Cách chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo hiệu quả

Bệnh suy giảm bạch cầu còn được biết đến với một tên gọi khác là bệnh care, bệnh viêm ruột truyền nhiễm, bệnh máu trắng ở mèo. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm, nó có thể lây lan nhanh và gây ra rất nhiều cái chết ở mèo trong những năm gần đây. Tuy nhiên, điều đáng nói là vẫn còn nhiều bạn gia chủ chưa thực sự hiểu hết về tình trạng căn bệnh nguy hiểm này hay cùng như cách chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo hiệu quả. Qua đó, muốn chia sẻ với các bạn chi tiết về tình trạng bệnh lý này. 

Bệnh viện chó mèo

Đâu là cách chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo hiệu quả?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh máu trắng ở mèo là gì?

Để tìm được cách chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo hiệu quả nhất, thì các bạn cần phải hiểu rõ về nguồn gốc của bệnh lý này đã. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, tình trạng suy giảm bạch cầu ở mèo là do một loại DNA virus có tên Felien parvovirus ( có tên viết tắt là F.P.V ).

Loại virus này có sức đề kháng khá cao so với điều kiện ngoại cảnh. Đó cũng chính là lý do mà chúng có thể tồn tại lâu ở trong cả những môi trường bên ngoài đầy khắc nghiệt như thế.

Một số triệu chứng của bệnh máu trắng ở mèo

Thời gian ủ bệnh của bệnh máu trắng là từ khoảng 2 – 3 ngày và đôi khi nó cũng có thể kéo dài từ 5 đến 7 ngày.

Thể quá cấp tính

Lúc này bệnh xảy ra một cách rất đột ngột, mèo cưng bị đau ở cả khu vực vùng bụng, thân nhiệt hạ. Đồng thời, cũng gây ra tình trạng suy nhược nghiêm trọng và khiến mèo chết chỉ sau khoảng 24 giờ.

Thể cấp tính

Bé mèo bị sốt cao tới 40 độ C trong vòng 24 giờ đầu. Chúng sẽ có dấu hiệu bỏ ăn và thích nằm ì không muốn vận động, mèo sống lạnh lùng, ở rất bẩn, lông xù và niêm mạc nhợt nhạt nhiều.

Khiến mèo bị rối loạn tiêu hóa: Dẫn đến tình trạng mèo thấy khát nước nhiều hơn bình thường và nôn ra mật có bọt, đi ngoài tiêu chảy nặng, phân có mùi thối khắm đôi khi có lẫn máu. Con vật của bạn có những phản ứng đau rõ ràng khi bị ai đó vô tình sờ vào bụng.

Bệnh bắt đầu tiến triển từ 2 – 3 ngày. Thân nhiệt của mèo nhà dần bị hạ thấp hơn so với ở mức bình thường. Sau đó, nó bị rơi vào tình trạng bất tỉnh ( hôn mê ) và chết, tỷ lệ tử vong lên đến khoảng 50 – 80%

Bên cạnh đó, những con mèo còn sống và qua được 5 ngày thường sẽ khỏi bệnh. Mèo cưng của bạn cũng sẽ cần một khoảng thời gian nhất định, để bình phục lại sau vài tuần, lượng bạch cầu của chúng cũng sẽ tăng lên lại như bình thường.

Bệnh thường xuất hiện do mèo cưng của bạn tiếp xúc với mèo hoang bị bệnh

Dấu hiệu của bệnh bạch cầu là gì?

Thể ẩn tính

Căn bệnh này khá phổ biến ở loài mèo trưởng thành, làm cho mèo chỉ bị sốt nhẹ và số lượng bạch cầu bị giảm rõ rệt. Ngoài ra, không có thêm nhiều biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào khác cả và nếu may mắn chúng qua khỏi thì sẽ có được miễn dịch kéo dài.

Thể thần kinh

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo thường dễ bắt gặp ở những chú mèo nuôi. Do mèo mẹ bị bệnh trong thời kỳ đang mang thai, dẫn đến những chú mèo con khi đẻ ra dần mất đi khả năng điều hòa vận động, chúng trông rất yếu ớt và tỷ lệ sống sót cũng rất thấp.

Bệnh máu trắng ở mèo lây lan qua những con nào?

Toàn bộ những con mèo đều có thể mắc căn bệnh này. Giai đoạn mẫn cảm nhất là khi mèo cưng của được khoảng ba tháng tuổi đến 1 năm tuổi. Nói vậy không phải mèo càng lớn không bị mắc bệnh, mà thực ra chúng chỉ mắc ở những thể nhẹ.

Khi virus bắt đầu xâm nhập vào cơ thể của mèo thông qua hô hấp, tiêu hóa. Chúng bắt đầu tấn công vào hạch amidan, hạch ruột rồi dần đi vào máu và lan ra khắp cơ thể. Đặc biệt là ở cá mô sẽ có sự phân chia tế bào một cách nhanh chóng và là một trong những cơ quan có thẩm quyền miễn dịch như ở tủy xương, tuyến ức, lá lách và các nang lympho ở nếp gấp của ruột.

Virus sẽ bắt đầu phá hủy các mô ở những tổ chức này và làm cho số lượng bạch cầu bị giảm đi đáng kể. Nếu mèo cưng của bạn may mắn vượt qua và đã khỏi bệnh, thì nó vẫn cần có thời gian để đào thải virus và nó cũng có thể kéo dài tận vài tháng.

Cách chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Sau khi phát hiện mèo cưng bị mắc bệnh, thì các bạn cần phải nắm rõ cách chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo hiệu quả. Cụ thể như sau:

  • Dùng thuốc kháng sinh: Bệnh này do virus gây nên vì thế không có một loại thuốc đặc trị rõ ràng. Do đó chủ yếu mèo sẽ chỉ được điều trị bằng những cách tăng sức đề kháng, để rồi chúng tự tạo ra kháng thể cho riêng mình.
  • Phương pháp truyền dịch: Giúp mèo bổ sung nước, giúp chúng cân bằng điện giải, vitamin,…Vì trong quá trình bệnh mèo sẽ thường xuyên bị ói mửa hay đi tiêu chảy khiến cơ thể của chúng luôn ở trong tình trạng mất nước nghiêm trọng.
  • Các bạn cũng có thể kết hợp sử dụng thuốc hỗ trợ tăng bạch cầu, để giúp chúng bổ sung lại lượng bạch cầu đã bị mất do những loại virus phá huỷ.
  • Ở một số trường hợp đặc biệt, các bạn gia chủ có thể truyền trực tiếp kháng thể cho mèo theo khuyến cáo của bác sĩ.
Bạn nên tiêm phòng ngừa bệnh giảm bạch cầu khi nào từ 8 đến 10 tuần tuổi

Chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo như thế nào?

Trên đây là tất cả những thông tin quan trọng và cần thiết, mà muốn nhắn gửi đến các bạn đọc giả. Hãy chăm sóc và theo dõi mèo cưng của bạn, để sớm phát hiện được những dấu hiệu bất thường và kịp thời có cách xử lý hay điều trị hiệu quả nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *