Tìm hiểu về dấu hiệu giảm bạch cầu ở mèo?

Hiện nay, bệnh giảm bạch cầu là một loại bệnh vô cùng nguy hiểm và rất phổ biến ở các giống mèo. Bệnh này không chỉ có tốc độ lây lan nhanh chóng, dễ truyền nhiễm bệnh sang cả đàn mèo và có tỷ lệ mèo bị tử vong cao nhất so với các bệnh khác. Vì vậy, công ty Dogily Petshop sẽ giúp bạn hiểu được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này đến nhường nào, cũng như làm sao biết được dấu hiệu giảm bạch cầu ở mèo để điều trị kịp thời. 

Căn bệnh giảm bạch cầu ở mèo nguy hiểm như nào?

Căn bệnh giảm bạch cầu ở mèo còn có những tên gọi khác là bệnh care, bệnh máu trắng, bệnh viêm ruột truyền nhiễm. Bệnh này được hình thành từ một loại virus có tên khoa học là Feline Panleukopenia Virus (FPV). Loại virus này vô cùng khó tiêu diệt vì chúng có khả năng chống lại chất sát trùng mạnh như acid, clorofom, chúng còn có thể sống ở nhiệt độ cao đến 56 độ C trong nửa tiếng đồng hồ. Như vậy, đồng nghĩa với việc loại virus này không thể tiêu diệt bằng cách sử dụng các loại chất sát trùng, cũng như rất khó điều trị bằng kháng sinh vì chúng có sống mãnh liệt và dẻo dai.

Điều đáng sợ hơn nữa, cơ thể mèo lại là môi trường lý tưởng cho virus FPV sinh sôi và phát triển rất nhanh, cũng như lây lan truyền bệnh ra diện rộng trong khoảng thời gian ngắn. Chỉ sau 24 giờ nhiễm bệnh, virus đã có thể xâm nhập vào toàn bộ trong máu và các bộ phận trong cơ thể mèo. Và trong 48 giờ nhiễm bệnh, virus FPV sẽ sinh sôi nảy nở thành số lượng lớn và đầy ắp các mô trong cơ thể mèo. 

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo khá phổ biến và gây nguy hiểm cho thú cưng

Virus FPV phá hủy hết các bộ phận trong cơ thể, khiến mèo nhanh tử vong

Lúc này, virus cùng nhau bắt đầu tấn công phá hàng rào miễn dịch trong cơ thể, phá hủy niêm mạc đường ruột. Đặc biệt, chúng tấn công mạnh vào đường máu làm suy giảm bạch cầu một cách nghiêm trọng và nhanh chóng. Từ đó, virus ăn ruỗng và tàn phá hết các mô trong cơ thể, làm mèo có thể tử vong chỉ sau 1 tuần mắc bệnh. 

Đây là một loại bệnh cực kỳ nguy hiểm nhưng lại có tỷ lệ mắc bệnh cao ở mọi giống mèo, ở mọi độ tuổi mèo, và dễ bị truyền nhiễm, khó chữa, nhanh tử vong. Thế nhưng, dấu hiệu giảm bạch cầu ở mèo trong giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện, chỉ đến khi bệnh phát triển nặng mới có những biểu hiện rõ rệt ra bên ngoài. Lúc này, khả năng cứu sống được bé mèo còn rất thấp.

Các dấu hiệu giảm bạch cầu ở mèo phổ biến nhất

Trong từng giai đoạn của bệnh giảm bạch cầu, mèo sẽ có nhiều triệu chứng khác nhau thể hiện qua sức khỏe, thể trạng, tinh thần. Tuy nhiên, các dấu hiệu giảm bạch cầu ở mèo phổ biến nhất như sau: 

Mèo bỏ ăn và nôn mửa

Biểu hiện đầu tiên của bệnh giảm bạch cầu là mèo ăn ít, thậm chí là không chịu ăn mất thứ gì. Mèo nôn khan không có gì, hoặc nôn ra chất dịch vàng kèm theo bột trắng. Mèo bị tiêu chảy cấp, đi ngoài ra nước lỏng chảy thành dòng và có mùi rất hôi tanh. Mèo bị mất nước trầm trọng làm cho cơ thể yếu dẫn đến khàn tiếng, mất tiếng.

Mèo gầy xanh xao

Khi đã nhiễm bệnh giảm bạch cầu, mèo nhanh chóng bị sụt cân vì tiêu chảy mất nước và không thể ăn uống được. Đồng thời, virus FPV phá hủy các mô và đường máu trong cơ thể khiến mèo trở nên xanh xao, yếu ớt, mệt mỏi, ủ rũ. Lông mèo rụng nhiều và dựng đứng lên, nhìn xơ xác, thưa thớt, nhợt nhạt.

Bạn nên chọn mua mèo Munchkin chân ngắn từ những người bán có uy tín để tránh gặp phải các vấn đề về sức khỏe di truyền. Mèo bị tật lỗi hay bị các bệnh nguy hiểm như giảm bạch cầu, viêm giác mạc...

Mèo mắc bệnh giảm bạch cầu sẽ nhanh chóng suy sụp về thể chất lẫn tinh thần

Mèo có vết thâm ở mắt

Dấu hiệu giảm bạch cầu ở mèo đặc biệt nhất là mắt mèo lèm nhèm, lờ đờ, có vết thâm đen ở khóe đầu mắt. Không chỉ ở mắt mà cả mũi, miệng mèo cũng có vết thâm đen như vậy. Đây giống như chất dịch của bệnh được phát ra ngoài qua đường mắt, mũi, miệng. Điều đặc biệt nữa, mèo đang mang thai mà mắc bệnh giảm bạch cầu thì sẽ sảy thai rất nhanh do thiếu máu, thiếu chất.

Mèo đi loạng choạng hoặc co giật

Khi mèo bị bệnh ở giai đoạn cuối, mèo sẽ có biểu hiện là người run rẩy, đi loạng choạng hoặc không đi được chỉ nằm một chỗ. Mèo bị sốt cao, co giật, có thể còn có hiện tượng mèo chảy nước dãi và đi ngoài mất tự chủ.

Phải làm gì ngay khi phát hiện dấu hiệu giảm bạch cầu ở mèo?

Khi bạn đã phát hiện dấu hiệu giảm bạch cầu ở mèo, việc đầu tiên cần làm là đưa mèo đến cơ sở thú y để được điều trị càng sớm càng tốt. Bởi vì giảm bạch cầu ở mèo là một loại bệnh vô cùng nguy hiểm, thời gian bệnh phát triển cực nhanh, khả năng mèo bị tử vong là rất cao nên không thể điều trị ở nhà. Sau khi phát bệnh từ 2 đến 3 ngày mà không được chữa trị kịp thời thì tỷ lệ mèo sống sót còn rất thấp.

Hãy cho mèo đến cơ sở thú y ngay khi có dấu hiệu bệnh giảm bạch cầu

Trong thời gian này, bạn tạm thời ngưng cho mèo ăn uống và không để xảy ra bất kỳ tác mạnh gì đến mèo. Điều đặc biệt, bạn tránh cho mèo tiếp xúc với ánh quá mạnh hoặc âm thanh quá lớn. Đồng thời, bạn hãy cách ly mèo ngay lập tức với các loại vật nuôi trong nhà. Vì bệnh giảm bạch cầu có tính chất truyền nhiễm cao, nên không cho mèo đang nhiễm bệnh này tiếp xúc với những thú nuôi khác sẽ lây bệnh.

Trên đây, công ty Dogily Petshop đã chia sẻ cho bạn về dấu hiệu giảm bạch cầu ở mèo và mức độ nguy hiểm của căn bệnh giảm bạch cầu ở loài mèo. Dogily là công ty lớn nhất Việt Nam chuyên nhân giống và cung cấp các loại chó mèo, nên có thể chữa trị được hết các bệnh ở loài thú cưng này. Vì vậy, bạn hãy liên hệ với Dogily qua hotline 0965 086 079, khi cần tư vấn điều trị bệnh giảm bạch cầu nguy hiểm ở mèo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *