Cách huấn luyện chó shiba, dạy chó Shiba tại nhà có khó không?

Hiện nay có rất nhiều cách dạy chó Shiba khác nhau, với mỗi giai đoạn sẽ có một phương pháp riêng phù hợp cho chúng. Vì đây vốn là một giống chó rất thông minh, người nuôi hoàn toàn có thể dễ dàng huấn luyện ngay tại nhà một cách nhanh chóng. Nếu bạn là một chủ nuôi có niềm đam mê với giống chó này mà vẫn chưa có nhiều kiến thức về việc nuôi dạy hiệu quả thì bài viết này của Dogily Petshop rất phù hợp với bạn.

Những đặc điểm nổi bật của giống chó Shiba 

Chó Shibagiống chó có nguồn gốc và xuất xứ từ Nhật Bản. Đây là một giống chó nhỏ, tính cách nhanh nhẹn và có khuôn mặt biết cười rất đáng yêu. Giống chó này nổi tiếng là giống loài trung thành và rất giàu tình cảm. Vì vậy, cách cách dạy chó Shiba cũng dễ dàng hơn khi chúng thích gần gũi với con người.

Đặc điểm về ngoại hình

Chó Shiba sở hữu khung người nhỏ gọn, săn chắc. Chó đực thường cao từ 35 – 43 cm, trọng lượng trong khoảng 10kg. Chó cái sẽ có thân hình bé hơn, chỉ cao từ 33 – 41 cm và nặng 8kg. Shiba có bộ lông 2 lớp với lớp lông ngoài cứng, dày thẳng và rất mượt, lớp lông bên trong ngắn và sẽ mềm mại hơn.

Lông đuôi chó Shiba thường dày, xù và cong lên. Màu lông của chó Shiba cũng rất đa dạng, các màu thường phổ biến như đỏ, vừng, đen hoặc nâu. Phía trong lớp lông lót cũng có nhiều màu phong phú như màu kem, xám, màu da bò.

Những đặc điểm trong tính cách của chó Shiba

Gây ấn tượng nhất với người nuôi Shiba Inu chính là chúng rất nghịch ngợm, có tính cách hoạt bát hiếu động. Nếu khi còn bé chưa áp dụng cách dạy chó Shiba và huấn luyện để chúng nghe lời thì sẽ khiến chúng càng nghịch ngợm khó bảo.

Chó Shiba được đánh giá cao là giống chó độc lập. Nhiều người nuôi giống chó này lâu năm nhận xét tính cách của chúng có nhiều điểm giống loài mèo hơn loài chó. Shiba rất thích ở một mình và có tư duy độc lập, không thích lệ thuộc.

Shiba Inu là lựa chọn phù hợp cho người nuôi chó không ưa thói quen tiếp xúc cơ thể, ít cưng nựng thú nuôi. Tuy vậy sẽ không hề ảnh hưởng gì đến tình cảm và sự quấn quýt giữa chủ và vật nuôi, cách dạy chó Shiba cũng rất dễ dàng và thuận tiện.

Chó Shiba có tính cách rất hoạt bát và hiếu động

Thời điểm áp dụng cách dạy chó Shiba thích hợp và tốt nhất

Đối với chó Shiba Inu, thời điểm thích hợp và tốt nhất để huấn luyện là từ khi chúng còn nhỏ. Thông thường khi áp dụng quá trình và cách dạy chó Shiba cũng sẽ phải mất khoảng từ 2 – 3 tháng. Khoảng thời gian đó mới đủ để có thể hình thành thói quen tốt ở Shiba, chúng sẽ nghe lời, phục tùng chủ rất tốt.

Cũng cần lưu ý việc huấn luyện chó  Shiba Inu để tạo thành thói quen phải mất một thời gian thì mới đạt được hiệu quả. Chính vì vậy, chủ nuôi cũng cần tốn rất nhiều thời gian và công sức. Điều này đòi hỏi cần phải có sự kiên nhẫn trong khi huấn luyện để mới mang lại được kết quả tốt. 

Một số phương pháp huấn luyện chó Shiba

Dưới đây là một số phương pháp huấn luyện chó Shiba đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà. Mọi người có thể đọc để áp dụng vào cách dạy chó Shiba của nhà mình nhé.

Cách dạy chó Shiba đi vệ sinh đúng chỗ

Đối với cách huấn luyện chó Shiba đi vệ sinh đúng chỗ mọi người nên lưu ý sẽ không thể dùng chung như các phương pháp của những giống chó khác. Đầu tiên chủ nuôi nên sử dụng một chiếc chuồng cho chó thích hợp để có thể huấn luyện và áp dụng cách dạy chó Shiba vào bài học này.

  • Chuẩn bị cho chó Shiba Inu một chuồng với nhiều đồ chơi yêu thích. Hãy tập cho chúng làm quen dần dần và giữ trong chuồng.
  • Khi nghe thấy tiếng kêu của Shiba Inu đòi đi vệ sinh, người nuôi hãy đưa em cún đến chỗ đi vệ sinh cố định để em quen dần. 
  • Khi đưa chó Shiba đến chỗ vệ sinh, nếu chúng chịu đi vệ sinh ngay lập tức thì hãy khen ngợi bằng cách cho một phần thưởng. Nếu chúng sủa, nghịch ngợm, chạy nhảy thì lập tức đưa trở lại chuồng.
  • Khi chó Shiba ngoan và chịu đi vệ sinh, hãy chơi với chúng vài phút ở bên ngoài trước khi nhốt trở lại chuồng.
  • Nếu chú chó Shiba nhà bạn ngoan ngoãn đi vệ sinh đúng chỗ thành công. Hãy thưởng bằng cách xoa đầu hoặc cho dạo chơi nhiều hơn bên ngoài. Điều này có thể giúp chúng hiểu rằng, khi đi vệ sinh đúng chỗ mới được chơi ở ngoài lâu.

Cách huấn luyện chó Shiba đi vệ sinh đúng chỗ này cũng sẽ mất khá nhiều thời gian. Vì vậy đòi hỏi rất nhiều sự kiên trì và nhẫn nại của chủ trong quá trình huấn luyện.

Chó Shiba rất thông minh và nhanh nhẹn

Cách huấn luyện để chó Shiba chạy đến khi được gọi tên

Khi chó chạy ra ngoài, hoặc người nuôi muốn chó đến gần có thể áp dụng cách dạy chó Shiba này. Cụ thể phương pháp sẽ được thực hiện lần lượt như sau:

  • Đầu tiên, chủ nuôi hãy giữ khoảng cách với chó trong khoảng 5 – 6m, lưu ý khi dạy có dùng sợi dây xích. Hãy chuẩn bị sẵn bánh thưởng cho chó hoặc thức ăn yêu thích của Shiba.
  • Bạn hãy gọi tên chó đồng thời kéo nhẹ dây xích cho dây kêu. Khi chó nhìn thấy bánh thưởng thường chúng sẽ chạy tới ngay.
  • Khi chú chó Shiba nghe tiếng và chạy ngay tới bên bạn. Hãy xoa đầu thưởng và khen ngợi ngay.
  • Khi chó đã được huấn luyện thành thục với xích, hôm sau hãy dẫn chó ra một khu vực riêng khác lạ mà bạn có thể kiểm soát. Sau đó tháo dây xích và thực hiện lại quy trình huấn luyện gọi tên chó Shiba như trên.

Khi chó Shiba nhà bạn đã hoàn toàn thuần thục với bài huấn luyện gọi tên trên. Bạn có thể đưa chó đến các địa điểm mới có đông người để cho chó làm quen. Tại đây hãy thực hiện huấn luyện gọi tên chó Shiba nhiều lần để chúng ghi nhớ lâu hơn.

Một số lưu ý trong cách dạy chó Shiba Inu

Cách huấn luyện chó Shiba cũng sẽ tương tự như các giống chó khác. Khi chó Shiba Inu đã biết nghe lời và ngoan ngoãn bạn cũng nên có phần thưởng xứng đáng giành cho chúng. Việc khen thưởng đúng thời điểm sẽ mang lại nhiều hiệu quả tích cực, giúp cho việc huấn luyện chó Shiba nhanh chóng hơn, tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức hơn.

Trong quá trình dạy nếu, khi cún tỏ vẻ khó chịu không nghe lời, bạn cũng không nên quát mắng. Người huấn luyện cần cư xử khéo léo để các em cảm thấy thoải mái và an toàn nhất. Đặc biệt để có cách huấn luyện chó Shiba Inu phù hợp, cũng cần phải chú ý đến thái độ, sự hợp tác để có sự điều chỉnh dần dần.

Thời kỳ đầu huấn luyện có thể dùng cách những cách hơi cứng nhắc để huấn luyện. Sau đó hãy tập luyện thường xuyên để giúp tăng cường trí nhớ và năng lực phục tùng của Shiba Inu.

Một số lưu ý nhỏ trong cách dạy chó Shiba

Lời kết

Bài viết là toàn bộ những kiến thức hay mà Dogily Petshop đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết hữu ích với những người đang quan tâm đến cách dạy chó Shiba khoa học, hiệu quả. Bạn hãy áp dụng và kiên trì thực hiện để huấn luyện được những em cún ngoan ngoãn thông minh nhé. Chúc mọi người thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *