Chó Shiba – Nguồn gốc, đặc điểm, cách nuôi & giá bán 2021

Giống chó Shiba Inu (gọi tắt là chó Shiba) là một trong những giống chó cổ xưa nhất ở Nhật Bản cũng như trên toàn thế giới. Với vóc dáng nhỏ xinh, gương mặt đầy biểu cảm, rất thông minh và trung thành với chủ. Cùng với chó Akita Inu, giống chó Shiba inu hiện đang là 2 giống chó Nhật Bản được nuôi phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Trong bài viết này, Dogily xin chia sẻ với bạn những thông tin tổng quát về giống chó Shiba Inu Nhật Bản.

Chó Shiba Inu là một giống chó cổ xưa của Nhật Bản.
Chó Shiba Inu là một giống chó cổ xưa của Nhật Bản

Lịch sử, nguồn gốc tên gọi của giống chó shiba inu:

Theo Tổ chức bảo tồn giống chó Nhật Bản (Nihon Ken Hozonkai – Nippo), giống chó Shiba Inu cùng với 5 giống chó khác là Akita Inu, Hokkaido, Kai, Shikoku và Kishu là 6 giống chó truyền thống và nguyên thủy của Nhật Bản. Trong lịch sử, giống chó này được sử dụng vào mục đích săn bán các loài thú nhỏ. Phân bố chủ yếu tại các khu vực miền núi vùng Chūbu, nằm trên đảo Honsu (miền Trung Nhật Bản). Chó Shiba Inu có thể coi là một phiên bản thu nhỏ so với người anh em Akita inu.

Trong lịch sử

Từ hàng ngàn năm trước, các thợ săn Nhật Bản đã lai tạo và huấn luyện giống chó Shiba Inu trở thành loài chó săn thiện nghệ. Chuyên săn bắt các loài thú nhỏ. Do đặc điểm cơ thể rất nhỏ nhắn, cơ bắp cực kỳ nhanh nhẹn và thông minh. Giống chó cảnh này có thể dễ dàng chiến thắng trong các cuộc rượt bắt tốc độ. Cũng như săn tìm con mồi trốn trong các hang hốc, bụi rậm nhỏ đầy gai góc.. Trong giai đoạn này, giống chó Shiba Inu chỉ được biết đến trên đảo Honsu (Nhật Bản).

Trong lịch sử, giống chó shiba inu từng được sử dụng để săn bắt các loài thú nhỏ như nhím, sóc, chim...
Trong lịch sử, giống chó shiba inu từng được sử dụng để săn bắt các loài thú nhỏ như nhím, sóc, chim…

Đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng:

Trong Thế chiến II, do điều kiện khó khăn do chiến tranh. Lương thực và thực phẩm khan hiếm. Chính vì vậy, người dân Nhật Bản phải ăn cả thịt chó để cầm cự qua ngày. Thêm vào đó do lệnh cấm của chính phủ Nhật Bản thời gian đó. Người dân không được nuôi chó ngoại trừ giống chó Becgie (German Shepherd dog) được sử dụng trong quân đội và cảnh sát. Chính vì hai nguyên nhân này đã dẫn đến số lượng giống chó Shiba inu trên toàn Nhật Bản bị suy giảm nghiêm trọng. Và giống chó này đã phải đối mặt bên bờ vực tuyệt chủng.

Phục hồi giống chó Shiba Inu:

Sau chiến tranh, người Nhật đã nỗ lực hồi phục giống chó bản địa này. Tại thời điểm đó có 3 nhánh chó Shiba còn sót lại. Bao gồm: San’in, Mino và Shinshu Shiba. Về cơ bản ngoại hình ba nhánh Shiba khá tương đồng và đều phân bố tại tại các tỉnh nằm trên đảo Honsu (Nhật Bản). Tuy nhiên, có thể phân biệt như sau:

Chó San’in Shiba: sinh sống tại khu vực các tỉnh Tottori và Shimane (đảo Honsu, Nhật Bản). Đây là nhánh chó Shiba có kích thước to lớn nhất so với hai nhánh Shiba còn lại. San’in Shiba có màu đen toàn thân, tứ chi và lông cổ có khoang màu vàng trắng. Tuy nhiên, trên mắt không có đốm giá như Shiba Inu Black & Tan hiện đại.

Mino Shiba: đến từ khu vực ngày nay là thành phố Mino, tỉnh Gifu thuộc vùng Chūbu (đảo Honsu, Nhật Bản). Nhánh chó Shiba này có tai dày, đỉnh tai tròn đều và đuôi cong hình móc câu chứ không xoắn cuộn như chó Shiba Inu hiện đại.

Shinshu Shiba: xuất xứ từ tỉnh Nagano (đảo Honsu, Nhật Bản): có màu nâu đỏ. Đây là nhánh chó Shiba có ngoại hình tương đồng nhất với Shiba Inu ngày nay.

Các nhà nhân giống Nhật bản đã tái lai tạo 3 nhánh chó Shiba này. Tổ chức bảo tồn giống chó Nhật Bản (Nippo) chính thức thống nhất tên gọi giống chó Shiba hiện đại dưới cái tên duy nhất: Shiba Inu.

Về tên gọi Shiba Inu:

Trong tiếng Nhật từ Inu có nghĩa là “chó”. Như: Akita Inu, Kishu Inu là chó Akita, chó Kishu… Còn về nguồn gốc tên gọi Shiba của giống chó này, đến nay có 2 giả thuyết và đều được chấp nhận. Đó là:

 

Trong tiếng Nhật, tên gọi giống chó Shiba Inu còn có nghĩa là "chó cây bụi nhỏ".
Trong tiếng Nhật, tên gọi giống chó Shiba Inu còn có nghĩa là “chó cây bụi nhỏ”.

Tên gọi được đặt theo đặc thù công việc:

Từ Shiba trong tiếng Nhật dùng để chỉ một dạng cây bụi nhỏ. Loại cây Shiba này rất phổ biến ở miền núi Nhật Bản, có hình dáng như cây cọ nhỏ, lá thường chuyển sang màu đỏ vào mùa thu. Trong lịch sử, giống chó shiba inu thường được sử dụng để săn các loài thú nhỏ như nhím, sóc, thỏ… hay các loài chim. Các con mồi này thường chạy trốn trong các bụi cây Shiba. Có lẽ vì thể, người ta đã lấy luôn tên của loại cây bụi này để đặt cho giống chó Shiba.

Đặt tên theo hình dáng bên ngoài:

Một giả thuyết thứ 2 cũng khá thuyết phục về nguồn gốc tên gọi của giống chó này. Đó là do giống chó Shiba Inu có kích thước tương đối nhỏ nhắn. Trong ngôn ngữ cổ vùng Nagano (thuộc đảo Honsu, Nhật Bản), từ Shiba cũng có nghĩa là nhỏ bé. “Shiba Inu” có nghĩa là “chú chó nhỏ”. Vì thế, ở nước ngoài, giống chó Shiba Inu còn được gọi theo tiếng Anh là:”litter brushwood Dog”.

Sự công nhận:

Bộ tiêu chuẩn giống chó Shiba Inu lần đầu tiên được Nippo (Tổ chức bảo tồn giống chó Nhật Bản) thông qua vào năm 1934. Hai năm sau đó, tháng 12/1936, giống chó này đã được chính phủ Nhật Hoàng công nhận là Di sản tự nhiên quốc gia của Nhật Bản.

Sau Chiến tranh thế giới lần thứ 2, Quân đội Hoa Kỳ chiếm đóng tại Nhật Bản. Vào năm 1954, một gia đình quân nhân Mỹ hồi hương đã mang theo những chú chó Shiba đầu tiền đến Hoa Kỳ. Tuy nhiên, mãi 25 năm sau (năm 1979) những lứa chó Shiba Inu đầu tiên mới được sinh ra trên đất Mỹ. Tới năm 1992, Câu lạc bộ chó giống Mỹ (AKC) công nhận giống chó Shiba Inu nhưng mới xếp hạng vào nhóm “các giống chó khác”. Một năm sau đó Shiba Inu mới chính thức được phân loại vào nhóm “chó phi thể thao”.

Từ chỗ đứng bên bờ vực tuyệt chủng, chó Shiba Inu ngày nay đã trở thành giống chó được nuôi nhiều nhất tại Nhật Bản. Giống chó này cũng đặc biệt được ưa chuộng tại Bắc Mỹ, châu Âu. Tại Việt Nam dù mới được nhập khẩu về khoảng 5-6 năm trở lại đây. Nhưng giống chó Shiba Inu nhanh chóng được giới trẻ ưa chuộng và đang là một trào lưu “hot” trong cộng đồng yêu cún cưng.

Tiêu chuẩn về ngoại hình:

Giống chó Shiba inu có kích thước tương đối nhỏ nhắn. Chó đực thường to lớn hơn so với chó cái. Chó đực nặng từ 9-14 kg, cao từ 35 đến 43 cm. Chó cái nặng từ 8-12 kg, chiều cao khoảng từ 33 tới 41 cm.

Giống chó shiba Inu có kích thước tương đối nhỏ nhắn. Thích hợp sống trong điều kiện căn hộ, nhà phố.
Giống chó Shiba Inu có kích thước tương đối nhỏ nhắn. Thích hợp sống trong điều kiện căn hộ, nhà phố.

Mặc dù nhỏ bé nhưng chúng có cơ thể rất săn chắc và cơ bắp. Di chuyển rất nhanh nhẹn và linh hoạt. Các đặc điểm ngoại hình giúp chó Shiba dễ dàng hoàn thành các nhiệm vụ trong vai trò là một chú chó săn thiện nghệ.

Bộ lông giống chó Shiba Inu có hai lớp. Lớp bên trong mềm tơ, rất ngắn chủ yếu để giữ ấm cho cơ thể. Lớp lông ngoài cứng, dài hơn có tác dụng bảo vệ. Chiều dài sợi lông chó khoảng từ 4 đến 5 cm.  Riêng phần lông ở đuôi dài hơn đôi chút khoảng 6-7 cm. Các màu lông phổ biến là red (nâu đỏ), black & tan (đen pha màu vàng trắng ở chân và ngực), trắng và màu seasame (lông phần lưng và cổ có màu đỏ ở chân lông nhưng ngả sang đen ở trên ngọn). Lớp lông ngắn bên trong cũng có màu sắc khá đa dang từ màu trắng, xám, ghi cho tới nâu đỏ.

Tất cả chó shiba Inu thuần chủng đều phải có đạt tiêu chuẩn có Urajiro (một thuật ngữ chuyên môn Nhật Bản chỉ phần lông bắt buộc phải có màu trắng. Bao gồm: phần bụng,mặt trong của tứ chi, cổ, phần hàm dưới, hậu môn, phần bao quanh miệng…).

Tính cách giống chó shiba Inu

Giống chó này có tư duy độc lập cao. Do là giống chó săn nguyên thủy, nên chó Shiba thường không mấy thân thiện với các vật nuôi nhỏ trong nhà như mèo, hamster, chim cảnh, nhím, sóc cảnh. Vì vậy, bạn cần xã hội hóa chó Shiba Inu ngay từ khi còn nhỏ để chúng có thể chung sống hòa thuận với các loài vật khác trong nhà.

Quan hệ với con người

Giống chó Shiba Inu rất thân thiện. Chúng tương đối hoạt bát và nghịch ngợm khi còn nhỏ. Sau 1 tuổi, chó Shiba trưởng thành hơn và cũng trở nên điềm tĩnh hơn. Cực kỳ thân thiện và trung thành với chủ nhân. Chính vì vậy, ngày nay chó Shiba Inu đã trở thành loài chó được nuôi phổ biến nhất tại Nhật Bản. Rất thích hợp để chơi đùa cùng trẻ nhỏ, hay là chó chữa bênh, bạn đồng hành cho người cao tuổi trong gia đình.

Ưa sạch sẽ

Shiba Inu cũng được mô tả có tập tính ưa sạch sẽ như loài mèo vậy. Chúng thường xuyên liếm láp cơ thể để tự làm sạch. Giống chó Shiba khá ưa nước. Nếu được làm quen tự nhỏ, chúng rất thích tắm táp và được vui đùa trong bồn nước. Hay được tắm cùng với chủ nhân.

Thông minh

Giống chó Shiba đặc biệt rất thông minh và có khả năng tư duy cao. Chúng có khả năng tự rút kinh nghiệm và điều chỉnh hành vi của mình. Vì vậy, không mấy khó khăn để huấn luyện cơ bản cho chó Shiba.

Đầy cảm xúc

Một đặc điểm nổi bật khác là khả năng thể hiện cảm xúc. Chó Shiba được mệnh danh là “thánh biểu cảm”. Và có lẽ chúng là loài chó duy nhất trên thế giới thể hiện được các biểu cảm như con người. Như làm mặt cười, lè lưỡi hay làm mặt giận.

Chó Shiba Inu có lẽ là giống chó duy nhất trên thế giới có khả năng biểu hiện cảm xúc trên gương mặt. Trong hình, một chú chó Shiba Inu đang nhếch mép nhìn rất "dễ ghét".
Chó Shiba Inu có lẽ là giống chó duy nhất trên thế giới có khả năng biểu hiện cảm xúc trên gương mặt. Trong hình, một chú chó Shiba Inu đang nhếch mép nhìn rất “dễ ghét”.

Khi bị kích động, hay bị đe dọa, giống chó này có thể phát ra những âm thanh lanh lảnh mà người ta thường gọi là “Shiba Scream” (nghĩa là tiếng thét Shiba).

Các vấn đề sức khỏe và tuổi thọ chó Shiba Inu:

Sức khỏe:

Giống như bất kì giống chó nào khác, chó Shiba inu có khả năng mắc một số bệnh di truyền. Phổ biến nhất là chứng loạn sản xương hông và đục thủy tinh thể. Ngoài ra, trong điều kiện môi trường tại Việt Nam giống chó Shiba cũng dễ bị mắc các chứng bệnh truyền nhiễm do virus như pravo và care. Đây là những bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt nguy hiểm và có nguy cơ tử vong cao. Cách tôt nhất để phòng ngừa các chứng bệnh này là tiêm vắc xin cho chó đúng theo quy định, cụ thể:

 • Tiêm phòng mũi 1: khi chó shiba con được 6-8 tuần tuổi.
 • Tiêm phòng mũi 2: Sau 3-4 tuần kể từ thời điểm tiêm mũi 1.
 • Tiêm phòng mũi 3: Sau 3-4 tuần kể từ khi tiêm mũi 2.
 • Tiêm nhắc lại: mỗi năm một lần sau 12 tháng kể từ thời điểm tiêm mũi 3.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tẩy giun thường xuyên cho chó Shiba con. Cụ thể:

Trước 6 tháng tuổi: tẩy giun định kỳ hàng tháng. Từ sau 6 tháng tuổi đến 1 năm 3 tháng/lần. Sau 1 năm tuổi tẩy giun 6 tháng/lần.

Từ 6 tháng đến 1 năm/lần bạn nên cho chó shiba đi khám sức khỏe định kỳ. Việc này có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đi khám thường xuyên sẽ sớm phát hiện các chứng bệnh nguy hiểm. Và như vậy sẽ dễ xây dựng phác đồ điều trị, khả năng chữa khỏi bệnh sẽ hiệu quả hơn.

Tuổi thọ:

Tuổi thọ của giống chó Shiba Inu có thể lên đến 15 năm tuổi. Tuổi thọ của chó phụ thuộc rất nhiều yếu tố như di truyền, chế độ dinh dưỡng, tập luyện cũng như môi trường sống. Luôn giữ chó sạch sẽ, có chế độ ăn hợp lý không bị béo phì. Cho tập thể dục thường xuyên để chó luôn khỏe mạnh. Sẽ giúp cho chó kéo dài tuổi thọ. Và bạn sẽ có thời gian tận hưởng hạnh phúc lâu dài bên cún cưng của mình. Theo ghi nhận, kỷ lục về tuổi thọ của giống chó Shiba có trường hợp có thể lên đến 26 năm.

Giống chó Shiba ăn gì? Chế độ dinh dưỡng tối ưu dành cho giống chó Shiba inu?

Là một trong những nhà nhân giống chó Shiba inu tiên phong tại Việt Nam. Chúng tôi đã đúc rút nhiều kinh nghiệm khi nuôi và chăm sóc chó Shiba. Trên cơ sở đó, chúng tôi áp dụng một chế độ dinh dưỡng tối ưu đảm bảo chó Shiba con phát triển khỏe mạnh. Mời các bạn tham khảo chi tiết trong phần dưới đây của bài viết:

Giấy chứng nhận thành viên VKA của Dogily Kennel. Chúng tôi là một trong những trại nuôi chó Shiba lớn và kinh nghiệm hàng đầu tại Việt Nam.
Giấy chứng nhận thành viên VKA của Dogily Kennel. Chúng tôi là một trong những trại nuôi chó Shiba lớn và kinh nghiệm hàng đầu tại Việt Nam.

Chế độ ăn thức ăn hạt khô chế biến sẵn.

Trên thị trường Việt nam, các thương hiệu thức ăn hạt khô dành riêng cho chó khá nhiều. Có thể kể đến là Royal Cannin, Fitmin, Smart Heart… là những nhãn hàng khá uy tín và chất lượng. Nếu là người bận rộn, bạn có thể lựa chọn dùng sản phẩm thức ăn hật khô dành cho chó. Các nhà sản xuất đã thiết kế từng loại sản phẩm riêng phù hợp cho từng lứa tuổi, từng giống chó. Bạn nên lưu ý dùng đúng loại theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bạn có thể mua các sản phẩm thức ăn hạt khô dành riêng cho giống chó Shiba Inu tại các cửa hàng của Dogily Petshop tại Hà Nội và Tphcm. Hoặc mua trực tiếp trên website Dogily.vn tại chuyên mục này.

Chế độ nấu ăn thực phẩm tươi cho giống chó Shiba:

Về cơ bản, trong thành phần thực đơn dành cho bất kì giống chó nào cũng phải bắt buộc có 3 nhân tố chính. Đó là:

 • Chất đạm (protein) có trong các sản phẩm thịt (bò, heo, gà), trứng
 • Tinh bột: cơm, cháo.
 • Chất xơ và vitamin: có trong rau, củ quả.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung dành riêng cho chó theo chỉ định của bác sĩ thú y. Ví dụ như: Canxi Nano, Khoáng chất, Dầu cá Omega 369 để tăng cường sự phát triển của chó.

Đặc thù giống chó Shiba inu có nguồn gốc từ Nhật Bản. Vì vậy, chế độ ăn khá tương đồng với Việt Nam với khẩu phần ăn có tỷ lệ tinh bột (cơm, gạo) cao. Khác với các giống chó có xuất xứ từ châu Âu như Alaska, Husky, Doberman… đòi hỏi chế độ ăn có nhiều thịt với hàm lượng protein cao hơn nhiều.

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cùng bạn chế độ dinh dưỡng tối ưu dành riêng.

Đối với chó sơ sinh dưới 1 tháng tuổi:

Đây là giai đoạn mà chó Shiba con bú sữa mẹ là chủ yếu. Về cơ bản, nếu chó mẹ có đủ sữa. Bạn chỉ cần chăm sóc về dinh dưỡng cho chó mẹ là chủ yếu. Sau 20 ngày tuổi, bạn có thể cho chó Shiba con uống thêm sữa ngoài dành riêng cho chó con có bán tại các Petshop. Trong trường hợp chó mẹ không có sữa hoặc chó con mất mẹ bạn có thể cho sử dụng sữa ngoài theo các hướng dẫn chi tiết tại đây.

Đối với chó dưới 2 tháng tuổi:

Trong giai đoạn này, hệ tiêu hóa của chó con còn khá non nớt. Vì vậy, bạn có thể cho chó con ăn cháo thịt nạc xay nhuyễn có trộn thêm 10-15% rau củ. Hàng ngày cho chó con ăn thành nhiều bữa nhỏ, cách khoảng 3-4 giờ/lần. Không nên ép cho chó con ăn quá no sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa sau này.

Đối với chó dưới 6 tháng tuổi:

Đây là thời kỳ phát triển nhanh chóng của chó con. Việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ là cực kỳ quan trọng. Trong thời kỳ này, chó cần nhiều đạm để phát triển các thể chất, cơ bắp. Tỷ lệ protein trong khẩu phần ăn đòi hỏi khá cao. Theo Dogily, thực đơn bữa ăn phù hợp nhất với giống chó Shiba trong giai đoạn này như sau:

 • Chất đạm (protein): 50-60%.
 • Tinh bột: 30-40%.
 • Rau củ các loại: 10-15%.

Hàng ngày cho chó ăn thành 3-4 bữa nhỏ. Giữa các bữa ăn có thể cho chó ăn thêm sữa chua (rất tốt cho tiêu hóa và bổ sung canxi). Phô mai cũng là một thực phẩm tốt bổ sung thêm canxi tự nhiên cho chó. Trong giai đoạn này, chó phát triển về hệ xương khớp rất mạnh. Vì vậy, việc bổ sung thêm canxi là tối cần thiết. Bạn có thể tăng cường cho chó uống thêm canxi nano theo chỉ định của bác sĩ thú y.

Chó Shiba Inu dưới tháng tuổi hệ tiêu hóa còn khá non nớt. Vì vậy, bạn nên cho chó con ăn các thức ăn mềm như cháo thịt nạc xay.
Chó Shiba Inu dưới tháng tuổi hệ tiêu hóa còn khá non nớt. Vì vậy, bạn nên cho chó con ăn các thức ăn mềm như cháo thịt nạc xay.

Chó từ 6 tháng đến dưới 1 năm tuổi:

Trong giai đoạn này, bạn có thể cho chó ăn mỗi ngày 2-3 bữa. Đến giai đoạn này, hệ tiêu hóa của chó Shiba con cũng đã tương tối phát triển. Bạn có thể cho chó ăn thêm trứng vịt lông (mỗi tuần 2-3 quả). Thành phần thực đơn cho giống chó shiba inu cho giai đoạn này như sau:

 • Protein: 40-50%
 • Tinh bột: 30-40%.
 • Gan: 3-5%.
 • Rau củ: 10-15%.

Chó trưởng thành (trên 1 năm tuổi).

Giống chó Shiba Inu trưởng thành khi đạt 12 tháng tuổi. Bạn có thể cho chó ăn chỉ 1-2 bữa mỗi ngày. Nếu chó Shiba đực đến thời kỳ phối giống. Bạn có thể tăng cường bổ sung thêm trứng vịt lộn hàng ngày cho chó. Thực đơn cho chó Shiba trưởng thành trong giai đoạn này như sau:

 • Chất đạm (protein): từ 30-40%
 • Tinh bột 35-40%
 • Gan: 5%.
 • Rau củ: 15-20%.

Đây là chế độ ăn khá hợp lý, vừa cung cấp đầy đủ như cầu về protein, chất xơ và vitamin cho chó. Trong khi tỷ lệ tinh bột không nhiều để giữ cho chó không bị béo phì. Ngoài ra, theo kinh nghiệm của các trại chó giống Shiba Inu lớn ở Nhật Bản và châu Âu. Hàng tuần bạn có thể cho chó Shiba trưởng thành nhịn ăn 1 ngày. Để hệ thống tiêu hóa được nghỉ ngơi và làm sạch toàn bộ chất thải trong cơ thể.

Những điều cần lưu ý khi cho chó Shiba ăn:

 • Không cho chó ăn quá nhiều. Để ý lượng thức ăn hàng ngày, nếu chó khỏe mạnh bình thường mà để thừa thức ăn. Thì theo dõi thêm 2-3 ngày nếu tiếp tục để thừa. Lúc này thì bạn cần điều chỉnh lượng thức ăn của các bữa sau xuống. Nên để cho chó Shiba luôn trong tình trạng ăn hơi thiếu một chút, chó sẽ cảm giác them ăn vào các bữa sau.
 • Không để thức ăn lưu cữu cả ngày. Bạn tuyệt đối không nên để thức ăn cho chó cả ngày. Thức ăn sẽ nhanh bị hỏng và không tốt cho sức khỏe của chó. Đồng thời, việc để thức ăn thường xuyên sẽ dễ làm cho chó cảm giác lúc nào cũng đã có sẵn đồ ăn. Hoặc ăn liên tục cả ngày. Như vậy, sẽ làm cho chó bị chứng biếng ăn và không tốt cho hệ tiêu hóa của chó.
 • Về nước uống: khác với thức ăn. Bạn nên để nước uống thường xuyên cho chó. Đặc biệt là trong mùa hè nắng nóng ở Việt Nam. Việc cung cấp nước sẽ giúp chó giải nhiệt và phòng chống sốc nhiệt cho chó. Bạn cần lưu ý giữ các vật dụng cho chó luôn sạch sẽ. Dùng nước sạch cho chó uống. Tốt nhất là nước đun sôi để nguội để loại trừ vi khuẩn, virus truyền nhiễm.

Chăm sóc bộ lông, vệ sinh cơ thể chó shiba:

Giống chó Shiba Inu có bộ lông tương đối ngắn và dễ chăm sóc. Bạn cần chải lông hàng ngày cho chó để loại bỏ lông gãy, rụng. Dùng lược chuyên dụng để chải lông cho chó. Giống chó này thay lông 2 lần trong năm. Trong thời kỳ thay lông, chó bị rụng lông rất nhiều. Bạn có thể phải sử dụng máy hút bụi để làm sạch lông trên sofa, giường nệm, quần áo khỏi lông chó.

Tuyệt đối không được tự ý cạo lông cho chó. Trừ trường hợp chó bị viêm da, nấm ghẻ chỉ được cạo lông theo chỉ định của bác sĩ. Cắt tỉa móng thường xuyên 1-2 tuần/lần cho chó. Lưu ý khi cắt móng cho chó chỉ được cắt phần có màu trắng ngà. Tuyệt đối không được căt vào phần chân móng màu hồng nơi chứa rất nhiều mạch máu. Sẽ gây tổn thương cho chó và rất khó để cầm máu.

Tắm cho chó từ 1 tuần đến 10 ngày/lần.

Tắm cho chó Shia inu đúng cách sẽ giúp cho cún cưng của bạn luôn khỏe mạnh, thơm tho và sạch sẽ.
Tắm cho chó Shia inu đúng cách sẽ giúp cho cún cưng của bạn luôn khỏe mạnh, thơm tho và sạch sẽ.

Giống chó Shiba Inu giá bao nhiêu tiền? Các địa chỉ mua bán giống chó Shiba Inu tại Việt Nam?

Mức giá giống chó Shiba Inu:

Giá giống chó Shiba Inu tại Việt Nam tương đối cao so với mặt bằng chung các giống chó cảnh. Có thể tóm lược các phân khúc giá sau:

 • Chó Shiba lai tạp, không thuần chủng, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xư. Giá dao động trong khoảng dưới 20 triệu.
 • Giá chó Shiba Inu sinh sản trong nước, bố mẹ nhập khẩu: dao động từ 25-30 triệu đồng tùy theo chất lượng.
 • Giá chó Shiba Inu sinh tại Việt Nam, bố mẹ cũng sinh tại Việt Nam: dao động từ 22-25 triệu đồng/bé.
 • Chó Shiba Inu nhập khẩu: giá dao động từ 45 triệu đồng/bé trở lên.
Giống chó Shiba Inu tại Việt Nam có giá tương đối cao so với mặt bằng chung các giống chó cảnh.
Giống chó Shiba Inu tại Việt Nam có giá tương đối cao so với mặt bằng chung các giống chó cảnh.

Để cập nhật các thông tin mới nhất về giá bán chó Shiba. Mời bạn đọc thêm bài viết:

Địa chỉ mua bán chó Shiba Inu uy tín, chất lượng.

Dogily là đơn vị nhập khẩu và nhân giống chó Shiba từ nhiều năm nay. Bạn có thể đến các cửa hàng của Dogily Petshop tại Hà Nội và Tphcm để lựa chọn mua. Hoặc bạn có thể liên hệ mua online trực tuyến trên mạng internet thông qua website dogily.vn, các mạng xã hội Facebook, youtube, twitter… của chúng tôi. Ngoài ra, bạn có thể tìm mua chó shiba qua các công cụ tìm kiếm của Google, Facebook, Bing, Cốc cốc…

Xem thêm bài viết:

Lời kết:

Trong bài viết trên đây, Dogily.vn đã chia sẽ với bạn toàn bộ các thông tin cơ bản về giống chó Shiba Inu. Từ nguồn gốc, lịch sử, các đặc điểm về ngoại hình tính cách. Cho đến cách chăm sóc, nuôi dưỡng, thông tin về giá và các địa chỉ mua bán giống chó Shiba Inu. Chúng tôi hy vọng các thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn khi tìm hiểu về giống chó Shiba Inu tuyệt vời của đất nước Nhật Bản.

Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng quên đánh giá 5 sao và chia sẻ bài viết này của Dogily nha.

Cảm ơn các bạn! Chúc bạn có một quãng thời gian hạnh phúc tuyệt vời bên chú chó Shiba Inu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *