Chó Dogo Argentino – Thông tin, đặc điểm, nguồn gốc & giá bán 2021

Những chú chó Ngao luôn được nhiều dân chơi chó kiểng lựa chọn để tự đáp ứng nhu cầu cá nhân của mình. Trong hàng loạt giống chó Ngao hiện nay, sự xuất hiện của chó Dogo Argentino hay còn gọi là chó Ngao Argentina đáng làm xao xuyến nhiều con tim. Các chú rất khỏe mạnh, dễ dạy bảo, và còn rất trung thành với chủ nhân của mình. Hãy cùng .vn tìm hiểu về giống chó này.

1. Lịch sử, nguồn gốc của chó Dogo Argentino

Nguồn gốc của chó Dogo Argentino không phải ai cũng biết, đó là cả một câu chuyện của hai con người Argentina vĩ đại. Hãy cùng .vn tìm hiểu về câu chuyện thâm cung bí sử về cầu chuyện “sự ra đời của chó Dogo Argentino” nhé.

1.1. Tiền đề của sự ra đời giống chó Dogo Argentino

Chó Dogo Argentino là một giống chó rất đặc biệt, giống chó này không chỉ là kết tinh của hai hay ba giống chó khác mà là rất nhiều loại chó khác nhau. Trong đó có thể kể đến nguồn gốc của giống chó Ngao này là chó Bull Terrier, Ngao Pháp, Bull Anh, Boxer, Pointer, Ngao Tây Ban Nha,… Và tất cả là nhờ bàn tay ma thuật của hai anh em bác sĩ nhà Antonio là Martinez và Agustin tự thay thực hiện lai giống.

Giống chó Dogo Argentino với cơ thể cường tráng, khỏe mạnh.
Giống chó Dogo Argentino với cơ thể cường tráng, khỏe mạnh.

Vào những năm đầu thế kỷ 20, tại Argentina có một giống chó rất dũng mãnh là Cordoba Fighting Dog. Đây là giống chó chiến cực kỳ hung dữ, mạnh mẽ nhưng lại được sử dụng vào các trận chiến chó tiêu khiển và đầy nguy hiểm. Vì trò chơi tiêu khiển, mua vui này nên lượng chó Cordoba chết rất nhiều. Giống chó này đã trên bờ vực tuyệt chủng.

Vào thời điểm đó, anh em bác sĩ nhà Antonia đã quyết định sẽ lưu truyền và cải tiến giống chó này. Nhưng lại muốn tạo ra các chú chó giống Cordoba nhưng hiền lành hơn, tham gia vào các công việc có ích hơn như săn bắt, canh gác, bảo vệ con người,… Chính nhờ vào quyết định của hai anh em nhà Antonio nên giống chó Dogo Argentino dũng cảm, hiền lành hơn,… đã ra đời.

1.2. Cuộc lai tạo Dogo Argentino đầy khó khăn, thử thách

Với quyết tâm, tâm huyết của mình, người anh nhà Antonio là Martinez đã ngày đêm sử dụng các chú chó chiến đấu Cordoba để lại tạo với nhiều dòng chó chiến khác như Boxer, Pointer, Bull Anh, Bull Tây Ban Nha,… Nhằm mục đích tạo ra được một giống chó săn dũng mãnh hơn, có sức chịu đựng tốt hơn, có thần kinh thép,…

Tuy nhiên, để nuôi một lượng chó đông đúc như thể sẽ tiêu hao rất nhiều tài nguyên, kinh tế. Nên chỉ với một mình sức lao động của Martinez không thể nào gánh hết nổi, từ đó công trình lai tạo của ông gặp nhiều gian dở. Hằng ngày ông phải đi xin, thu thập thức ăn thừa từ những gia đình xung quanh để nuôi dưỡng đàn chó của mình.

Nhưng vào năm 16, điềm xui xẻo đã đến với con người vĩ đại tên Martinez. Trong một chuyến đi săn của mình, ông đã bị những kẻ gian ám sát. Công trình lai giống để tạo ra giống chó Dogo mà ông hằng mong ước đã bị trì hoãn. Vào lúc đó, gia đình của ông cũng đang gặp phải khủng hoảng về kinh tế. Thật may mắn rằng chỉ vài năm sau đó, người em trai của ông là Agustin và những người bạn đã tiếp nối sự nghiệp của người anh trai Martinez.

Phải đến tận năm 1964 thì công sức của cả hai anh em nhà Antonio mới được đền đáp. Giống chó săn Dogo Argentino đã được ra đời và trở nên nổi tiếng khắp đất nước Argentina thời bấy giờ. Vào năm 1973, Hiệp hội chó giống Thế giới (FCI) đã công nhận giống chó Dogo của Argentina là một giống chó hoàn toàn riêng biệt. Sự hiện diện và phổ biến của những chú chó Dogo Argentino vẫn đang bành trướng, phủ khắp mọi miền đất nước, xuất hiện ở nhiều quốc gia khác nhau.

2. Đặc điểm ngoại hình của chó Dogo Argentino thuần chủng

Dogo Argentino là thành phẩm của cuộc lai tạo giữa nhiều giống chó chiến đấu dũng mãnh khác nhau. Cũng vì vậy mà các chú chó Dogo Argentino sở hữu một ngoại hình cũng rất dũng mãnh không kém. Để hiểu rõ hơn thì sau đây là tiêu chuẩn ngoại hình của một chú chó Dogo Argentino thuần chủng đúng kiểu:

 • Một chú Dogo Argentino trưởng thành sẽ có kích thước như sau: chó Dogo đực cao từ 62 đến 69 cm, nặng khoảng 41 đến 45 kg. Còn chó Dogo cái sẽ cao từ 60 đến 65 cm, nặng khoảng 36 đến 41 kg.
 • Thân hình phải thật cường trang, ngực nở nang và to.
 • Dogo sở hữu một chiếc mũi màu đen, xung quanh viền mũi là màu hồng. Đôi mắt của các chú hơi nhỏ.
 • Các chú Dogo có một đôi tai khá to, hình tam giác. Nhưng nhiều người nuôi chó lại thích cắt gọn tai của các chú đi để tạo nên một sự dũng mãnh, lạnh lùng, quả cảm hơn cho các chú.
 • Đuôi của các chú Dogo hơi dài, cong lên một tí và thẳng.
 • Dogo là giống chó có màu lông đơn sắc, các chú chó này không có sự đa dạng về màu sắc. Các chú Dogo Argentino chính thống chỉ có một màu lông mà thôi và đó là màu trắng. Lông của chó Dogo rất ngắn, phủ khắp cơ thể, có phần hơi dày và ôm sát.
 • Chân cẳng của Dogo rất thon, dài tạo ra một hình thể khỏe mạnh, săn chắc, khỏe khoắn cho các chú.
Một chú chó Ngao Argentina phải có một cơ thể khỏe mạnh, chuẩn men.
Một chú chó Ngao Argentina phải có một cơ thể khỏe mạnh, chuẩn men.

3. Đặc điểm tính cách của chó Dogo Argentino

Bên cạnh ngoại hình thì tính cách của chó Dogo Argentino cũng là một điều ảnh hướng đến quyết định nuôi chó Dogo hay không. Vì nếu tính cách của giống chó này phù hợp với các bạn thì việc nuôi dưỡng sẽ dễ dàng hơn. Sau đây là đặc điểm tính cách của chó Dogo Argentino:

3.1. Trung thành, gắn bó với chủ

Như tiêu đề của bài viết, các bạn có thể biết rằng Dogo là một giống chó rất trung thành, tận tụy với chủ nhân của mình. Các chú rất thích được vui chơi, đùa giỡn, tập luyện hàng giờ, hàng ngày cùng với chủ nhân của mình. Nếu các bạn quá bận rộn và bỏ bê các chú Dogo của mình, thì chắc chắn ngày đó những chú Dogo sẽ rất buồn rầu, chẳng muốn làm gì cả.

3.2. Thích chinh phục

Giống chó Dogo bản lĩnh rất thích chinh phục các khó khăn, trở ngại ngáng các chú trở thành một chiến binh dũng mãnh. Cho dù trở ngại có khó tới đâu, gian nan gấp mấy thì các chú Dogo vẫn sẽ vượt quá được nếu các chú thích và quyết tâm. Nếu nuôi chó Dogo Argentino, bạn có thể đưa ra những bài tập, mệnh lệnh khó cho các chú như ném và nhặt bóng, tìm độ vật, đuổi theo sau xe,…

Việc luyện tập những tập khó sẽ giúp kích thích khả năng vận động của chó Dogo, giúp các chú có một thân hình khỏe mạnh,… Đồng thời còn giúp mối quan hệ giữa chó và chủ nhân ngày càng gần gũi hơn nữa. Để khích lệ các chú chó cưng của mình thì sau mỗi lần hoàng thành bài luyện tập hay mệnh lệnh, hãy thưởng cho các chú món ăn yêu thích.

3.3. Luôn mạnh mẽ quyết liệt

Những chú Dogo Argentino sở hữu một tinh thần thép, bất diệt. Giống như vẻ bề ngoài mạnh mẽ, khỏe mạnh vô cùng, cơ bắp nở nang thì tinh thần và ý chỉ của các chú chó Dogo quả cảm cũng không kém phần mạnh mẽ. Các chủ Dogo sẽ không bao giờ chịu quy phục trước bất kì đối thủ nào, tình cảnh khó khăn ra sao cả.

3.4. Sống độc lập

Chó Dogo Argentino sống rất độc lập, các chú không hề thích việc sống chung với bất kỳ những vật nuôi, thú cưng khác. Các chú sẽ sẵn sàng tấn công bất kỳ con vật nuôi nào như mèo, chuột, chim,… Cho nên nếu bạn có nuôi những vật nuôi khác thì hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định có nên nuôi chó Dogo hay không nhé!

Các chú Dogo Argentino rất thích sống độc lập, không sống chung với những loài thú cưng khác.
Các chú Dogo Argentino rất thích sống độc lập, không sống chung với những loài thú cưng khác.

3.5. Một chút hung dữ

Với dòng máu của những chú chó chiến Cordoba và những giống chó săn khác đang chảy trong mạch máu, tính cách của chó Dogo vẫn còn chịu ảnh hưởng một phần nào đó của bản tính hung dữ. Các chú rất hung dữ với những vật nuôi khác trong nhà, cũng như đối người lạ mặt. Nếu bạn lựa nuôi một chú chó Dogo Argentino trưởng thành, có lẽ các chú chó đó sẽ rất khó dạy, kém thân thiện với bạn.

Tuy nhiên, hơi hung dữ trong vài trường hợp nhưng các chú Dogo lại rất thân thiện với trẻ nhỏ của bạn. Nếu các bạn nuôi các chú cún Dogo từ nhỏ thì khi lớn lên các chú sẽ rất dễ bảo, trở nên thân thiện với những người thân trong gia đình của chủ nhân. Và đó là những lời khuyên từ các chuyên gia về các giống chó cảnh trên Thế giới, tốt nhất các bạn nên làm theo.

Nhưng dù sao thì những chú Dogo Argentino vẫn lọt vào bảng xếp hạng những chú chó nguy hiểm nhất hành tinh. Nên là hay hạn chế để trẻ nhỏ trong nhà chơi đùa cùng Dogo, và phải luôn có sự giám sát của người lớn nếu để Dogo chơi đùa cùng trẻ nhỏ.

4. Sức khỏe của chó Dogo Argentino

Giống chó Ngao Argentina tuy có thể hình, sức khỏe tốt và không thường mắc bệnh lặt vặt. Tuy nhiên, những chú chó này vẫn gặp phải một số vấn đề sức khỏe như sau:

 • Những chú chó Ngao Dogo có nguy cơ bị điếc bẩm sinh.
 • Thường bị hở khớp xương hông, nguyên chính thường là do di chuyển.

Để phòng tránh các bệnh tật ở chó Dogo, bạn cần phải tạo ra được môi trường sống sạch sẽ, thoải mái và cái có chế độ nuôi dưỡng hợp lý. Các bạn phải cho các chú Dogo của mình ăn đủ ngày 3 bữa, luôn vệ sinh chuồng chó, khay ăn uống thường xuyên.

Bên cạnh đó những bại luyện tập, thể dục thể thao là rất cần thiết để nâng cao sức khỏe, cơ bắp lẫn tinh thần cho các chú chó Ngao Dogo Argentino. Các bạn có thể áp dụng các bài luyện tập như kéo xe, chạy bộ, nhảy cao, kéo vật nặng,…

Để tránh mua phải những chú chó có bệnh di truyền, yếu ớt thì các bạn khi mua hãy dành thời gian ra để quan sát chủ chó. Nếu phát hiện những dấu hiệu về thể chất, tinh thần không được tốt hoặc có dấu hiệu của bệnh tật thì hay bỏ qua. Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm mua chó, hãy nhờ những người  có kinh nghiệm đi cùng. Các bạn cũng có thể tìm đến những uy tín, có tiếng như là để nhận được sự tư vấn, dịch vụ chất lượng nhất.

5. Các phong cách cắt tai cho chó Dogo

Để giúp cho các chú chó Dogo dũng cảm của mình trở nên đẹp hơn, ngầu hơn, lạnh lùng hơn thì nhiều chủ nhân thường hay chọn phương pháp làm đẹp là cắt tại cho chó Dogo. Và cũng do các chú Dogo khi xưa là  chó chiến nên thường được cắt tai để bớt phần vướng víu trong các trận đấu. Đến ngày nay, khi không còn dùng làm chó chiến nữa thì nhiều người vẫn giữ phong tục, tập lệ cắt tai cho chú Dogo của mình.

Người ta rất thích cắt tai cho chó Ngao Argentina.
Người ta rất thích cắt tai cho chó Ngao Argentina.

Dogo cũng thuộc nhóm chó Molosser Dogs nên cũng phải giữ tập tục cắt tai của nhóm chó này, người ta cắt cho các chú là để giảm bớt sự bất tiện khi chiến đấu cùng với thú dữ:

Chuyện cắt tai chó Dogo không phải là vấn đề đơn giản, mà phải cân nhắc kỹ trước khi cắt. Hiện này đang có 3 kiểu cắt tai cho chó là kiểu Battle Crop, Short Crop, Show Crop. Thế nhưng .vn xin khuyến cáo rằng các bạn đừng nên tự thực hiện cắt tai tại nhà, vì việc thiếu kinh nghiệm sẽ làm cho tai của Dogo bị nhiễm trùng. Hãy đưa các chú đến với những cơ sở chăm sóc thú y để nhận được sự tư vấn trước khi cắt.

6. Cách nuôi chó Dogo Argentino – Ngao Argentina

Để một chú chó Dogo Argentino được phát triển hoàn thiện nhất, khỏe mạnh nhất các bạn phải biết cách nuôi các chú thú cưng của mình đúng cách. Các bạn phải am hiểu về chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc cơ thể, môi trường sống và chế độ luyện tập như thế là hợp lý nhất. Cùng nhau tìm hiểu về những vấn đề này nhé.

6.1. Chế độ dinh dưỡng

Giống chó Ngao Argentina này có thiên bẩm về vận động, các chú có thể khiến bất ai cảm thấy bất ngờ với tốc độ di chuyển nhanh, sức mạnh cơ thể vượt trội. Để duy trì được thiên bẩm này của chó Ngao Dogo, các bạn cần phải có một chế độ dinh dưỡng cho chó Dogo thật phù hợp. Và chế độ dinh dưỡng sẽ cụ thể như sau:

 • Chó Dogo dưới 6 tháng tuổi: Các bạn nên cho các chú ăn 3 bữa một ngày, khoảng thời gian giữa các bữa ăn phải đều đặn.
 • Chó Dogo trên 6 tháng tuổi: Ở độ tuổi này các bạn chỉ nên cho các chú ăn 2 bữa một ngày mà thôi.

Khi những chú Dogo đã bước vào giai đoạn trưởng thành, nhu cầu vận động và phát triển của các chú có xu hướng tăng cao. Nên các bạn cần phải tăng cường chế độ dinh dưỡng mỗi bữa ăn của các chú chó cưng lên. Cần lựa chọn những loại thực phẩm giàu Protein giúp tăng cường cơ bắp như thịt bò, thịt heo nạc, thịt gà, trứng vịt lộn,…

Các bạn không nên cho chú chó cảnh Ngao Dogo của mình ăn quá no trong mỗi bữa ăn, việc ăn no quá mức sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến dạ dày. Và nhở phải thường xuyên kiểm tra cân nặng của các chú, xem thử các chú có bị thừa cân hay thiếu cân hay không.

Ngoài ra, bạn còn có thể tự tay thử xem tình trạng cân nặng và mỡ thừa của các chú bằng tay không. Các bạn dùng tay nhấn vào phần eo của các chú chó cưng, nếu như phận không cảm thấy được phần xương sườn thì nghĩa là các chú đang bị thừa cân. Còn nếu bạn cảm thấy được rõ phần xương sườn thì có nghĩa là các chú đã bị thiếu cân.

Từ đó các bạn có thể điều chỉnh lại lượng thức ăn trong chế độ dinh dưỡng để giúp các chú có một cân nặng phù hợp, cân đối.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp chó Dogo Argentino sống khỏe mạnh.
Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp chó Dogo Argentino sống khỏe mạnh.

6.2. Chăm sóc cơ thể chó Dogo Argentino

Những chú chó Dogo Argentino lông ngắn, khá dày khoảng 1,5 đến 2 cm. Nên các chú không có nhu cầu quá cao về vấn đề chăm sóc lông.

Vì là thuộc giống chó có nhu cầu vận động cao nên cơ thể của các chú thường xuyên tiết mồ hôi và tiếp xúc với bụi bẩn nhiều. Cho nên bạn cần phải thường xuyên tắm cho các chú, kết hợp với phương pháp mát-xa cơ thể cùng loại dầu tắm, dầu gội chuyên dụng cho chó cưng.

Lâu lâu, các bạn hãy để ý đến những vùng nhạy cảm như tai, mí mắt, kẻ chân,… vì đó là những điểm trên cơ thể có điều kiện lý tưởng để cho nhiều loại ký sinh trú ẩn.

Bên cạnh đó, các bạn hãy đưa những chú chó Dogo xinh đẹp của mình đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh và chữa trị. Các bạn cũng phải nhớ đưa các chú đi tiêm phòng bệnh lý định kỳ, đừng bỏ qua bước tiêm phòng vắc-xin.

6.3. Môi trường sống và chế độ tập luyện

Chó Dogo là một giống chó rất thích môi trường thiên nhiên. Chính vì thế, hãy cố gắng tạo điều kiện để cho các chú hòa mình với thiên nhiên, những bầu không gian rộng lớn. Đặc biệt, các bạn nên huấn luyện chó Dogo Argentino từ nhỏ để các chú trở nên nghe lời, ngoan ngoãn và thân thiện hơn với con người.

Các chú Ngao Argentina có nguồn gốc từ nhiều giống chó khác nhau. Là kết tinh của nhiều giống chó nên gần như chó Dogo được hưởng thụ những đặc điểm sức mạnh, trí thông minh, sự nhanh nhẹn,… từ những giống chó gốc. Đồng thời cũng thừa hưởng bản tình của giống chó săn, đôi khi bản tính săn mồi của Dogo được thể hiện rõ rệt. Điều này khiến chó các chú không được hoan nghênh trong những hộ dân cư chưa có kinh nghiệm nuôi chó.

7. Chó Dogo Argentino giá bao nhiêu?

Tính chó đến hiện nay, những chú chó Dogo Argentino ở Việt Nam vẫn còn rất hiếm. Đa số những chú chó này được nhân giống tại Việt Nam theo yêu của của chủ nuôi mà thôi, chứ nói về số lượng được giao bán thì rất ít. Nhưng nếu bạn có nhu cầu mua chó Dogo Argentino, hãy tham khảo những mức giá sâu đây:

 • Từ 10 đến 15 triệu: Trong phân khúc này các bạn có thể sở hữu cho mình một chú cún Dogo Argentino được nhân giống tại Việt Nam.
 • Trên 20 triệu: Với mức giá này, bạn có thể mua được một chú chó Dogo Argentino nhập khẩu từ Thái Lan trong độ tuổi 2 hoặc 3 tháng tuổi. Đảm bảo có đầy đủ giấy tờ chứng nhận.
 • Trên 50 triệu: Ở phân khúc giá này, chắc chắn các bạn sẽ sở hữu được một chú chó Dogo Argentino nhập khẩu Châu Âu hẳn hoi, có chất lượng “cực phẩm”. Đầy đủ giấy tờ và đảm bảo thuần chủng 100%.

8. Mua chó Dogo Argentino ở đâu uy tín, chất lượng?

Giống chó Ngao Argentina này cũng không phải là giống chó cảnh quá mới cũng như quá cũ ở Việt Nam, các chú đã xuất hiện tại nước ta cũng được 5 tới 6 năm rồi. Tuy nhiên những hay trại chó chuyên về giống chó Dogo vẫn chưa có nhiều. Nếu muốn mua, bạn vẫn có thể tìm ở những nhóm mua bán chó Dogo trên mạng xã hội, những diễn đàn thú cưng, trang rao vặt lớn,…

Nếu bạn vẫn chưa tìm được một địa chỉ mua bán chó Ngao Dogo nào đáng tin cậy, uy tín thì hãy tin tưởng vào . đã có kinh nghiệm trong việc nhân giống, nhập khẩu chó Dogo về Việt Nam. Cũng đảm bảo về chất lượng của chó cưng chó bạn, giấy tờ chứng nhận đầy đủ.

Thông qua bài viết chia sẻ vô cùng thú vị về chó Dogo Argentino, chúng tôi hy vọng sẽ giúp được các bạn nhiều trong việc tìm hiểu về giống chó thú vị này, cũng như giúp các bạn đưa ra được quyết định chính xác nhất. Để tìm hiểu thêm nhiều về giống chó Dogo Argentino, các bạn có thể ghé qua trang .vn để biết thêm chi tiết nhé

Blogger,

Cảm ơn bạn!

Chúc bạn có một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ bên chú chó Dogo Argentino của mình nha.

Địa chỉ thông tin bán chó Dogo Argentino uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *