Chó Shiba có thông minh không?

Chó Shiba có thông minh không thực chất cũng là một trong những câu hỏi khá phổ biến đối với những chủ nuôi yêu thích giống chó này. Câu trả lời cho câu hỏi này không phức tạp và phụ thuộc vào đặc tính của Shiba. Bài viết sẽ giúp độc giả giải đáp thắc mắc liệu chó Shiba có phải là một giống chó thông minh cũng như cách huấn luyện để Shiba được phát triển toàn diện nhất.

Shiba có phải là một giống chó thông minh?

Để trả lời được câu hỏi liệu Shiba có thông minh không thì cần phải dựa vào tính cách đặc trưng của loài chó này. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể khẳng định đây là một giống chó cực kỳ thông minh. Đó cũng là lý do vì sao mà Shiba Inu được ví von là “quốc khuyển” của đất nước mặt trời mọc và rất được yêu thích bởi những chủ nuôi Việt Nam.

Giống chó Shiba rất cá tính và đặc biệt trung thành. Chúng thường chỉ nhận một chủ và là một người bạn lý tưởng. Hơn nữa, loài chó này vô cùng tự lập, cá tính và năng động. Chúng nổi tiếng với những biểu cảm đáng yêu và cực kỳ sinh động, chiếm được sự thương yêu của những ai yêu thú cưng.

Sự thông minh của giống chó Shiba thể hiện ở chỗ chúng cực kỳ nhạy cảm với sự vật xung quanh. Có thể nói rằng các bé Shiba Inu gần như có suy nghĩ riêng của mình về những gì đang diễn ra xung quanh chúng nên có thể nhận biết được cảm xúc của chủ nhân cũng như phản ứng lại các mệnh lệnh hoặc lời răn dạy từ chủ nuôi của mình.

Tuy nhiên, chúng lại không được khuyến khích nuôi cùng những vật nuôi khác. Điều này phần nào thể hiện sự thông minh của Shiba bởi chúng rất có ý thức về lãnh thổ riêng. Nếu chủ nuôi có cách huấn luyện đúng và cho Shiba tiếp xúc với vật nuôi khác ngay từ ban đầu thì chúng vẫn có thể chung sống hoà thuận.

Chọn tên phiên âm theo tiếng Nhật Bản

Shiba là giống chó thông minh

Vì sao nên nuôi Shiba?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho Shiba Inu trở thành giống chó được săn đón trong cộng đồng những người yêu thú cưng. Điển hình nhất có thể nói đến các khía cạnh sau:

Ngoại hình đáng yêu

Một trong những ưu điểm lớn nhất của giống chó này là chúng có ngoại hình vô cùng dễ mến và đáng yêu. Shiba Inu có gương mặt hiền lành, vui vẻ và một số người còn gọi đây là chú chó “hạnh phúc” bởi biểu cảm tươi tắn của chúng. Ngoại hình tròn trịa với bộ lông xù là đặc điểm rất được ưa thích bởi nhiều chủ nuôi.

Tính cách đặc biệt

Khi chọn nuôi Shiba Inu, người ta thường thắc mắc liệu chó Shiba có thông minh không hay tính cách của chúng có đáng yêu không. Câu trả lời cho hai câu hỏi này là hoàn toàn có. Chó Shiba thông minh và sở hữu một tính cách mà bất kỳ một người chủ nào cũng mong muốn ở chú chó của mình đó là đáng yêu, trung thành và năng động.

Dễ chăm sóc

Chế độ ăn uống, huấn luyện cũng như chăm sóc của Shiba khá đơn giản và dễ dàng. Giống chó này không quá ồn ào hay nghịch ngợm, chúng cũng rất biết cách lắng nghe và thuận theo sự huấn luyện của chủ nuôi. Do đó, rất nhiều chủ nuôi sinh sống ở chung cư hoặc nhà có diện tích nhỏ lựa chọn chăm sóc Shiba như một người bạn gắn bó với mình. 

Chế độ chăm sóc Shiba đơn giản

Huấn luyện chó Shiba đúng cách

Bên cạnh sự thông minh vốn có của giống chó này, chủ nuôi vẫn cần phải có cách huấn luyện phù hợp để Shiba được thân thiện và năng động hơn. Một số lưu ý về cách huấn luyện mà chủ nuôi có thể tham khảo là:

Huấn luyện cho sự thân thiện

Vốn dĩ, Shiba Inu có gốc từ giống chó săn nên các bé chó này khá bài xích sự có mặt của những vật nuôi khác. Vì vậy, chủ nuôi cần chú ý cho chúng làm quen với những loài vật nuôi có mặt trong nhà cũng như môi trường bên ngoài. Nhờ đó, Shiba sẽ hoà đồng hơn và không dễ kích động khi tiếp xúc với người lạ hoặc tiếng động lạ.

Không quá nuông chiều

Bản tính của Shiba có một chút sự kiêu ngạo và độc lập. Do vậy, chủ nuôi không được quá nuông chiều các bé chó giống này. Chủ nuôi cần thường xuyên nhắc nhở về vị trí của chúng trong gia đình để Shiba không bị tự cao hoặc ương bướng, chống đối trước các mệnh lệnh về sau của chủ nuôi.

Thường xuyên tương tác

Shiba Inu có xu hướng hung hăng, tách biệt và lạnh lùng nếu không được gắn kết vào sinh hoạt hằng ngày của chủ nuôi trong một thời gian dài. Thế nên, môi trường lý tưởng nhất để nuôi chó Shiba là trong nhà hoặc khu vực gần nhà. Đặc biệt, chủ nuôi phải thường xuyên tương tác để các bé chó Shiba nhận chủ và ngoan ngoãn hơn.

Chó Shiba inu thuần chủng tại Dogily Petshop

Thể hiện sự gần gũi thường xuyên

Phía trên là những thông tin để giải đáp thắc mắc liệu chó Shiba có thông minh không cũng như những lưu ý về vấn đề huấn luyện giống chó này. Bên cạnh thắc mắc chó Shiba có thông minh không thì vẫn có nhiều độc giả thắc mắc về chế độ ăn hay chăm sóc Shiba. Khi đó, độc giả có thể truy cập vào website Dogily để tham khảo thêm thông tin về nhiều giống thú cưng nói chung và Shiba Inu nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *