Một số căn bệnh ngoài da của mèo thường hay mắc phải

Các bệnh ngoài da của mèo là một trong những tình trạng bất thường về sức khỏe khá phổ biến ở loài này. Nhất là đối với những chú mèo giống lông dài Anh, lông xù hay mèo Maine Coon… Tuy nhiên, bệnh ngoài da của mèo cũng gây ra không ít rắc rối cho cả mèo và người chủ nuôi. Một số trường hợp tệ hơn nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của những chú mèo con. Do đó, việc nhận biết và phòng tránh các bệnh ngoài da của mèo con là rất quan trọng. Hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nhiem-trung-nam-men-o-meo

Mèo cưng thường mắc những căn bệnh ngoài da nào?

Những căn bệnh ngoài da của mèo gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của chúng?

Ngày nay, không ít những chú mèo con bị bệnh về da sau khi đã chữa trị khỏi bệnh. Tuy nhiên, lông ở phần da bị tổn thương của chúng lại rất thưa thớt. Mặc dù, vết thương đã lành hẳn nhưng làn da của chúng cũng bị mất đi trạng thái vốn có tự nhiên. Rất nhiều con bị trụi cả một phần mảng lông. Nếu có mọc lại thì cũng xơ xác, không đẹp như hồi ban đầu.

Chưa kể. một số trường hợp mèo bị viêm da hồi phục rất chậm. Có khi chúng còn bị tái phát bệnh. Mặc dù, có lành trong một thời gian nhưng làn da chúng vẫn thường xuyên bị bong tróc vảy hoặc tiết ra nhiều dầu. So với khi chưa bị bệnh, da của mèo lúc này trông rất xấu và yếu ớt.

Da của mèo có cấu tạo rất là phức tạp, chia làm các lớp: biểu bì, hạ bì và phần lớp dưới da. Bên trong còn có tuyến bã, tế bào thần kinh, chân lông và mạch máu. Nếu chỉ tổn thương ở các lớp bên trên, thì làn da có thể dần hồi phục mà không để lại nhiều di chứng. Nếu tổn thương tới tầng tế bào và cả chân lông, hạ bì thì rất có thể sau này lông sẽ không thể mọc đều lại được nữa.

Khi điều trị các bệnh về da ở mèo, tránh sử dụng thuốc gây ra kích thích trên da hoặc sử dụng thuốc sai cách cũng chính là nguyên nhân gây ra tổn thương da nghiêm trọng cho Boss. Do vậy, mặc dù bệnh đã khỏi hẳn nhưng làn da của chúng không thể phục hồi lại được như trước.

Nhiem-trung-nam-men-o-meo

Ảnh hưởng của những bệnh lý ngoài da ở mèo có nghiêm trọng hay không?

Những căn bệnh ngoài da của mèo thường hay mắc phải

Dưới đây, là danh sách một số căn bệnh ngoài da của mèo thường hay gặp phải. Gồm có:

Bệnh ngoài da của mèo do nhiễm phải ký sinh trùng

Bệnh ngoài da của mèo do nhiễm ký sinh trùng như viêm da do các loài bọ chét, ve, rận… Đây là một bệnh rất phổ biến ở mèo. Khi bị bệnh, da của những chú mèo bị tổn thương nghiêm trọng và gây ngứa toàn thân. Mèo không ngừng gãi hoặc tự gây tổn thương thân thể, khiến làn da của chúng ngày càng thêm trầy xước và bệnh càng nặng hơn.

Căn bệnh ghẻ do con ghẻ ký sinh tại tầng hạ bì có khả năng lây lan rất mạnh. Gây ra các tình trạng viêm da ở mèo mãn tính, rụng lông và da bị mẫn cảm. Ban đầu, các vết thương xuất hiện ở quanh khu vực tai, đầu, mặt và các đốt ngón chân. Sau đó, nó mới lan rộng toàn thân và khiến mèo gãi nhiều gây trầy xước da, dẫn đến việc nhiễm trùng da.

Bệnh ghẻ do ve ký sinh thường xảy ra ở cả mèo khỏe mạnh. Chỉ cần sức khỏe của chúng bị suy giảm hoặc miễn dịch yếu, ve rận sẽ sinh sôi và phát triển mạnh, nó ăn vào chân lông gây ra tình trạng rụng lông. Sau một thời gian, bệnh chuyển sang một giai đoạn viêm da mãn tính, lúc này da có mùi tanh rất nặng.

Mèo mắc bệnh ngoài da do nhiễm nấm

Tình trạng mèo bị bệnh lý về da do nhiễm nấm cũng khá là phổ biến.

Nấm sâu Sporotrichosis

Sporotrichosis là một loại nấm khá hiếm gặp. Thường chúng chỉ gây ra những thương tổn cứng, nhỏ và thậm chí gây rỉ mủ. Nấm sâu Sporotrichosis được cho là một trong những mối quan tâm sức khỏe của cộng đồng. Bởi các loại nấm thường có tốc độ lây lan từ mèo sang người rất nhanh.

Những người có . miễn dịch yếu thường sẽ rất dễ bị nhiễm nấm. Vì những lý do này, những con mèo bị viêm da do nhiễm phải loại nấm sâu Sporotrichosis cần được điều trị kịp thời và ngay lập tức. Người chăm sóc mèo cũng cần phải hết sức cẩn thận và tỉ mỉ trong vấn đề vệ sinh, để tránh bị bệnh lây lan.

Nấm men

Nhiễm trùng nấm men cũng là một bệnh gây ra tình trạng viêm da ở mèo. Bởi nấm có khả năng nảy sinh từ một bệnh khác ở mèo. Trong đó, bộ phận tai là một trong những nơi dễ bị nhiễm trùng nấm men nhất ở trên cơ thể mèo. Dấu hiệu khi mèo bị viêm da và bị nhiễm trùng nấm men có thể là xuất hiện mủ đen hay nước vàng.

Nấm là nguyên nhân gây bệnh ngoài da ở mèo

Hoặc cũng có thể ở tai xuất hiện những vết đỏ, mèo thường xuyên gãi tai liên tục không dứt. Hiện nay, việc sử dụng thuốc kháng nấm là một trong những cách hiệu quả nhất để điều trị nhiễm trùng nấm men. Nhưng các bạn phải chắc chắn mang mèo cưng đến gặp , để chúng được chẩn đoán trước khi sử dụng trải qua bất kỳ những biện pháp điều trị nào.

Thông qua bài viết của chia sẻ ở trên, mong rằng đã mang đến cho các bạn thật nhiều kiến thức bổ ích và giá trị, để có thể ứng dụng vào việc nuôi dưỡng và chăm sóc thú cưng của mình. Nếu còn gặp khó khăn hay thắc mắc các bạn có thể liên hệ qua dây nóng của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *