Fip Là Bệnh Gì? Những Cách Phòng Bệnh Fip Ở Mèo 

Họ hàng mèo có thể mắc phải những căn bệnh như: bệnh viêm màng phổi, bệnh giun thực quản, bệnh chảy…. Trong số đó, căn bệnh Fip là một bệnh phổ biến ở mèo và là một căn bệnh có mức độ nguy hiểm đến an toàn sức khỏe ở mèo khá cao. Tuy nhiên căn bệnh này lại chưa có phương pháp điều trị. Chính vì lẽ đó, nhiều người nuôi mèo rất lo sợ mèo nhà sẽ mắc phải căn bệnh này. Để hiểu rõ hơn về khái niệm fip là bệnh gì? Chúng tôi xin mời quý bạn đọc theo dõi ngay sau đây.

Fip là bệnh gì?

Fip là bệnh gì? Căn bệnh này có lây lan sang con người không? Bệnh Fip hay còn được biết đến với cái tên viêm phúc mạc truyền nhiễm ở mèo. Đây là một căn bệnh do virus ở mèo gây nên do một số chủng virus ở mèo. Chủng virus gây nên bệnh này ở mèo có tên coronavirus, dạng virus này được tìm thấy ở đường tiêu hóa ở mèo với tên viết tắt là FeCV.

Căn bệnh Fip chỉ xuất hiện ở mèo và không thể xuất hiện ở con người. Vì vậy, khi mèo nhà bạn được chẩn đoán là mắc bệnh Fip bạn đừng quá lo lắng về sự lây lan của virus gây bệnh đến cơ thể con người bạn nhé!

Căn bệnh Fip được xác định là một trong những căn bệnh rất nghiêm trọng ở mèo và hiện chưa có thuốc điều trị. Khi một con mèo được chẩn đoán là mắc bệnh FIP, virus sẽ dần dần phát triển và khi căn bệnh ở giai đoạn trở nặng thì nguy cơ tử vong khá cao. 

meo-bi-flip

Fip là bệnh gì? Căn bệnh có nguy hiểm không?

Nguyên nhân xuất hiện bệnh Fip ở mèo

Khi bạn nghi ngờ mèo nhà mình có nguy cơ mắc bệnh Fip, bạn thường có những thắc mắc như: Fip là bệnh gì? Những nguyên nhân nào khiến mèo có thể mắc virus? Có rất nhiều nguyên nhân gây nên căn bệnh fip ở mèo, một số nguyên nhân phổ biến như:

 • Mèo khỏe mạnh bị lây nhiễm bởi mèo đã nhiễm bệnh Fip do chung sống cùng một chuồng.
 • Mèo có hệ thống miễn dịch kém, vì dụ như: mèo dưới 2 tuổi và chưa được tiêm phòng đầy đủ thì có nguy cơ mắc bệnh Fip
 • Bệnh Fip có thể xuất hiện mèo đang ở trình trạng stress do mới đổi chủ nuôi, mới bị thiến…

Những triệu chứng của căn bệnh Flip

Triệu chứng của căn bệnh Flip được chia thành 2 hình thức là ướt và khô. Có một vài trường hợp mèo mắc cả hai hình thức, tuy nhiên, trường hợp mèo mắc một hình thức ướt hoặc khô phổ biến hơn. Với mỗi hình thức mà mèo sẽ có những triệu chứng riêng biệt, cụ thể là:

Triệu chứng bệnh Fip ở mèo ướt

Khi mèo mắc bệnh viêm phúc mạc truyền nhiễm ở hình thức ướt, mèo sẽ có một số triệu chứng như sau:

 • Mèo sốt cao từ 40 – 41 độ.
 • Hứng thú đối với đồ ăn ở mèo giảm, mèo ít ăn hoặc thậm chí là bỏ ăn.
 • Vì hứng thú với đồ ăn giảm nên mèo sẽ sụt ký.
 • Tình trạng khó thở sẽ xuất hiện mèo mắc Fip ở hình thức ướt.
 • Mèo uể oải, mệt mỏi, nhu cầu đi lại giảm.

Triệu chứng bệnh Fip ở mèo khô

Khi mèo mắc bệnh ở hình thức khô sẽ có một vài triệu chứng sau đây:

 • Mèo sụt nhiều ký.
 • Cơ thể mèo nóng và sốt từ 40 – 41 độ.
 • Xuất hiện mủ ở mắt mèo hoặc mắt mèo bị chảy không có lý do.
 • Một vài trường hợp mèo sẽ co giật.
 • Mèo có thể bị phệ bụng do chất lỏng bị tích tụ ở bụng hoặc khoang ngực.

benh-fip-o-meo

Những triệu chứng bệnh Fip ở mèo

Cách phòng bệnh Fip ở mèo

Ở phần đầu “Fip là bệnh gì?” quý bạn đọc chắc hẳn đã biết rằng hiện nay, căn bệnh Fip chưa thể chữa trị hết hoàn toàn trên mèo. Vì vậy, việc phòng bệnh Flip vô cùng quan trọng, để phòng bệnh viêm phúc mạc truyền nhiễm ở mèo, bạn có thể thực hiện một số nội dung sau:

Nguồn thức ăn nạp vào cơ thể mèo phải đảm bảo

Để đảm bảo nguồn thức ăn được nạp vào cơ thể mèo, thức phải thỏa mãn một số tiêu chí như: thức ăn được nấu chín, nước sạch hoặc đã qua xử lý, đầy đủ dinh dưỡng… 

Vệ sinh nơi ở của mèo bằng dung dịch chuyên dụng

Việc dọn dẹp nơi ở của mèo không chỉ đơn thuần nằm ở việc dọn dẹp thường xuyên, mà bạn còn phải biết dọn dẹp đúng cách. Nếu chỉ vệ sinh và dọn dẹp nơi ở của mèo bằng nước thủy cục thì việc các vi khuẩn sẽ không thể bị tiêu diệt hoàn toàn. Để có thể tiêu diệt các virus một cách hiệu quả nhất, bạn nên sử dụng dung dịch vệ sinh chuồng chuyên dụng.

Rèn cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ.

Vệ sinh nơi ở để hạn chế mắc bệnh bệnh Fip ở mèo

Tiêm vaccine phòng bệnh Fip cho mèo

Để có thể hạn chế sự xuất hiện của virus gây bệnh, bạn có thể cho mèo đến các bệnh viện thú y để tiêm phòng đầy đủ. Dù căn bệnh hiện đang chưa có thuốc chữa hết bệnh Flip hoàn toàn, tuy nhiên, việc tiêm vaccine sẽ giúp giảm thiểu tình trạng phát bệnh nặng.

Bài viết lý giải “Fip là bệnh gì?” và những cách phòng căn bệnh Fip – viêm phúc mạc ở mèo đến đây đã đến hồi kết. Xin chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm đến bài viết này. Hy vọng thông qua bài viết, quý bạn đọc có thêm những thông tin bổ ích về bệnh Fip ở mèo. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *