Giá chó Alabai nhập khẩu bao nhiêu tiền? Mua bán ở đâu?

Chó Alabai là giống chó chưa được nuôi nhiều tại Việt Nam. Tuy nhiên, ở vùng Trung Á thì Alabai lại rất phổ biến. Ở đó giống chó Alabai không chỉ là thú cưng trong nhà mà các chú này còn hỗ trợ đắc lực cho việc chăn nuôi cừu của người dân. Thông minh, dũng mãnh và sẵn chiến đấu để bảo vệ chủ là những điều bạn sẽ thấy khi nuôi chó Ngao Alabai.

Tham khảo về đặc điểm – giá bán chó Alabai . của chúng tôi sau đây:

. để cập nhật các đàn chó con đang bán mới nhất cùng kinh nghiệm chăm sóc, huấn luyện cún cưng ở đây.

Ở phần chia sẻ kỳ này, .VN sẽ giúp bạn hiểu rõ Alabai là chó gì. Đồng thời, chúng tôi cũng đưa ra một gợi ý để biết nên mua chó Alabai ở đâu. Vậy hãy cùng chú ý tham khảo những thông tin vô cùng bổ ích này nhé!

1. Nguồn gốc của chó Alabai

Chó Alabai là một giống chó cổ của người dân vùng Trung Á. Tại đây người ta nuôi Alabai để hỗ trợ việc chăn nuôi cừu. Không chỉ được nuôi nhiều tại Trung Á mà các chú cùng Alabai còn có mặt ở nhiều các vùng khác. Chẳng hạn như Nga, các nước thuộc khu vực Liên Xô cũ trước kia.

Chó Alabai là một giống chó cổ của người dân vùng Trung Á
Chó Alabai là một giống chó cổ của người dân vùng Trung Á

Hiện nay, chó Alabai khổng lồ đã trở thành thú cưng quen thuộc của nhiều gia đình trên thế giới. Bề ngoài cao lớn khiến chúng nổi bật hẳn và không kiêng dè bất kỳ đối thủ nào. Xu hướng nuôi các giống chó lớn đang được nhiều người yêu thích. Do đó, Alabai sẽ là chọn lựa lý tưởng nếu muốn sở một chú to lớn, giữ nhà.

2. Đặc điểm về ngoại hình của chó Alabai

Chó Alabai được xếp loại chó chăn, có ngoại hình giá cao lớn. Giữa Alabai đực và Alabai cái có đôi nét khác biệt về cân nặng, chiều cao.

2.1. Đặc điểm chung của chó Alabai theo giới tính

Chó Alabai trưởng thành giống đực thông thường  sẽ có cân nặng trung bình từ 55kg cho đến 79kg, chiều cao đạt từ 65 đến 78cm. Còn Alabai cái sẽ nhẹ và thấp hơn một chút khi cân nặng dao động từ 40 đến 65kg, chiều cao khoảng 60cm đến 69cm.

Chó Alabai trưởng thành giống đực thông thường sẽ có cân nặng trung bình từ 55kg cho đến 79kg
Chó Alabai trưởng thành giống đực thông thường sẽ có cân nặng trung bình từ 55kg cho đến 79kg

Mặc dù có đôi chút khác biệt về chiều cao và cân nặng. Tuy nhiên, khả năng tiếp thu của cả chó đực và chó cái đều là như nhau. Ngoài ra, tuổi thọ trung bình của mỗi chú cún Alabai là vào khoảng 12 đến 15 năm. Alabai có đạt được tuổi thọ như vậy hay không còn phụ thuộc vào môi trường sống, cách chăm sóc của chủ nhân.

2.2. Đặc điểm về ngoại hình bên ngoài của chó Alabai

Chó Alabai có thân hình khá mập mạp, nhìn cực kỳ thích mắt. Nếu bạn trông thấy một chú chó Alabai tuyết từ xa sẽ có cảm tưởng cún giống như một chú gấu trắng. Bên cạnh đó là một đặc trưng về ngoại hình với các bộ phận trên cơ thể như:

  • Đầu: Tương đối lớn và vuông vì hộp sọ của dòng chó săn cừu thường có sự đối xứng, cân đối.
  • Tai: Khá nhỏ, cụp xuống đầu chứ không dựng lên.
  • Mắt: Nhỏ và có màu nâu hoặc nâu hơi nhạt.
  • Mõm: Ngắn và vuông với khuôn mặt. Mõm của chó Alabai đốm sẽ ngắn hơn các giống chó săn khác.
  • Đuôi: Có chiều dài từ 17cm đến 20cm và hay dựng lên.
  • Chân: Có chiều dài tỉ lệ với cơ thể, không quá dài cũng không quá ngắn.
  • Màu lông: Phần lớn Alabai thường có màu lông trắng sáng, trắng hơi tro hoặc vàng. Một số chú chó Alabai có thể điểm thêm các đốm lông màu khác.

3. Đặc trưng tính cách của chó Alabai

Chó Alabai có bản tính tương đối mạnh bạo, không khác gì một dòng chó săn mồi. Tính cách đặc trưng của chúng chính là thích chiếm hữu, có tính cảnh giác cao, vô cùng dũng mãnh khi chiến đấu.

Tính cách đặc trưng của chó Alabai là thích chiếm hữu, có tính cảnh giác cao
Tính cách đặc trưng của chó Alabai là thích chiếm hữu, có tính cảnh giác cao

3.1. Chó Alabai – Người bạn số 1 của dân du mục

Tại Trung Á, mỗi gia đình dân du mục đều có nuôi một chú cún Alabai. Những chú chó này luôn có tính cảnh giác cao trước mọi nguy hiểm. Và tuyệt đối trung thành với chủ nhân. Alabai giống như người lính canh bảo vệ cho đàn gia súc trước sự xâm nhập của kẻ thù. Do đó, người dân du mục sẽ yên tâm để giao phó tài sản là đàn gia súc cho những chú chó Alabai.

3.2. Tính cách thích chiếm hữu của chó Alabai

Thích chiếm hữu là một trong những tính cách đặc trưng của giống Alabai. Chúng không chấp nhận bất cứ một sự xâm phạm mà đến lãnh thổ của mình. Kể các hình đó là đồng loại của chúng. Trong mắt của Alabai chỉ có những thành viên trong gia đình chủ nhân hoặc trong bầy đàn mới có thể ở chung lãnh thổ. Một khi có kẻ lạ xâm nhập, Alabai sẽ chiến đấu để bảo vệ vùng chiếm hữu của mình.

Chính vì tính cách thích chiếm hữu như vậy mà Alabai không bao giờ kiêng nể bất kỳ đối thủ nào. Cho dù đó có là con thú to lớn, hung hãn đến đâu. Sự hiếu chiến của Alabai có thể tiêu diệt ngay cả những kẻ thù to lớn hơn chúng nhiều lần.

3.3. Chó Alabai – Người bạn trung thành, đáng tin cậy

Có lẽ nhiều người sẽ e ngại khi nuôi Alabai bởi tính thích chiếm hữu, hiếu chiến của chúng. Tuy nhiên, Alabai chỉ thực sự hung hãn với kẻ thù mà chúng xem là xâm phạm đến lợi ích của chủ nhân. Còn với chính chủ của mình Alabai lại rất trung thành và sẵn chiến đấu nếu như chủ gặp nguy hiểm. Với người lạ Alabai rất cảnh giác, chúng không dễ bị tiếp cận.

Ngoài ra, Alabai còn tỏ rất thân thiết với đồng loại và những con vật mà chúng đang bảo vệ. Bởi những chú cún Alabai rất thông minh, chúng biết phân biệt rõ đâu là bạn và đâu là thù.

3.4. Chó Alabai tiếp thu rất nhanh

Chó Alabai vốn thông minh và rất nhanh ý. Vì vậy, chúng tiếp thu các bài huấn luyện của chủ nhân khá dễ dàng. Chúng có thể thích nghi nhanh với nhiều môi trường mà không gặp khó khăn gì lớn.

Với thân hình to lớn chắc chắn sẽ có người e ngại khi để Alabai chơi với trẻ nhỏ. Thế nhưng dù rất cảnh giác với người lạ nhưng Alabai lại rất thân thiện với trẻ nhỏ. Như kiểu chúng ý thức được rằng đó là người cần được bảo vệ chứ không phải kẻ thù. Tất nhiên nếu nuôi Alabai mà để chúng chơi với con em thì bạn vẫn cần phải giám sát chứ không bỏ mặc được đâu nhé.

4. Cần làm gì để huấn luyện tốt cho chó Alabai?

Chó Alabai thuộc dòng chó săn cừu, vẫn còn mang nét hoang dã của tổ tiên. Vì vậy nên người ta đã tiến hành cho Alabai thuần chủng phối giống với một số dòng chó khác. Mục đích là để làm giảm đi sự hoang dã và để dễ dạy bảo hơn. Nếu muốn huấn luyện tốt cho Alabai người nuôi cần lưu ý đến một thời điểm nhất định. Chẳng hạn như khi Alabai bắt đầu hình thành tính cách, lúc nào tốt nhất để huấn luyện cho cún,..

Chó Alabai thuộc dòng chó săn cừu, vẫn còn mang nét hoang dã của tổ tiên
Chó Alabai thuộc dòng chó săn cừu, vẫn còn mang nét hoang dã của tổ tiên

4.1. Thời điểm tốt nhất để huấn luyện

Khi mua chó Alabai về bạn cần tiến hành huấn luyện cho cún lúc còn bé. Thời điểm tốt là lúc cún được 1.5 đến 2 tháng tuổi. Khi ấy bế cún đã nhận biết và hiểu các mệnh lệnh mà chủ đưa ra. Tránh để lúc cún quá rồi mới dạy vì lúc đó cún sẽ lì lợm dần, khó dạy bảo hơn.

Trong quá trình huấn luyện bạn phải thực sự kiên trì, lần đầu không được thì phải tiếp tục cố gắng hơn ở những lần sau. Sự kiên trì của bạn chắc chắn sẽ được đền đáp bằng việc cun ngoan ngoãn, nghe lời.

4.2. Lưu ý khi huấn luyện Alabai

Chó Alabai tại Việt Nam chưa thực sự phổ biến giống như một loài chó khác. Vì thế mà nhiều người sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm khi nuôi dạy. Điều này dẫn đến quá trình nuôi, chăm sóc Alabai chưa đạt hiệu quả cao. Bạn cần lưu ý chó Alabai ở Việt Nam là dòng bản địa nên không hung hãn như dòng Shepherd trắng. Trong quá trình nuôi, bạn không nên chỉ để cún ở nhà mà nên cho cún tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau. Việc này sẽ giúp cho cún thích nghi với những sự thay đổi.

Lúc đầu khi mới đón cún về, bạn cần cho cún làm quen với các hoạt động hàng ngày. Chẳng hạn như tắm rửa, đi vệ sinh đúng chỗ, ăn uống đúng giờ. Ban đầu sẽ hơi khó khăn một chút bởi Alabai không dễ nghe lời người lạ nên bạn phải thực sự kiên trì.

4.3. Thời điểm chó Alabai bắt đầu hình thành tính cách

Khi Alabai được 3 đến 4 tháng tuổi là đã bắt đầu thực hiện được các lệnh cơ bản rồi. Đây cũng là lúc mà Alabai thể tính chiếm hữu rất cao. Vì thế nếu bạn có nuôi thêm một chú cún khác thì nên tách Alabai khỏi các chú cún nhỏ hơn. Tốt cho đã nuôi Alabai rồi thì không nên nuôi thêm giống chó khác.

Ở tầm tuổi 3-4 tháng, người nuôi nên áp dụng các biện pháp huấn luyện nâng cao hơn. Để nếu không đủ kiên nhẫn, bạn hãy cho cún tham gia các lớp huấn luyện tại các trung tâm chuyên nghiệp. Ở đó họ sẽ biết phải làm để cún nghe lời hơn.

Việc huấn luyện cho các chú chó Alabai là rất cần thiết để cún bớt đi bản tính hung hãn. Đồng thời, biết nghe hơn và không gây ra các tổn thương cho người xung quanh.

5. Cách chăm sóc chó Alabai

Trong quá trình chăm sóc Alabai, người nuôi cần đặc biệt chú đến một số vấn đề. Ví dụ như thức ăn, cách chăm sóc hàng ngày, thời gian tiêm phòng.

5.1. Thức ăn dành cho chó Alabai

Thức ăn phổ biến nhất dành cho Alabai là các loại ngũ cốc thô. Thêm vào đó là các loại thịt tươi, xương, các loại cá. Và một số dòng sản phẩm lên men khác. Chẳng hạn như sữa chua, phô mai.

Tốt nhất bạn nên cho cún sử dụng các loại thức ăn dành riêng cho chó, thường là thức ăn dạng hạt đóng gói sẵn. Chúng đã được phối trộn theo một tỷ lệ phù hợp nhất với hệ tiêu hóa của cún. Và nhớ là đừng quên bổ sung nước hàng ngày cho cún nhé.

Cuối cùng là bạn nên hạn chế hoặc không cần thiết cho cún ăn một số loại thực phẩm như thịt có nhiều mỡ, thịt xông khói.  Và các loại nấm, thực phẩm chứa nhiều gia vị.

5.2. Chăm sóc chó Alabai đúng cách ở thời kỳ thay lông

Cứ sau 3 tháng Alabai lại bắt đầu chu kỳ thay lông và sau 6 tháng những chú cún này sẽ lại có được một bộ lông mới cực kỳ mềm, mượt. Bộ lông của Alabai sẽ được hoàn thiện sau 1 năm.

Thời gian thay lông

Chu kỳ thay lông của từng chú cún không hoàn toàn giống nhau. Việc thay lông của từng chú cún lông phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như gen di truyền, điều kiện môi trường, chế độ ăn uống.

Mỗi chú chó Alabai trung bình mỗi năm sẽ thay lông từ 1 đến 2 lần. Và mỗi lần thay thường kéo dài trong khoảng 3 tháng.

Vệ sinh đúng cách trong thời kỳ thay lông

Thường thì tình trạng rụng lông ở Alabai cái sẽ nhiều hơn là ở con đực. Bởi sự thay đổi trong nồng độ hormone của con cái khi mang thai, phát dục thường diễn ra mạnh mẽ. Trong khi tắm rửa cho cún, bạn cần chải lông đều đặn. Trong đó hãy chú ý đến các vùng lông như đùi, cổ, móng chân. Ngoài ra, hãy sử dụng các loại sữa tắm dành riêng cho chó.

5.3. Cần chú trọng tiêm phòng đầy đủ cho chó Alabai

Nếu muốn chú cún của mình gặp phải bệnh tật không mong muốn, bạn cần đặc biệt chú ý đến khâu tiêm phòng. Hãy thực hiện cho cún đi tiêm chủng theo đúng quy định và cần có sổ theo dõi đầy đủ. Đây không chỉ là biện pháp bảo vệ cún mà còn là bảo vệ cho chính bạn và những người xung quanh. Hãy phòng trường hợp khi Alabai có thể mất kiểm soát và tấn công lại bạn hoặc người khác.

6. Giá chó Alabai tại Việt Nam hiện là bao nhiêu?

Chó Alabai bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào nguồn gốc của từng chú cún. Thị trường chó Alabai Việt Nam đang diễn ra rất nhộn nhịp. Với các hoạt động mua bán chó Alabai vô cùng sôi động. Hiện nay, nguồn cung cấp Alabai chủ yếu tại nước ta đến từ Trung Quốc và Châu Âu. Trong đó, giá thành của từng nguồn cung cấp cũng có sự chênh lệch khá lớn.

6.1. Giá chó Alabai nhập từ Châu Âu

Để mua chó Ngao Nga Alabai nhập khẩu từ Châu Âu bạn phải bỏ ra ít nhất từ 60 đến 100 triệu đồng. Vì phải vận chuyển bằng hàng không nên giá sẽ đội lên cao như vậy. Và việc đặt mua cũng không phải dễ dàng. Bạn phải tiến hành đặt trước tại các trại chó Alabai Hà Nội hoặc trại chó Alabai TPHCM ít nhất cả tháng trời. Thế nhưng bù lại, bạn sẽ sở hữu một em Alabai với đầy đủ chứng nhận FCI. Vóc dáng của những chú cún từ Châu Âu cũng không chê vào đâu được.

6.2. Giá chó Alabai nhập khẩu từ Trung Quốc

Mua giống chó Alabai từ các trại chó Alabai sẽ rẻ hơn rất nhiều là nhập về từ Châu Âu. Giá thành của mỗi bé cún chỉ vào khoảng 25 đến 40 triệu đồng. Tuy nhiên, chất lượng của những chú này rất khó mà kiểm soát. Bên cạnh đó, các chứng nhận về độ thuần chủng và sức khỏe của cún còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

.com hiện chuyên cung cấp các dòng chó mèo cảnh chất lượng trên toàn quốc. Trong đó có cả dòng Alabai từ Trung Á. đảm bảo các chú này có đầy đủ các chứng về sức khỏe và đã trải qua quá trình tiêm phòng. mua bán chó Alabai nhập khẩu, sinh sản tại Việt Nam trên . Shop sau đây:

Chó Alabai được ví như “người cận vệ trung bình đến từ Trung Á” với những nét độc đáo trong ngoại hình và tính cách. Hy vọng với những chia sẻ từ bài đã giúp bạn có thêm tham khảo hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *