Một số thông tin về giống chó Doberman mà các bạn nên biết

Người ta thường nhớ đến hình ảnh của giống chó Doberman qua hình ảnh những chú chó săn, hay những chú chó cảnh vệ ngầu lòi, cùng gương mặt lạnh như tiền. Nên mọi người khi nhìn vào sẽ nghĩ rằng chó Doberman rất lạnh lùng và khá dữ. Nhưng ngày nay, Doberman đã không còn là những chú chó cảnh vệ hung dữ luôn luôn hiếu chiến như trước nữa, mà giống chó này hầu như đã được thuần hóa phần nào và trở nên điềm tĩnh hơn rất nhiều.

Một số thông tin về Doberman mà sen nên biết
Một số thông tin về Doberman mà bạn nên biết

Có thể bạn không biết, giống chó Doberman đôi khi sống rất tình cảm, thích quấn quýt chủ nhân. Đôi lúc lại mềm yếu, nũng nịu như một chú cún nhỏ đáng yêu vậy. Nếu còn nghĩ  Doberman là một giống chó đáng sợ thì những thông tin về Doberman dưới đây chắc chắn sẽ thay đổi suy nghĩ của của các bạn.

1. Chó Doberman có dữ không?

Khi được hỏi về chó Doberman Pinscher, trong 10 người được hỏi thì hầu như hết 9 người cho rằng  Doberman là một giống chó khá dữ tợn vì đặc tính nghề nghiệp của Doberman là giống chó bảo vệ, canh gác. Vì luôn phải dính với hình ảnh của những chú chó cảnh vệ hoàng gia, canh gác siêu đẳng, luôn có phong thái làm việc nghiêm túc, và vô cùng hiếu chiến nên Doberman thường bị dính với mác hung dữ.

Điều này không có gì là đáng ngạc nhiên cả các bạn ạ. Vì ngoại hình của Doberman bẩm sinh cũng đã trông khá dữ dằn và hung tợn. Trên thực tế, thì  Doberman Đức không hề hung dữ như các bạn đã nghĩ thông qua vẻ bề ngoài của giống chó này. Nhiều chuyên gia đã tiến hành thực hiện nghiên cứu về mức độ hung hăng, hiếu chiến và thói quen tấn công vào con người của nhiều giống chó khác nhau.

Và kết quả của cuộc thí nghiệm trên cho thấy rằng, Doberman ít gây hấn hơn rất nhiều so với những giống chó khác. Kể cả những giống chó đối với những giống chó khác chưa từng mang tiếng xấu là hung dữ như: Great Danes, Cocker Spaniels và Dalmatians.

Ngoài ra còn một nghiên cứu nữa đã được tiến hành vào năm 2008 và đã chia mức độ hung hăng của một chú cún Doberman thành 4 loại như sau: gây hấn với người lạ, gây hấn với chính chủ nhân, hung hăng với các chú Doberman lạ và sự ganh đua giữa những chú Doberman khác ở trong gia đình. Các nhà khoa học đã nghiên cứu theo 4 yếu tố này trên giống chó Doberman.

Và  kết quả cuối cùng chó thấy rằng Doberman cực kỳ hung hăng, hiếu chiến với người lạ nhưng chưa một lần gây hấn với chính các bạn thân yêu của Doberman cả. Tuy nhiên, đối với Doberman lạ và với chính những chú cún cưng khác trong gia đình thì mức độ hung hăng của các chú Doberman sẽ giữ ở mức trung bình. Đa phần xung đột giữa Doberman cũng với người lạ và những chú Doberman khác chỉ xảy ra khi có yếu tố thứ 3 tác động như là đồ ăn, tranh giành lãnh thổ, …

Những chú Doberman Pinschers hiện tại thường sẽ rất ít hung dữ hơn rất nhiều so với giống Doberman trong thời đại ban đầu của Doberman, dần theo thời gian  đã được thuần hóa và điềm tĩnh hơn rất nhiều. Do đó, Doberman cũng có tiềm năng để trở thành một chú siêu thú cưng trong gia đình tuyệt vời. Tuy nhiên, cũng cần phải thực hiện xã hội hóa, huấn luyện từ nhỏ để Doberman biết cách cư xử đúng mực với con người, hay là với các chú Doberman khác trong gia đình.

2. Những điều bạn cần biết trước khi quyết định nuôi một chú Doberman

Nếu như thật sự có ý định muốn rước một chú Doberman Pinschers Đức về đội của mình để làm thú cưng siêu đẳng, thì nên tìm hiểu trước những thông tin về Doberman thật kỹ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn. Quan trọng nhất là  hãy tìm hiểu xem tính cách của Doberman có thực sự phù hợp với gia đình không? Giống chó Doberman này có dễ chăm sóc không?, … Từ đó, có thể chuẩn bị tinh thần, kiến thức tốt nhất để không phải choáng ngợp với những bất ngờ mà Doberman đem lại.

2.1. Chó Doberman rất thông minh

Một trong những ưu điểm nổi bật của giống chó Doberman là giống chó cực kỳ thông minh, rất ham học hỏi. Giống chó Doberman Pinscher này được xếp hạng 5 trong bảng xếp hạng 100 những giống chó thông minh nhất Thế Giới được đánh giá bởi Hiệp hội chó giống Hoa Kỳ  còn gọi tắt là AKC. Chỉ xếp sau 4 giống chó cực kỳ nổi tiếng thông minh khác là Border Collie, Poodle, Becgie Đức Golden Retrievers.

Theo như Hiệp hội chó giống Hoa Kỳ – AKC thì mức độ đánh giá trí thông minh của một giống Doberman được chia thành nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó,  chó Doberman thông minh luôn đứng đầu trong danh sách những con chó dễ huấn luyện nhất.  Doberman đồng thời cũng xếp hạng cao về khả giao tiếp và giải quyết vấn đề.

Bé boss nhà ta vô cùng thông minh
Doberman nhà ta vô cùng thông minh

Trí thông minh là một trong những ưu điểm của giống chó Doberman Pinscher khiến cho các chú cún này trở nên lý tưởng cho nhiều vai trò phục vụ khác nhau như được huấn luyện chuyên sâu để trở thành chó nghiệp vụ, chó tìm kiếm cứu hộ, chó trị liệu, chó bảo vệ, … Nên khi bàn về trí thông minh của một chú Doberman thì chắc chắn Doberman không hề chịu thua bất kỳ đối thủ nào.

2.2. Chó Doberman rất trung thành

Doberman hông chỉ thông minh, mà còn là giống chó cực kỳ trung thành. Chủ nhân Doberman hầu như đều giống tất cả các các giống chó Đức khác khi chỉ coi một người duy nhất là chủ, người bạn tri kỷ tuyệt đối trong suốt quãng đời. Một khi đã nuôi dưỡng Doberman, .vn xin đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt đến từ các cún cưng của nhà ta.

Doberman sẽ luôn trong thành, theo sát các bạn 24/7 chỉ để bảo vệ bạn khỏi rắc rối từ những con chó khác, luôn tạo cảm giác an tâm và luôn thấy được sự ấm áp đến từ Doberman nhà mình.

Một chú cún Doberman sẽ trở nên rất buồn bã, ủ dột, và dường như thiếu sức sống nếu chủ đi đâu đó mà bỏ Doberman ở nhà một mình. Tuy nhiên Doberman lại thường tỏ ra rất lạnh lùng, không thích thể hiện tình cảm của mình, nhưng lòng trung thành của Doberman cho phép chúng dõi theo và bảo vệ bạn ở bất cứ đâu. Tuy Doberman ngoài lạnh, nhưng trong lại như một ngọn lửa bừng cháy phủ đỏ cả trời xanh.

2.3. Chó Doberman dễ dàng huấn luyện

Khi đã quyết định và rước một chú  Doberman về nuôi thì chắc chắn sẽ nhận thấy một điều rằng, Doberman của chúng ta là một giống Doberman rất dễ dàng huấn luyện. Vì Doberman có một điểm mạnh mà nhiều giống Doberman khao khát chính là trí thông minh, sự ham học hỏi nên khi được huấn luyện Doberman tỏ ra tiếp thu rất nhanh các bài tập của bạn.

Hầu như mỗi bài huấn luyện đơn giản như cách đi vệ sinh đúng chỗ, các lệnh đứng, nằm, ngồi, … thì các chú cún Doberman của chúng ta cũng chỉ mất nhiều nhất chỉ từ 2 đến 3 tuần để làm quen. Trong khi nhiều giống chó khác thường phải mất từ 3 đến 4 tháng để làm quen và thành thạo các bài huấn luyện đơn giản đó. Tất cả cũng nhớ trí thông minh tuyệt vời của Doberman.

Bé boss doberman rất dễ dàng để huấn luyện
Doberman rất dễ dàng để huấn luyện

Hơn nữa, Doberman thường sẽ có xu hướng làm chìu lòng, làm hài lòng bạn của Doberman nên luôn cố gắng trong mỗi mệnh lệnh được đưa ra. Trong quá trình huấn luyện chó Doberman cũng rất ít khi xảy ra vấn đề vì Doberman không phải thuộc giống chó ương bướng như giống chó Husky hay Alaska. Việc huấn luyện phải được thực hiện sớm để biến Doberman thành người bạn đồng hành tốt, và tạo được nề nếp tự khi còn nhỏ sẽ có lợi cho việc huấn luyện lâu dài hơn.

2.4. Chó Doberman năng động và tràn đầy năng lượng

Điều mà hầu hết các bạn sẽ đều nhận ra và cảm thấy bất ngờ ở Doberman chính là tính cách năng động, tinh nghịch và tràn đầy năng lượng. Giống chó Doberman Đức này luôn cần có một không gian rộng để chạy nhảy, nô đùa, vui chơi, tập luyện, xả stress mỗi ngày. Ít nhất các bạn phải là một căn nhà có sân vườn rộng rãi, bởi vì Doberman không phải giống chó mà các bạn có thể nuôi nhốt trong nhà.

Sếp nhà ta rất năng động và tinh nghịch
Doberman nhà ta rất năng động và tinh nghịch

Đa phần Doberman sẽ cảm thấy ức chế, bực bội trong người và để giải phóng tâm trạng không tốt do bị để lại trong một không gian sống khép kín, chật chội quá lâu thì Doberman sẽ bắt phá phách và cắn phá đồ đạc nhà bạn như một cách để giải phóng năng lượng thừa.

Tuy Doberman không phải là một giống chó cơ bắp cuồn cuộn nhưng Doberman cũng cần một chế độ tập luyện thể dục nghiêm túc. Nên cho Doberman tham gia các bài tập, hoạt động huấn luyện như chạy bền, kéo xe, bắt bóng, bơi lội, … để gia tăng thể lực giúp giống cho siêu thú cưng này trở nên khỏe khoắn, mạnh mẽ hơn. Các bạn cũng nên nhớ cần phải dẫn  Doberman ra ngoài đi dạo mỗi ngày. Mục đích chính là để thực hiện xã hội hóa cho Doberman, giúp các lão cẩu nhà ta hòa đồng và thân thiết với con người hơn. Kể cả người lạ và những con vật nuôi khác.

2.5. Chó Doberman rất ít rụng lông

Do Doberman sở hữu một bộ lông rất ngắn, và cụt ngủn nền Doberman không mấy rụng lông cả. Doberman thường không cần đòi hỏi phải được cắt tỉa lông quá nhiều hay chải chuốt quá nhiều như những giống chó lông dài thuộc dòng họ Spitz như Husky, Shiba, Alaska,… Đây cũng được xem là ưu điểm của Doberman làm cho Doberman trở thành một siêu thú cưng phổ biến nhiều trong các gia đình yêu thích thu cưng, đặc biệt là các diêu thú cưng trung thành. Doberman rất phù hợp với những người bị dị ứng lông chó hay những ai thường bận rộn và không có quá nhiều thời gian để chăm sóc.

Bên cạnh đó, để hạn chế được một cách tuyệt đối nhất tình trạng thường xuyên rụng lông ở Doberman, thì các bạn có thể chăm chải lông cho Doberman một tí, chỉ cần 1 đến 2 lần một tuần là được. Mục đích chính của việc chải lông là để lấy những sợi dễ gãy rụng, lông chết trước khi chúng rơi ra sàn hay dính vào tấm thảm vì lông của Doberman ngắn nên sẽ rất khó trong việc quét dọn. Tắm rửa mỗi tuần ít nhất một lần cũng là một trong những giải pháp tránh tối ưu cho việc tránh lông rụng ra nhà hiệu quả.

Doberman rất ít bị rụng lông
Doberman rất ít bị rụng lông

2.6. Doberman là người giữ nhà xuất sắc

Doberman rất nổi tiếng là một trong những giống chó có khả năng canh gác, giữ nhà xuất sắc nhất. Bản năng của Doberman vốn là một giống chó chuyên để bảo vệ, canh gác nhà cửa  và cùng với sự nhạy bén, thông minh, nhanh nhẩu của mình, Doberman có một khả năng đặc biệt giúp lường trước được những mối nguy hiểm và các mối đe dọa sắp xảy ra.

Giống chó Doberman không chỉ có trí thông minh tuyệt vời, mà Doberman cũng có được độ tập trung cao và sở hữu cho mình một thính giác cực nhạy bén. Chỉ cần có bất kỳ điều gì đó bất thường diễn ra xung quanh ngôi nhà hay tổ ấm thân yêu của bạn, chắc chắn các đều sẽ bị Doberman phát hiện một cách nhanh chóng. Cứ như thể Doberman có một giác quan đặc biệt nào đó vậy

Ngoài ra, Doberman còn có một vẻ ngoài rất dũng mãnh nhưng cũng có phần hung tợn và nhìn khá dữ dằn. Có lẽ vì Doberman có một dáng đứng hiên ngang, gương mặt thiện chiến và luôn lạnh lùng như tiền vậy. Chỉ cần có bất kỳ ai đứng đối diện với Doberman chắc chắn đều phải cảm thấy sợ hãi trước vẻ dũng mãnh đó. Khi có một chú cún Doberman Pinscher hiên ngang trước cửa nhà của các bạn, cũng có nghĩa là Doberman là hiện thân giống như một biện pháp để cảnh báo và  ngăn chặn những kẻ xấu có ý đồ muốn đột nhập nhà bạn vậy. Từ đó, Doberman giống như thể trở thành một vé bảo đảm an toàn cho tổ ấm thân yêu của bạn và Doberman vậy.

Doberman giữ nhà rất giỏi
Doberman giữ nhà rất giỏi

2.7. Doberman thích nghi tốt với những con chó khác

Tuy là một giống Doberman rất hiếu chiến và có vẻ ngoài khá hung dữ. Nhưng các bạn sẽ cảm thấy rất ngạc nhiên khi Doberman nhà ta có thể thích nghi rất tốt với những chú Doberman khác. Kể cả các chú Doberman gặp phải nhau trong công viên hay là trên phố đi chăng nữa, thì Doberman vẫn luôn thể hiện thái độ điềm tĩnh và hòa nhã.

Và kể khi trong nhà bạn cũng có nuôi những chú siêu thú cưng khác thì cũng rất hiếm khi xảy ra những cuộc ẩu đả giữa những chú Doberman với nhau. Thế nhưng cái gì cũng có cái giá của nó, mọi chuyện yền linh chỉ xảy ra với một điều kiện là Doberman phải cùng chung sống với nhau từ nhỏ, từ đó Doberman có thể coi nhau là người thân trong nhà. Và phần không gian sống của Doberman không được có trên 2 chú cún Doberman đực vì sẽ có thể xảy ra những tranh chấp về lãnh thổ, quyền lực, thức ăn,…

Để các chú Doberman có được những mối quan hệ an toàn và trở nên thân thiện với Doberman khác, thì bạn cần phải thực hiện xã hội hóa cho Doberman ngay từ khi còn thơ.

Boss nhà ta rất hòa đồng và thân thiện
Doberman nhà ta rất hòa đồng và thân thiện

2.8. Chó Doberman dễ mắc các bệnh lý do di truyền

Tuy là một giống chó mạnh mẽ, và hùng dũng nhưng  chó Doberman Pinscher cũng thường hay gặp phải những vấn để về sức khỏe. Và những bệnh hay gặp nhất ở Doberman đó là bệnh về tim mạch, hay nói chính xác và chi tiết hơn đó là bệnh giãn cơ tim. Căn bệnh này là nguyên nhân dễ gây tử vong khi các bạn nuôi các chú Doberman.

Một trong những bệnh tim gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác mà  Doberman cũng rất dễ gặp phải chính là bệnh suy tim sung huyết. Hai căn bệnh về tim mạch nói trên đều hầu hết là do di truyền từ Doberman bố mẹ mà ra nên khả năng chữa khỏi cũng không cao lắm.

Bên cạnh đó Doberman còn có thể mắc phải một căn bệnh lý di truyền khác, cũng khá phổ biến đối với giống Doberman này nữa là bệnh Von Willebrand. Các bạn có thể hiểu một cách dễ dàng và đơn giản hơn đó chính là bệnh máu không thể đông lại được, dẫn đến tình trạng các vết thương trên cơ thể Doberman khó lành và làm Doberman mất máu nhiều ảnh hưởng đến tính mạng của chú cún này.

Căn bệnh này là một dạng rối loạn chức năng, huyết cầu trong máu, gây chảy máu nghiêm trọng. Căn bệnh máu không đông này xuất hiện lần đầu ở  Doberman là vào đầu những năm 2000. Người ta đã thực hiện một xét nghiệm di truyền trên những chú cún mắc phải bệnh quái ác này. Và kết quả của cuộc thử nghiệm đã xác định được nguồn gốc của căn bệnh này là đều đến từ Doberman bố mẹ di truyền sang các Doberman con.

Ngoài ra, vẫn còn một số căn bệnh khác có thể di truyền từ đời bố mẹ sang con hay gặp ở các chú Doberman như là bệnh loạn sản xương hông khiến cho quá trình phát triển và định hình cơ thể bị sai lệch, rối loạn cưỡng chế, Doberman có thể bị mất ổn định ở phần đốt sống cổ, …

Để giúp các bạn có thể hạn chế được tình trạng các Doberman mắc bệnh di truyền, thì các nhà chuyên gia lai tạo giống, phối giống chó khuyến khích rằng không nên tiến hành nhân giống với những chú Doberman có mang mầm bệnh di truyền nếu trên. Hãy thực hiện lựa chọn Doberman nào khỏe mạnh, không mang mầm bệnh để lai tạo.

3. Doberman có phải là giống chó phù hợp với bạn và gia đình?

Để nói rằng  Doberman có phù hợp để trở thành thú cưng, một người bạn tri kỷ, điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, đặc điểm, cũng như quan điểm khác nhau của mỗi bạn. Điển hình như các bạn muốn tìm một chú Doberman để làm người gác cổng, canh nhà thì chắc chắn  Doberman sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Nhưng nếu Doberman muốn tìm một chú cún cưng khác để làm vú em cho cún cưng nhà bạn thì Doberman không phải là lựa chọn tối ưu.

Tuy nhiên, Doberman lại là những chú Doberman vô cùng điềm tĩnh, lạnh lùng,… nhưng lại rất thiện chiến, và có tính cạnh tranh cao. Sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để thuần hóa Doberman, khiến Doberman nghe lệnh của mình nhiều hơn và biết hòa đồng với các chú Doberman khác. Việc nuôi dạy và huấn luyện sẽ tốn nhiều thời gian. Những ai không nhiều thời gian để nuôi dạy, thì có lẽ Doberman không phải là lựa chọn phù hợp

Liệu gia đình bạn có phù hợp để nuôi doberman
Liệu gia đình bạn có phù hợp để nuôi doberman

Doberman tuy không phải là thú nuôi siêu đẳng nhất, đáng yêu nhất, hay dễ nghe nhất,… nhưng các Doberman cũng có những ưu điểm riêng của mình. Doberman Pinscher luôn sẵn lòng để trung thành và phục vụ, hãy suy nghĩ để lựa chọn thật kỹ nhé. Trên chính là những thông tin về Doberman, mong rằng những thông tin này hữu ích trong việc lựa chọn một em thú cưng cho mình.

Cảm ơn bạn!

Chúc bạn có một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ bên chú chó Doberman của mình nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *