yêu mèo. Đây là những thông tin cơ bản nhất về những chú mèo Munchkin. Từ nguồn gốc, xuất xứ, đặc điểm ngoại hình, tính cách đến cách chăm sóc. Bên cạnh là những địa điểm uy tín và giá bán để nhận nuôi một chú mèo này. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích. Giúp các bạn phần nào có thể đưa ra các quyết định nhận nuôi một bé mèo dễ thương này.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết! Dogily Petshop hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của quý độc giả trong thời gian tiếp theo. Nếu có bất kì câu hỏi cùng thắc mắc nào các bạn có thể để lại ở phần comment bên dưới. Chúng mình sẽ nhanh chóng giải đáp thắc mắc cho bạn trong thời gian sớm nhất nhé!

Dogily chân thành cảm ơn mọi sự ủng hộ và đóng góp ý kiến từ các bạn!

Chúc các bạn vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình và mèo cưng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *