Mèo không lông – nguồn gốc, đặc điểm, cách chăm sóc chi tiết

Mèo không lông, hay còn gọi là mèo Sphynx, mèo Ai Cập, là một giống mèo mới được du nhập về Việt Nam trong vài năm gần đây. “Kỳ lạ” và “đặc biệt” là hai tính từ mà người ta hay dùng để nói về giống mèo này. Khi mới về đến Việt Nam, những chú mèo Sphynx đã “gây sốt” bởi ngoại hình kỳ lạ nhưng không kém phần thu hút của mình. Chúng nhanh chóng được những người yêu mèo đón nhận. Và được bán với giá tương đối cao. Vậy những chú đặc biệt này đến từ đâu? chúng có những đặc điểm gì mà được nhiều người yêu thích đến như vậy? Nuôi mèo không lông ra sao, có gì đặc biệt hơn nuôi những giống mèo khác hay không?

Tất cả câu trả lời cho mọi băn khoăn của bạn đều sẽ có trong bài viết này!

Sau Canada, mèo không lông cũng đã được phát hiện ở Hoa Kỳ vào giữa thập niên 1970s.
Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất mà bạn cần biết về giống mèo đặc biệt này!

1. Tổng quan về giống mèo không lông

Xem giới thiệu tổng quan về đặc điểm – giá bán của giống mèo không lông . của . Đặc ký tại đây để xem thêm nhiều thú vị khác về chó mèo!

Xem cận cảnh một chú mèo không lông thuần chủng xinh xắn tại trại mèo

 • Tên khoa học: Felis Catus.
 • Tên gọi khác: mèo Sphynx, mèo Ai Cập, mèo Canada, mèo Nhân sư, Canadian Sphynx…
 • Đặc điểm nổi bật: lông tơ rất ngắn, gần như không nhìn thấy.
 • Màu lông: trắng, đen, xanh, đỏ, kem, bạc, vàng, cameo, nâu, xanh-kem, nâu…
 • Tuổi thọ: 8-14 năm.
 • Nguồn gốc, xuất xứ: Canada.
 • Cân nặng: 3-8 kg.
 • Gây dị ứng: ít.
 • Nhu cầu vận động: thấp.
 • Mức độ phổ biến: hiếm.
 • Nhu cầu được chăm sóc: cao.
 • Các Hiệp hội công nhận: CFA, ACFA, TICA.
Mèo Nhân sư không lông Sphynx bicolor cực độc lạ 2 tháng tuổi đang bán tại . .
Một chú mèo không lông màu bicolor cực độc lạ bán tại .

2. Nguồn gốc, lịch sử phát triển của giống mèo không lông

2.1 Lịch sử phát hiện và ghi nhận về mèo không lông trên khắp thế giới

 • Giống mèo Sphynx không phải là trường hợp không lông đầu tiên ở loài mèo. Việc đột biến không lông ở mèo nhà được ghi nhận trên thế giới cách đây năm. Từ nhiều vùng đất khác nhau như Mexico, Nga,… Những giống mèo được ghi nhận trước đó không liên quan đến giống mèo Sphynx hiện đại.
 • Frances Simpson đã đề cập đến đôi mèo không lông Dick và Nellie trong một cuốn sách Book of the Cat xuất bản năm 1903. Cặp mèo này là của Fj Shinick ở vùng Albuquerque, New Mexico. Chúng có ngoại hình tương tự mèo Sphynx ngày nay. Và được cho rằng lấy từ những thổ dân da đỏ bản địa. Chúng là đôi mèo cuối cùng của giống mèo Aztec chỉ được biết đến ở New Mexico. Rất đáng tiếc cặp đôi này qua đời mà không để lại hậu duệ.
 • Đến năm 10, tại Paris (Pháp) một đôi mèo Xiêm đã đẻ một lứa 3 con mèo không lông được ghi nhận. Tuy nhiên, việc lai tạo ra những lứa tiếp theo từ 3 chú mèo này cũng không thành công.
 • Ở Nga, người ta cũng ghi nhận sự xuất hiện của một cặp mèo không lông được đặt tên là Peterbald và Donskoy.
Cặp mèo không lông đầu tiên được ghi nhận năm 1902.
Cặp mèo không lông đầu tiên được ghi nhận năm 1902 tại Mexico.

2.2 Nguồn gốc ban đầu của mèo không lông hiện đại

Khởi điểm

 • Các nhà lai tạo ở châu Âu đã bắt đầu phát triển giống mèo Sphynx không lông từ đầu những năm 1960.
 • Hai bộ mèo không lông khác nhau được phát hiện ở Bắc Mỹ vào những năm 1970 đã cung cấp thêm nền tảng phát triển cho giống mèo Sphynx hiện nay.
 • Việc lai tạo mèo Sphynx là một hành trình tương đối khó khăn. Khi những chú mèo này có nguồn gen rất hạn chế. Và tỉ lệ tử vong cao trong quá trình lai tạo.

Nỗ lực lai tạo những chú mèo Sphynx đầu tiên

 • Giống Sphynx của Canada được biết đến lần đầu tiên vào năm 1966 tại Toronto, Ontario. Khi một chú mèo con không lông tên là Prune được sinh ra bởi một cô mèo chân ngắn màu tuxedo. Mèo con được giao phối với mẹ của nó (quá trình này gọi là lai ngược – thuật ngữ: backcrossing). Và sinh ra một một chú mèo con không lông. Một vài chú mèo con không lông khác cũng được tìm thấy sau đó. Như vậy, mèo Prune là bước đầu tiên để các nhà lai tạo nỗ lực tạo ra một giống mèo không lông. Những thế hệ mèo không lông ban đầu này khi ấy được gọi là mèo Canada Sphynx.
 • Sau khi mua 2 chú mèo thuộc giống này vào năm 1966. Và đặt tên cho chúng là “Moonstones” và “Canadian Hairless”. Ridyadh Bawa – một sinh viên khoa học tốt nghiệp Đại học Toronto, đã kết hợp với mẹ của mình là Yania – một nhà lai tạo mèo Xiêm lâu năm. Cùng 2 người khác là Keese và Rita Tenhoves để phát triển một giống mèo không lông hoàn chỉnh hơn. Sau đó giống mèo Canada Sphynx được đổi tên thành Sphynx.
 • Bawas và Tenhoves là những người đầu tiên có thể xác định gen quy định ngoại hình không có lông ở mèo Sphynx là một gen lặn trên NST thường. Đồng thời, họ cũng thành công trong việc chuyển đổi kiến ​​thức này thành một chương trình nhân giống. Với kết quả cuối cùng những chú mèo con có khả năng sinh sản.
Chú mèo không lông Prune trên báo Canada năm 1966.
Chú mèo không lông Prune trên báo Canada năm 1966.

Kết quả của quá trình lai tạo mèo không lông tại Canada

 • Giống mèo này được CFA công nhận tạm thời vào năm 1970. Tuy nhiên, việc nhân giống nhánh mèo này gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn gen. Nhiều mèo con bị chết không rõ nguyên nhân. Năm 1971, CFA lại rút công nhận do các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản của giống mèo mới này.
 • Những hậu duệ cuối cùng của chú mèo Prune được gửi tới cho tiến sĩ Hugo Hernandez (Hà Lan) vào năm 1970. Năm 1978 và 1980 , hai con mèo không lông cái liên quan đến Prune được tìm thấy. Và gửi sang Hà Lan để lai tạo với con đực hậu duệ cuối cùng còn sót lại của Prune. Tuy nhiên việc gây giống này cũng không thành công. Không có bất kì hậu duệ nào của chú mèo Prune trở thành mèo Sphynx không lông mà chúng ta thấy ngày nay.

2.3 Bước phát triển tiếp theo trong hành trình nhân giống và sự ra đời của giống mèo Sphynx hiện đại

 • Vào năm 1975, một cô mèo cái Jezabelle tại của Minnesota Milt và Ethelyn Pearson đã hạ sinh một con mèo không lông tên Epidermis. Năm tiếp theo Jezabelle sinh tiếp một con mèo không lông khác có tên Dermis. Nhà nhân giống Kim Mueske ở Oregon đã mua lại cặp mèo này để phát triển thành giống mèo Sphynx.
 • Cùng thời điểm đó (năm 1978), chuyên gia nhân giống mèo Xiêm Shirley Smith tại Toronto (Canada) phát hiện 3 chú mèo con không có lông trên phố trong khu phố nhà cô. Bà đã đặt tên chúng lần lượt là Bambi, Paloma và Punkie. Năm 1983, bà gửi đến Tiến sĩ Hugo Hernandez ở Hà Lan hai bé mèo con tên là Punkie và Paloma. Cùng với một chú mèo thuộc giống Devon Rex màu trắng tên là Curare van Jetrophin. Hậu duệ của 3 chú mèo này cùng với hậu duệ của Dermis và Epidermis là tổ tiên của mèo Sphynx không lông ngày nay.
 • Như vậy, sự lai tạo giống mèo Sphynx cuối cùng đã thành công với sự góp sức của nhiều nhà nhân giống mèo từ khắp nơi trên thế giới. Canada được công nhận là xuất xứ của giống mèo này.
Hình ảnh một chú mèo không lông Sphynx tiêu chuẩn cực đẹp.
Những nỗ lực để lai tạo và nhân giống mèo không lông qua gần 20 năm cuối cùng cũng thành công. Với sự ra đời của giống mèo Sphynx rất được yêu thích hiện nay.

2.4 Sự công nhận về tiêu chuẩn giống

 • Đa số người yêu mèo đều cảm thấy hứng thú trước sự ra đời của giống mèo Sphynx độc nhất vô nhị. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng, việc không có lông sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng chịu lạnh của giống mèo này.
 • TICA đã chấp nhận giống mèo Sphynx vào năm 1986. CCA công nhận mèo Sphynx vào năm 1992. Đến năm 1994 là ACFA. Cuối cùng vào năm 1998, CFA đã công nhận lại giống mèo Sphynx mới. Ngày nay, Sphynx được tất cả các Hiệp hội mèo Bắc Mỹ và châu Âu như Fife hay GCCF công nhận chính thức.

3. Tiêu chuẩn ngoại hình của giống mèo không lông

3.1 Cơ thể

 • Nhìn chung, mèo Sphynx có kích thước trung bình với vẻ ngoài ấn tượng. Chúng có một thân hình cơ bắp và săn chắc như một vận động viên thể hình.
 • Mèo Ai Cập Sphynx có cơ thể dài trung bình, cứng cáp. Chúng có cơ bắp nhìn khá đẹp với ngực tròn, rộng và bụng tròn đầy. Bụng các em ấy lúc nào cũng tròn xoe như vừa ăn no xong. Một số người gọi đó là kiểu “bụng trống” hay “bụng Phật”.
 • Phần mông của những chú mèo này tròn trịa và cơ bắp. Đường lưng nhô lên ngay sau bả vai để giúp chân sau của chúng dài hơn khi đứng.
 • Cổ dài vừa phải, tròn, vạm vỡ, hơi cong.
Tại Việt Nam, số lượng mèo không lông khá hiếm. Vì vậy giá bán mèo Sphynx Ai Cập khá cao so với mặt bằng chung các giống mèo khác.
Dù không sở hữu đẹp “thướt tha” hay đáng yêu như các giống mèo khác. Nhưng mèo không lông thuần chủng có một cơ thể và ngoại hình rất quý tộc, xinh đẹp, mang một sức hút rất riêng.

3.2 Bộ lông

 • Mặc dù thường được gọi là mèo không lông. Nhưng dựa trên góc độ sinh học thì tất cả những loài động vật có vú đều có lông, và mèo Sphynx cũng không ngoại lệ. Giống mèo Sphynx vẫn có một lớp lông tơ mỏng mịn, khiến chúng trở nên khá ấm áp vào mùa đông. Nhưng bộ lông này không đủ dài để có thể giữ ấm cho cơ thể chú mèo.
 • Lông ngắn và mịn có thể có ở bàn chân, mép ngoài của tai và đuôi.
 • Sống mũi của giống mèo này thường được phủ một lớp bình thường như những giống mèo khác. Phần còn lại của cơ thể chúng phủ một lớp lông tơ mềm như lông của quả đào. Vì độ dài lông quá ngắn nên thường người ta sẽ cảm giác mèo Sphynx không có lông (và chúng ta có tên gọi là mèo không lông cho chúng). Kết cấu lông, da ở những chú mèo này tạo ra cảm giác khá dễ chịu khi vuốt ve các em ấy.
 • Bộ lông và da của mèo Ai Cập có thể có nhiều màu sắc khác nhau: bicolor, xanh, đen, trắng, tabby, tricolor, lilac, socola
 • Giống mèo này thường không có râu. Nếu có thì cũng rất ngắn và thưa.
Mèo Sphynx
Bộ lông của mèo Sphynx được phủ mọt lớp lông tơ mịn rất êm và đễ chịu.

3.3 Mắt

 • Mèo Sphynx có đôi mắt lớn, hình quả chanh. Tâm mắt chỉ mở được đến một độ lớn xác định. Góc mắt hướng lên trên một chút, thẳng hàng với đáy ngoài của tai. Hai mắt to, mở rộng, khoảng cách giữa hai mắt tối thiểu bằng chiều rộng của một mắt.
 • Khác với những giống mèo khác thường có mắt màu vàng đồng, hổ phách hoặc cam sáng. Mèo không lông thường có mắt màu xanh dương rất đẹp. Màu mắt này càng làm tôn lên vẻ đẹp vô cùng quý tộc của chúng.
 • Một số chú mèo có thể có hai màu mắt. Một bên mắt màu xanh dương và một bên màu vàng. Đây là kiểu màu mắt đẹp và hiếm ở tất cả những giống mèo. Và mèo không lông cũng không ngoại lệ. Những chú mèo không lông có mắt hai màu rất hiếm và khó để có thể tìm được một em.
 • Nếu muốn sở hữu một chú mèo không lông có hai mắt mắt. Bạn phải tìm đến những trại mèo uy tín trong nước, chuyên về nhập khẩu và nhân giống mèo cảnh cao cấp để order. Họ sẽ liên lạc với những trại mèo lớn, uy tín ở các nước châu Âu haowcj Nga, Ukraina, Canada,… để tìm cho bạn. Thời gian tìm mua và nhập mèo về Việt Nam có thể lên đến vài tháng.
Hai kiểu màu mắt có thể gặp ở giống mèo không lông
Hai kiểu màu mắt có thể gặp ở giống mèo không lông

3.4 Đầu và mặt

 • Mõm dài hơn một chút so với chiều rộng. Xương gò má nổi bật, phần ria gãy đặc biệt và các miếng râu mang lại vẻ ngoài vuông vắn cho mõm.
 • Hộp sọ hơi tròn. Phía trước tai có một mặt phẳng.
 • Sống mũi thẳng, dài vừa phải. Gò má tròn, nổi bật giúp xác định mắt và tạo thành một cong phía trên phần gãy của râu.
 • Phần da mũi thường có màu hồng, nâu hoặc đen.
đầu và mặt Mèo Sphynx
Cận cảnh mặt và đầu của một chú mèo không lông.

3.5 Tai

 • Có thể dễ dàng nhận thấy, đôi tai của giống mèo này rất nổi bật.
 • Mèo Nhân Sư có kích thước tai từ lớn đến rất lớn. Gốc tai của chúng rộng, mở và thẳng đứng.
 • Khi nhìn từ phía trước, phần ngoài cùng của gốc tai phải ngang tầm mắt, không đặt thấp cũng không nằm trên đỉnh đầu.
 • Bên trong tai nhẵn nhụi, không có lông bao phủ.

3.6 Chân và miếng đệm bàn chân

 • Chân của mèo Ai Cập có tỷ lệ trung bình so với cơ thể. Một số chú mèo có chân tương đối ngắn.
 • Bốn chân của chúng cứng cáp và có cơ bắp tốt với chân sau dài hơn chân trước một chút.
 • Bàn chân có hình bầu dục với các ngón chân có khớp ngón; năm phía trước và bốn phía sau.
 • Miếng đệm bàn chân chân của giống mèo này rất dày, tạo cảm giác êm ái khi chúng di chuyển.

3.7 Đuôi

 • Đuôi của những chú mèo này giống như một chiếc roi, nhỏ, dài và mảnh mai, linh hoạt.
 • Chiều dài đuôi có tỷ lệ cân đối với chiều dài cơ thể.
 • Chiều rộng đuôi nhỏ dần đến một điểm, điểm cuối là điểm nhỏ nhất.
Giống mèo này có một chiếc đuôi dài, nhỏ, khá cân đối với tỉ lệ cơ thể
Giống mèo này có một chiếc đuôi dài, nhỏ, khá cân đối với tỉ lệ cơ thể

4. Đặc điểm tính cách của mèo không lông

4.1 Hướng ngoại và quấn chủ

 • Trái ngược hoàn toàn với vẻ ngoài ma mị, trông có vẻ lạnh lùng, khó gần của mình. Mèo không lông thực chất rất hướng ngoại và hoạt bát.
 • Một Vlogger tại Việt Nam, sau khi nuôi một chú mèo không lông một thời gian đã nhận xét một cách hài hước rằng: “Mình đã rước về một chú mèo thân xác là mèo nhưng tâm hồn là chó”. Tại vì chú mèo của cô quá tình cảm, quấn chủ và năng động. Mèo Sphynx không giống như một số giống mèo cảnh khác, thường không cần sự quan tâm quá nhiều từ chủ nhân. Chúng luôn muốn ở gần chủ nhân của mình và được họ quan tâm, âu yếm.
 • Mèo không lông rất hướng ngoại, tinh nghịch, luôn hướng về mọi người. Chúng thích được chú ý.
 • Những chú mèo này thường chào chủ nhân khi họ về nhà và rất hay “nói”. Mèo Sphynx thích ngủ với chủ nhân của chúng – dưới lớp chăn ấm áp vì giống mèo này không chịu được lạnh. Chúng thích sự ấm áp.
 • Những người yêu quý giống mèo này nói rằng việc nuôi một chú mèo Sphynx về cơ bản khác với việc nuôi một chú mèo “thông thường”. Sphynx rất hay ôm ấp và trìu mến. Chúng luôn muốn được gần bạn. Một phần là vì giống mèo này luôn tìm kiếm sự ấm áp. Một phần chúng là một giống mèo thân thiện khác thường, thích sự quan tâm và đụng chạm.
sphynx
Mèo không lông rất thân thiện và quấn chủ. Chúng cần nhiều tình yêu thương và sự quan tâm hơn bất kỳ giống mèo nào khác.

4.2 Thông minh và năng động

 • Mèo không lông là một giống mèo rất thông minh. Chúng biết cách làm hài lòng mọi người và biết cách làm sao để mọi người chú ý đến chúng – như một chú cún con vậy. Rất nhiều chú mèo Sphynx đã trở thành nhà vô địch trong các cuộc thi dành cho mèo, không chỉ bởi vẻ đẹp, sự độc đáo mà còn bởi sự thông minh của mình.
 • Giống mèo này rất năng động. Chúng thích có bạn đồng hành, luôn thích chơi đùa cùng chủ nhân và những người xung quanh.
 • Nếu bạn nuôi một chú mèo Ai Cập, em ấy theo bạn mọi lúc mọi nơi. Chúng luôn mong muốn được “giúp đỡ” bất cứ điều gì bạn đang làm. Chúng cũng sẽ là “thay bạn” chào đón khách đến nhà, cho họ xoa đầu, chơi đùa thậm chí nhảy lên vai họ.
 • Nếu mèo có thể “tán tỉnh” giống con người, Sphynx chắc chắn là giống mèo giỏi khoản này nhất. Chúng sẽ làm bất cứ điều gì để gây sự chú ý. Và bạn sẽ luôn bị chọc cười bởi những trò hề ngớ ngẩn của mèo cưng. Mèo Sphynx ít khi sợ hãi. Chúng rất tinh nghịch và thông minh.
Mèo không lông Ai Cập là một trong những giống mèo tốt nhất cho gia đình.
Mèo Ai Cập là một giống mèo rất thông minh và năng động. Chúng có thể là một người bạn đồng hành tốt trong gia đình.

4.3 Mèo không lông không thích ở một mình

 • Một điều quan trọng cần lưu ý ở mèo không lông là chúng không độc lập như nhiều giống mèo cảnh khác. Chúng không thích ở một mình, việc này sẽ khiến chúng rất buồn và khó chịu.
 • Một số người không thích việc chải lông cho mèo và quá bận rộn để có thể nuôi chó (do chó cần rất nhiều sự quan tâm từ chủ nhân) đã chọn một chú mèo không lông. Vì nghĩ rằng loài mèo thường ít cần sự quan tâm hơn chó. Tuy nhiên, mèo Sphynx luôn cần có bạn đồng hành, và người nuôi không nên bỏ chúng lại một mình.
 • Nếu bạn bận rộn và phải làm việc nhiều. Bạn nên nuôi thêm một con vật nữa trong nhà (nên là một con vật thân thiện) để Sphynx có bạn chơi và ngủ cùng khi bạn đi vắng.

5. Những câu hỏi thường gặp khi nuôi và chăm sóc mèo không lông

5.1 Nuôi mèo không lông có khó không? Cần chú ý điều gì?

 • Việc nuôi mèo không lông không hề khó. Nhưng cũng không quá dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ. Nhất là khoản chăm sóc lông. Bộ lông và da của những chú mòe này cần có sự chăm sóc đặc biệt, và đôi khi tốn thời gian hơn một số giống mèo có lông khác.
 • Vì bộ lông quá ngắn nên giống mèo này cần được chú ý hơn và nuôi trong môi trường phù hợp, với mức nhiệt ổn định.
 • Nhiệt độ cơ thể của mèo Ai Cập thường cao hơn một hoặc hai độ so với mức trung bình của các giống mèo khác. Chúng có thói quen ăn ngon miệng để bù đắp cho sự mất nhiệt. Với bộ lông ngắn, chúng có ít sự bảo vệ để chống lại các yếu tố về thời tiết hơn. Những chú mèo này không thể bị bỏ mặc trong giá lạnh. Chúng không thích ngồi trên các bề mặt lạnh và luôn thích gần nhưng nơi ấm áp. Nhưng mèo không lông cũng không phù hợp để đi ra ngoài khi trời quá nắng. Chúng cần được tránh ánh nắng trực tiếp có hại cho da.
 • Nhìn chung, có một số vấn đề cần được lưu ý khi nuôi giống mèo đặc biệt này. Nếu bạn đang quen với việc nuôi mèo thông thường, có thể bạn sẽ cần một thời gian để thích nghi với chúng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể hoặc không nên nuôi mèo Sphynx. Đây vẫn là một giống mèo rất đáng nuôi. Và có thể nuôi một cách dễ dàng nếu bạn đủ tình yêu thương dành cho mèo cưng của mình.
sphynx
Bạn có thể cho mèo không lông mặc những chiếc áo nhỏ để giữ nhiệt cho các em ấy.

5.2 Nuôi mèo không lông cần chuẩn bị những gì?

 • Chậu cát và cát vệ sinh cho mèo. Bạn cũng có thể lựa chọn huấn luyện cho mèo đi vệ sinh trong nhà vệ sinh thay vì sử dụng chậu cát. Tuy nhiên nếu đây là lần đầu tiên bạn nuôi mèo hoặc ngại việc huấn luyện mèo đi vệ sinh trong nhà vệ sinh tốn nhiều thời gian. Thì sử dụng chậu cát sẽ tiện và dễ dàng hơn cho bạn.
 • Thức ăn cho mèo. Nếu bạn có thời gian thì có thể nấu cơm và thức ăn tươi như thịt, cá cho mèo cưng. Còn nếu không, thức ăn khô dạng hạt là tiện và dễ dàng nhất để những chú mèo có đủ dinh dưỡng cần thiết mà bạn không mất nhiều công sức. Một chút pate trộn vào hạt cũng là một gợi ý tốt để chú mèo ăn ngon miệng và có nhiều dinh dưỡng hơn.
 • Đồ chơi cho mèo. Những chú mèo năng động như mèo không lông rất cần những đồ chơi để giải khuây khi bạn đi vắng hoặc không có thời gian dành cho các em ấy. Nếu không, mèo cưng của bạn có thể sẽ cắn phá hoặc chạy nhảy làm vỡ đồ đạc trong nhà. Một chiếc cần câu mèo hoặc đen laze cũng là một phương tiện tốt để bạn chơi cùng mèo cưng.
 • Ngoài ra, có một số phụ kiện khác bạn có thể sắm khi mới đón bé mèo về nhà như: bát ăn cho mèo, bàn cào móng, đệm nằm, vòng cổ và dây xích…
 • Và quan trọng nhất là sữa tắm và kem chống nắng dành riêng cho mèo không lông. Những chú mèo này cần sự chăm sóc đặc biệt hơn các giống mèo khác.

5.3 Chăm sóc, vệ sinh cho mèo không lông ra sao?

Tắm và chăm sóc da, lông

 • Nếu bạn muốn nuôi mèo không lông vì nghĩ rằng mình sẽ không phải mất thời gian để chải chuốt cho mèo, có lẽ bạn nên xem xét lại.
 • Cơ thể của mèo không lông dễ bị nhờn và cần phải được tắm thường xuyên để ngăn chặn lỗ chân lông bị tắc nghẽn. Và để tránh việc có những vết dầu do da mèo tiết ra trên đồ đạc hoặc quần áo của bạn.
 • Một chú mèo con không lông sẽ chịu tắm khi bạn tắm cho chúng chứ không phản ứng dữ dội như các giống mèo khác. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ thích được tắm. Tuy nhiên, bạn cũng có thể huấn luyện mèo để chúng thích thú với việc đi tắm từ bé.
 • Khi bạn tắm xong cho chú mèo không lông của mình. Điều quan trọng là bạn phải nhanh chóng lau khô chúng bằng khăn mềm và ấm. Để tránh da chúng bị nứt nẻ. Bạn cũng không nên tắm cho mèo không lông quá thường xuyên để tránh làm khô da của chúng. Khoảng 1 lần 1 tuần hoặc 3 lần 1 tháng là đủ, tùy vào môi trường sống và điều kiện thời tiết.
chăm sóc lông cho mòe không lông
Mèo không lông cũng cần chăm sóc da, lông như những giống mèo khác

Chăm sóc và vệ sinh các bộ phận khác cho mèo không lông

 • Như bất kỳ giống mèo nào. Mèo không lông cũng cần được cắt tỉa móng thường xuyên, làm sạch mắt và tai. Đồng thời cùng không thể bỏ qua khoản chăm sóc răng miệng. Móng vuốt của chúng có thể tích tụ cặn bẩn và cần được làm sạch thường xuyên.
 • Mắt mèo không lông cũng cần được lau sạch không có chất nhầy tích tụ.
 • Tai của chúng có thể tích tụ chất bẩn, cần phải vệ sinh thường xuyên bằng bông và dung dịch vệ sinh tai phù hợp do khuyên dùng.
 • Nên đánh răng cho mèo cưng của bạn bằng kem đánh răng dành cho thú cưng để có sức khỏe tổng thể tốt và hơi thở thơm tho.
 • Mèo không lông rất dễ bị nhiễm trùng tai. Vì vậy bạn cần siêng năng một chút trong việc giữ vệ sinh tai và loại bỏ ráy tai thừa cho chúng.
  Bên cạnh đó, chủ nuôi cũng nên chú ý đến bàn chân chú mèo của mình. Vì bụi bẩn có thể tích tụ giữa các ngón chân và gây nhiễm trùng.

5.4 Mèo không lông ăn gì?

 • Như những giống mèo khác. Mèo không lông rất thích ăn thịt và các món làm từ thịt như xúc xích, pate,…
 • Xét theo góc độ khoa học. Một bữa ăn dinh dưỡng dành cho mèo cần đến 41 chất dinh dưỡng. Điều này khá phức tạp và mất thời gian. Nên DOgily sẽ chia sẻ tới bạn đọc những khẩu phần ăn đơn giản hơn cho chú mèo của bạn.
 • Một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng đơn giản nhất dành cho mèo Ai Cập gồm cơm, thịt, một chút rau củ xay nhuyễn trộn cùng (vì mèo thường không thích ăn rau củ). Thịt có thể sử dụng là ức gà, thịt heo, cá, gan,… Nếu bạn có thời gian, bạn có thể nấu cơm và thịt cho chú mèo của mình ăn. Đồng thời nghiên cứu thêm về cân bằng dinh dưỡng dành cho mèo.
 • Nếu bạn bận rộn và không có thời gian nấu. Bạn có thể cho mèo cưng của mình ăn thức ăn khô dạng hạt trộn cùng với một chút pate. Pate có thể là pate tươi tự nấu, hoặc pate tươi đặt ở các shop thú cưng. Hoặc pate tươi đóng gói sẵn của các hãng uy tín.
 • Nhìn chung, mèo không lông không quá kén ăn và các em ấy sẽ ăn gần như mọi thứ mà bạn để vào bát đựng. Tuy nhiên, cần lưu ý là không nên cho giống mèo này ăn đồ nhiều dầu mỡ. Vì dầu mỡ dính vào cơ thể, mặt trong quá trình mèo ăn có thể tích tụ trên da. Hoặc chất béo sẽ khiến da chúng tiết nhiều dầu hơn bình thường.

5.5 Môi trường sống phù hợp với mèo không lông?

 • Mèo Sphynx cần được bảo vệ khỏi thời tiết lạnh và ánh nắng mặt trời. Giống mèo này dễ bị lạnh hơn những các giống mèo có lông khác.
 • Có một cách đơn giản để kiểm tra xem chú mèo của bạn có đang ổn với nhiệt độ trong môi trường sống hay không. Đó là nếu bạn lạnh, chú mèo nhân sư của bạn cũng lạnh. Chúng có thân nhiệt gần tương tự như con người.
 • Có rất nhiều lựa chọn để giữ ấm cho những chú mèo này. Quần áo cho mèo làm từ vải mềm có thể giữ ấm cho mèo mà không gây kích ứng da. Tuy nhiên, quần áo thấm dầu trên da của mèo, vì vậy cần phải được giặt khá thường xuyên để giữ cho chúng không bị hôi.
 • Ngoài ra còn có các loại giường chuyên dụng dành cho mèo nhân sư. Như giường sưởi hoặc giường có mái che cho mèo. Nếu ngôi nhà của bạn đặc biệt lạnh, bạn có thể làm ấm giường trước bằng những vật dụng như đệm sưởi lò vi sóng. Và chuẩn bị thêm cho mèo cưng một chiếc chăn ấm áp trong ổ của em ấy.
 • Cần lưu ý rằng không nên thả mèo mèo Sphynx ra ngoài trời. Vì chúng rất dễ bị cháy nắng và rát da.

5.6 Các vấn đề sức khỏe thường gặp ở mèo không lông

 • Tất cả các giống mèo đều có khả năng mắc các sức khỏe di truyền, đây là điều chắc chắn. Giống mèo không lông nói chung là khỏe mạnh. Nhưng chúng vẫn có thể có một số vấn đề sức khỏe nhất định. Bao gồm bệnh cơ tim phì đại và một bệnh thần kinh được gọi là bệnh cơ di truyền.
 • Bệnh cơ tim phì đại (HCM) là dạng bệnh tim phổ biến nhất ở mèo và gây ra tình trạng dày lên (phì đại) cơ tim. Siêu âm tim có thể xác nhận xem mèo có bị HCM hay không. Không ai có thể đảm bảo rằng một chú mèo không lông sẽ không bao giờ mắc căn bệnh này.
 • Bệnh cơ di truyền ảnh hưởng đến chức năng cơ. Cuối cùng là gây ra cái chết khi con mèo không còn khả năng nuốt. May mắn thay, tình trạng này rất hiếm và các nhà lai tạo đang nỗ lực để loại bỏ nó khỏi giống mèo này.
 • Mèo không lông cũng có thể dễ mắc một số bệnh về da, chẳng hạn như mày đay sắc tố và tăng tế bào da, cũng như bệnh nha chu (một bệnh về răng). Vì vậy, nên thường xuyên vệ sinh răng miệng cho mèo.
 • Một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất ở mèo không lông là béo phì. Mặc dù giống mèo này bẩm sinh đã có “bụng Phật”, nhưng chúng không nên quá béo. Giữ cho mèo cưng ở mức cân nặng phù hợp là một trong những cách dễ nhất để bảo vệ sức khỏe tổng thể cho mèo.

5.7 Mèo không lông có phải giống mèo phù hợp với người dị ứng lông mèo hay không?

 • Có nhiều người mong chờ điều này ở giống mèo không lông. Nhưng rất tiếc, câu trả lời là không.
 • Bạn có thể nghe nói rằng giống mèo này ít gây dị ứng vì không có lông, nhưng điều đó không chính xác.
 • Dị ứng không phải do một loại lông cụ thể gây ra mà do lông tơ và những tế bào da chết rụng ra ở tất cả các giống mèo. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy bất kỳ giống mèo nào có khả năng gây dị ứng ít hoặc nhiều hơn các giống mèo khác. Mèo không lông cũng không ngoại lệ. Những người dị ứng với lông mèo vẫn sẽ bị dị ưng với mèo không lông. Vì vậy bạn nên cân nhắc nếu đang có ý định rinh một em mèo không lông vì lý do dị ứng.
 • Một số người bị dị ứng lông mèo có thể có phản ứng ít nghiêm trọng hơn với những giống mèo cụ thể. Nhưng không có nhà lai tạo uy tín nào đảm bảo rằng giống mèo của họ không gây dị ứng.
Bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mua mèo Sphynx về nuôi.
Người bị dị ứng lông mèo vẫn có khả năng bị dĩ ứng khi nuôi mèo không lông

6. Giá bán mèo không lông cập nhật mới nhất 2021 tại

6.1 Các yếu tố quyết định giá mèo không lông năm 2021

 • Ngoại hình: Mèo có màu sắc càng đẹp độc lạ, bộ da, gương mặt càng nhăn, tai vểnh xoắn thì có giá càng cao.
 • Nguồn gốc, xuất xứ. Mèo không lông nhập khẩu sẽ đắt hơn mèo sinh sản trong nước. Sự chênh lệch giá tương đối cao, khoảng 50 triệu đồng trở lên. Mèo nhập khẩu qua các trại mèo uy tín trong nước thường có nguồn gốc từ các trại mèo cảnh lớn, chất lượng của Thái Lan, châu Âu, Bắc Mỹ.
 • Mức độ cung – cầu của thị trường vào thời điểm mua mèo. Nếu vào thời điểm bạn mua mèo, giống mèo này đang “hot” một cách bất thường thì chúng có thể sẽ có giá cao vọt so với các thời điểm khác trong năm.

6.2 Bảng giá mèo không lông

Sau đây là bảng giá bán mèo không lông thuần chủng cập nhật mới nhất 2021 tại . Mời bạn đọc tham khảo!

[table “71” not found /]

Lưu ý:

 • Trên đây là giá mèo không lông tham khảo tại . của . Mức giá hợp lý và gần sát với giá thị trường, nhưng không phải mức giá chính xác cho toàn bộ mèo đang được bán hiện nay.
 • Giá trong bảng là mức giá tối thiểu cho một chú mèo.
 • Mèo bán ra từ . của đều là mèo con 2 tháng tuổi trở lên. Đã được tiêm chủng 2 mũi, tẩy giun và kiểm tra sức khỏe đầy đủ.
một chú mèo không lông thuần chủng tại

7. Mua mèo không lông tại – uy tín Việt Nam

Nếu bạn đang muốn order một bé mèo không lông Sphynx thuần chủng xinh đẹp, khỏe mạnh, đảm bảo chất lượng. Thì chính là sự lựa chọn uy tín dành cho bạn!

7.1 Tại sao nên chọn mua mèo không lông tại ?

7.1.1 là uy tín tại Việt Nam hiện nay.

 • tự hào là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công mô hình khép kín dành cho chó mèo. Tại , chúng tôi không chỉ có những chú mèo không lông thuần chủng, chất lượng. Mà còn có chó mèo theo tiêu chuẩn châu Âu với rất nhiều giống chó mèo cảnh khác. Cùng tất cả những gì bạn cần cho sự phát triển tốt nhất của thú cưng: thú y, phụ kiện thú cưng, khách sạn chó mèo, spa chó mèo, dịch vụ đưa đón thú cưng tận nhà,…
 • có mối quan hệ hợp tác tốt với các trại mèo lớn, uy tín với bề dày nhân giống mèo năm nay tại các quốc gia như Nga, Anh, Ukraina,… Đảm bảo có thể giúp khách hàng nhập khẩu một chú mèo không lông thuần chủng, đẹp ưng ý. Bên cạnh đó, cũng có kinh nghiệm làm việc với hải quan. Để có thể đưa các bé mèo về Việt Nam và đưa tới tận tay khách hàng trong thời gian sớm nhất.
 • sở hữu . các các cơ sở trải khắp các lớn từ Nam ra Bắc như TP. HCM, Hà Nội và .. Cùng . giao hàng, vận chuyển mèo miễn phí 24/7 toàn quốc.
 petshop
Hình ảnh trụ sở của đặt tại TP. HCM

7.1.2 cam kết về độ thuần chủng, chất lượng và bảo hành sức khỏe cho mèo không lông bán ra từ .

 • cam kết mèo con bán ra từ . đều là mèo thuần chủng 100%, không lai tạp, không tật, lỗi. Những chú mèo con bán ra từ . của hàng và của đều đã được tiêm phòng và tẩy giun đầy đủ trước khi đến tay khách hàng.
 • Việc bảo hành sức khỏe cho mèo con là vô cùng quan trọng. Vì có những căn bệnh bẩm sinh, vấn đề về sức khỏe ở mèo con chỉ phát hiện ra khi các bé đã về nhà mới 1 thời gian. có chế độ bảo hành sức khỏe lên đến 45 ngày cho tất cả mèo con bán ra từ .. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng khi mua mèo tại . Việc mua bán luôn có hợp đồng rõ ràng, giấy tờ sổ tiêm đầy đủ.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng không cần lo lắng về việc nuôi mèo. Vì sẽ tặng bạn cẩm nang chăm sóc mèo con khi về nhà mới. Cũng như luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ khách hàng cho sự phát triển tốt nhất của mèo con.
 • mua mèo và sử dụng các dịch vụ tại DOgily . Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như , các .r triệu sub (như , Tony Tv) hay – soái ca … cũng đều tin tưởng lựa chọn khi mua thú cưng cho gia đình, bạn bè mình.

chú mèo không lông tai xoắn 2 tháng tuổi cực đẹp và lạ tại

7.2 và địa chỉ . , của trên toàn quốc

Nếu bạn đang có nhu cầu đặt mua một chú mèo không lông. Hãy liên lạc với chúng tôi qua các địa chỉ sau:

? Website: https://.vn/

? .: 

? Địa chỉ:

☎️ Hotline: .

KHACH-HANG-MUA-MEO-KHONG-LONG-DOGOGILY-PETSHOP
Khách hàng nhí sở hữu chú mèo không lông từ .

7.3 Truyền thông nói về :

8. Lời kết

Trên đây, đã giới thiệu đến quý bạn đọc những thông tin cơ bản về giống mèo không lông, hay còn gọi là mèo Sphynx. Như đặc điểm, nguồn gốc, giá bán, nơi mua. Hi vọng bài viết này hữu ích với bạn đọc, giúp bạn hiểu hơn về những chú mèo không lông đặc biệt.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết! hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của quý độc giả trong thời gian tiếp theo. Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích. Hãy cho chúng tôi một share và đánh giá 5 sao nhé! chân thành cảm ơn mọi sự ủng hộ và đóng góp ý kiến từ các bạn!

Chúc bạn luôn hạnh phúc bên mèo cưng cùng gia đình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *