Bệnh giảm bạch cầu mèo: Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Bệnh giảm bạch cầu mèo là một trong những căn bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm ở mèo, nó có tỷ lệ tử vong rất cao chỉ trong vài ngày nhiễm bệnh. Để có thể chăm sóc cho mèo của bạn tốt hơn hãy tham khảo một số dấu hiệu nhận biết và cách chẩn đoán bệnh giảm bạch cầu trong bài viết dưới đây nhé.

Lý do gây bệnh giảm bạch cầu mèo

Bệnh giảm bạch cầu mèo là một căn bệnh truyền nhiễm gây ra do một loại virus có tên Felien parvovirus (FPV) nằm trong nhóm Parvovirus gây ra. Virus FPV này có sức đề kháng cao, và có thể sống được khoảng 30 phút trong môi trường khắc nghiệt. Những chất sát trùng phổ thông hiện nay không thể loại bỏ được chúng.

Ngoài ra, bệnh giảm bạch cầu này rất nguy hiểm do khả năng phát triển của virus cực kỳ nhanh và khó kiểm soát. Chỉ sau 24h khi virus xâm nhập vào cơ thể mèo, chúng sẽ nhanh chóng tấn công hệ thống miễn dịch trong cơ thể, từ đó phá hủy niêm mạc ruột và làm số lượng bạch cầu trong máu giảm mạnh.

Mèo bị giảm bạch cầu có thể do môi trường sống gần nơi giết mổ mèo khiến virus bùng phát. Hoặc trong cơ thể mèo con có virus do lây truyền từ mèo mẹ. Ngoài ra, mèo hoang không rõ nguồn gốc có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn mèo nhà.

Benh-giam-bach-cau-meo

Mèo bị nhiễm virus FPV thông qua đường tiếp xúc

Ngoài ra mèo đều có thể nhiễm virus FPV thông qua con đường tiếp xúc giữa các con mèo mắc bệnh như liếm lông nhau, ăn chung một vật đựng thức ăn, … Đặc biệt, mèo con có sức đề kháng yếu càng dễ nhiễm virus hơn mèo trên 1 năm tuổi.

Dấu hiệu khi mèo bị giảm bạch cầu

Mèo nhiễm bệnh giảm bạch cầu sẽ có nhiều triệu chứng khác nhau tùy theo thời gian ủ bệnh và mức độ phát triển. Về cơ bản có thể chia thành 4 cấp bậc bệnh dưới đây:

– Thể quá cấp tính: Bệnh tình diễn ra đột ngột và phát triển cực kỳ nhanh khiến mèo bị đau vùng bụng, thân nhiệt hạ nhanh và suy nhược nghiêm trọng, sau đó sẽ tử vong sau 24 giờ.

– Thể cấp tính: Mèo có triệu chứng sốt cao 40 độ trong 24 giờ đầu, kèm theo là tình trạng chán ăn, nằm im không vận động. Ngoài ra, mèo có thể có triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như nôn mửa, tiêu chảy nặng và có khi kèm theo máu. 

– Thể ẩn tính: Đây là tình trạng bệnh nhẹ nhất, thường xảy ra ở mèo trưởng thành. Mèo chỉ có dấu hiệu sốt nhẹ và giảm bạch cầu, không có triệu chứng kèm theo khác. Ở tình trạng này thì mèo có thể tự khỏi bệnh nhờ hệ miễn dịch trong cơ thể.

– Thể thần kinh: Đây là tình trạng thường gặp ở mèo con bị di truyền virus từ mèo mẹ. Mèo con sau khi sinh ra mất khả năng điều hòa vận động, cơ thể yếu ớt và tỷ lệ tử vong rất cao.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo khá phổ biến và gây nguy hiểm cho thú cưng
Bệnh giảm bạch cầu ở mèo khá phổ biến và gây nguy hiểm cho thú cưng

Mèo nhiễm bệnh có tình trạng sốt cao, nôn mửa

Các cách chẩn đoán bệnh giảm bạch cầu

Hiện nay có ba cách chẩn đoán bệnh giảm bạch cầu mèo như sau:

– Chẩn đoán lâm sàng: Đây là cách chẩn đoán dựa theo đặc điểm dịch tễ và các triệu chứng lâm sàng ở mèo như sốt cao, tiêu chảy, nôn mửa ra nước dãi, số lượng bạch cầu giảm rõ rệt.

– Chẩn đoán phi lâm sàng: Đây là cách sử dụng phương pháp PCR để test giảm bạch cầu ở mèo, cách này sẽ xét nghiệm và đưa ra kết quả  chẩn đoán bệnh chính xác nhất nhưng tốn thời gian và cần thiết bị để tiến hành.

– Chẩn đoán thông qua bộ kit test nhanh Virus Panleukopenia Feline (FPV): Đây là bộ Kit giúp chẩn đoán bệnh giảm bạch cầu ở mèo phổ biến hiện nay.

Bệnh giảm bạch cầu là bệnh truyền nhiễm có tính nguy hiểm cao và tốc độ phát triển nhanh nên các bạn tốt nhất hãy đưa đến cơ sở thú y để các bác sĩ chẩn đoán và thăm khám kịp thời, tránh tự chẩn đoán và chữa trị tại nhà nhé.

tiêm phòng mèo

Đưa mèo đến cơ sở thú y để được chẩn đoán chính xác nhất

Làm gì khi mèo bị bệnh giảm bạch cầu?

Sau khi các bạn phát hiện mèo có triệu chứng nhiễm bệnh đã kể trên hãy ngay lập tức cách ly mèo với các con khác trong đàn để kiểm soát tốc độ lây lan của bệnh. Chú ý giữ ấm cho mèo bởi khi nhiễm virus hệ miễn dịch trong cơ thể mèo bị suy giảm nghiêm trọng.

Đưa mèo đến cơ sở thú y ngay khi có thể để các bác sĩ chẩn đoán và chữa trị kịp thời, bởi tốc độ virus phát triển rất nhanh và khó có thể kiểm soát nên cần đưa mèo bị nhiễm bệnh đi điều trị càng sớm càng tốt nhé.

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh cho nên tỷ lệ tử vong khi mèo nhiễm bệnh là rất cao, có thể lên đến 90%. Do đó, để giúp các bé mèo khỏe mạnh hơn các bạn nên đưa bé đi tiêm phòng định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ nhé.

Nếu như mèo của bạn có triệu chứng nhiễm bệnh hay có vấn đề về sức khỏe nào hãy đến với Dogily Petshop. Tại đây, chúng tôi có đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm trong việc chữa bệnh cho các thú cưng, đảm bảo sẽ đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị phù hợp nhất cho mèo của bạn.

Trên đây là những thông tin tổng quan về bệnh giảm bạch cầu mèo. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về mức độ nguy hiểm và cách chẩn đoán căn bệnh truyền nhiễm thường gặp ở mèo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *