Pembroke Blue Merle Corgi và 3 sự thật thú vị

Rất nhiều người vẫn nhiều lầm tưởng rằng chó Corgi chỉ có màu lông quen thuộc như vàng – trắng, vàng – trắng – đen, vàng – cam. Thế nhưng, các cá thể Pembroke Blue Merle Corgi lại sở hữu màu lông vô cùng đặc biệt. Bài viết sau đây, Dogily Petshop sẽ gửi đến bạn một quả sự thật thú vị về giống Pembroke Blue Merle Corgi.

Pembrokea Blue Merle Corgi là giống chó gì?

Pembroke Blue Merle Corgi là con lai giữa Pembroke Corgi và Cardigan Corgi mang gen trội Merle.

Lưu ý rằng, màu lông Blue Merle chỉ có thể được tìm thấy ở dòng chó Cardigan Welsh Corgi chứ không phải dòng Pembroke Welsh Corgi.

Thực tế, gen Merle thuộc kiểu gen pha loãng. Không một cá thể Pembroke Welsh Corgi thuần chủng nào xuất hiện kiểu gen này kể từ khi chúng được lai tạo đến nay. Vì thế rất khó có khả năng xuất hiện đột biến di truyền Merle ở dòng Pembroke Corgi.

3 Sự thật thú vị về Blue Merle Corgi

Như vậy, bạn đã biết rằng không có một giống chó Corgi thuần chủng nào là Pembroke Blue Merle Corgi. Tất cả Blue Merle Corgi đều thuộc dòng Cardigan Corgi. Màu lông đặc biệt của chúng dễ dàng thu hút mọi ánh nhìn.

Merle hình thành từ một gen pha loãng

Màu lông Blue Merle xác định bởi một gen trội Merle, với điều kiện bố hoặc mẹ của Blue Merle Corgi có gen Merle. Khác với gen lặn, gen trội không thể ẩn. Đây chính là lý do vì sao gen Merle lại không thể xuất hiện trong DNA của Pembroke Corgi.

Màu lông Blue Merle xác định bởi một gen trội Merle
Màu lông Blue Merle xác định bởi một gen trội Merle

Người ta còn gọi Merle là gen pha loãng. Có nghĩa những chú chó Corgi thừa hưởng gen này không thừa hưởng màu lông của bố mẹ, màu lông của chúng là kiểu màu pha loãng. Gen Merle tạo ra những mảng màu sáng hơn nhưng sắp xếp không theo bất kỳ quy luật nào.

Tóm lại, bạn chỉ cần nhớ rằng gen Merle không xuất hiện trong di truyền của Pembroke Corgi. Điều này giải thích tại sao tất cả Pembroke Blue Merle Corgi đều xếp vào hàng con lai, Corgi không thuần chủng.

Màu lông của giống chó Corgi Pembroke & Cardigan. Màu nào là màu tiêu chuẩn?

Blue Merle Corgi thường gặp vấn đề về sức khỏe

Mặc dù gây ấn tượng bởi màu lông ấn tượng nhưng Blue Merle Corgi lại rất hay gặp được vấn đề về sức khỏe. Merle có khả năng làm loãng sắc tố melanin trong mắt. Chính vì vậy giống chó này thường gặp vấn đề về thị lực, đặc biệt là những chú chó Corgi có màu mắt xanh.

Ngoài ra, gen Merle còn ảnh hưởng đến thị giác chó Corgi. Bởi gen Merle làm loãng bề mặt tai, ảnh hưởng đến nhiều đầu dây thần kinh, gây ra vấn đề về thị giác, thậm chí dẫn đến điếc.

AKC đã công nhận Blue Merle Corgi

AKC hai American Kennel Club (Câu lạc bộ chó cảnh Hoa Kỳ) đã công nhận Blue Merle Corgi với các cá thể Blue Merle. Quy định của AKC thì Merle Corgi tiêu chuẩn là những chú chó có màu Merle Corgi, không xuất hiện điểm rám nắng và vện. Màu lông trắng xuất hiện chủ yếu ở bộ phận mõm, ngực, chân và đuôi.

AKC đã công nhận Blue Merle Corgi
AKC đã công nhận Blue Merle Corgi

Lưu ý, mảng lông trắng xuất hiện trên đầu không chiếm ưu thế hoàn toàn so với màu lông khác.

Cũng theo quy định của câu lạc bộ chó cảnh này, Merle Corgi tiêu chuẩn có thể cùng lúc tồn tại nhiều màu lông khác nhau. Cẩn thận như màu xám, vện, đen, cẩm thạch, đỏ miễn sao màu xanh lam chiếm chủ đạo.

Tiêu chuẩn giống chó Corgi Pembroke theo FCI ban hành.

Giá bán của Blue Merle Corgi

So với dòng Pembroke Corgi hay Cardigan Corgi thông thường, giá bán của Blue Merle Corgi luôn cao hơn hẳn. Bởi tỷ lệ Blue Merle Corgi sinh ra tương đối thấp. Điều kiện để cho ra đời thế hệ Blue Merle là bố Corgi bố hoặc Corgi mẹ có mang gen trội Merle.

Giá bán của Merle Blue Merle không giấy tờ, thấp nhất tại Việt Nam hiện nay cũng vào khoảng 40 triệu đồng / con. Trường hợp có giấy tờ thuần chủng đầy đủ, giá chó Corgi thậm chí còn cao hơn nhiều.

Tại Mỹ đến sở hữu một cá thể Blue Merle đẹp, thuần chủng, người mua nhiều khi còn phải bỏ ra hơn 10.000 USD. Ngay tai Việt Nam, một chú cún Blue Merle thuần chủng, nhập khẩu từ Châu Âu giá thấp nhất cũng là 4.500 USD – 5.000 USD.

Tổng hợp chó Corgi giá bao nhiêu năm 2021-2022 trên kênh Youtube của Dogily Petshop. Đăng ký kênh tại đây.

Có nên nuôi Blue Merle Corgi không?

Mặc dù dễ gặp phải một vài vấn đề về sức khỏe nhưng Blue Merle vẫn hấp dẫn người nuôi nhờ vào màu lông độc đáo. Nếu chú ý chăm sóc, theo dõi sức khỏe, giống chó này vẫn phù hợp để nuôi trong các gia đình.

Quan trọng nhất, bạn phải lựa chọn địa chỉ mua chó corgi  uy tín. Quá trình nhân giống Blue Merle diễn ra khá phức tạp, không phải tất cả Corgi bố hoặc mẹ có gen trội đều cho ra đời thế hệ Blue Merle.

Nên mua Blue Merle Corgi ở đâu?

Dogily Petshop mở các trang trại nhân giống chó mèo cảnh tại Hà Nội, Tphcm và Đà Lạt. Song song với đó là 8 cửa hàng đặt tại Hà Nội, Đà Lạt và Sài Gòn.

Blue Merle Corgi cung cấp bởi Dogily Petshop luôn có ngoại hình đẹp mắt
Blue Merle Corgi cung cấp bởi Dogily Petshop luôn có ngoại hình đẹp mắt

Chó Blue Merle Corgi cung cấp bởi Dogily Petshop luôn có ngoại hình đẹp mắt, thông minh nhanh nhẹn, sức khỏe tốt. Đơn vị chúng tôi cam kết bảo hành sức khỏe toàn diện trong 12 tháng. Khách hàng còn được nhận bộ quà tặng trị giá 1.000.000đ. Hy vọng sau một vài chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu hơn về giống chó Pembroke Blue Merle Corgi.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết. Dogily Petshop luôn trân trọng mọi sự ủng hộ và góp ý từ bạn đọc.

Chúc bạn luôn hạnh phúc bên cún cưng và gia đình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *