Dạy chó Phốc Sóc, những bài tập cơ bản?

Phốc Sóc hay còn được gọi là cún Pom, đây là giống chó có kích thước khá nhỏ, ngoại hình của chúng trông rất đáng yêu nên được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ở loài chó này thường rất dễ mắc các hội chứng small dog syndrome, hay còn được biết đến là “hội chứng chó nhỏ”, chính điều này làm cho những chú cún nhỏ trở nên rất khó dạy bảo, bướng bỉnh và chúng có thể đi “ cà khịa “ những con chó khác. Như vậy, đâu là những cách dạy chó Phốc Sóc tốt nhất? Cùng điểm qua bài viết dưới đây của Dogily nhé!

Tại sao cần phải dạy chó Phốc Sóc từ khi còn nhỏ?
Tại sao cần phải dạy chó Phốc Sóc từ khi còn nhỏ?

Vì sao cần quan tâm dạy chó Phốc Sóc khi còn nhỏ?

Tính cách của giống chó Phốc Sóc thường rất vui vẻ, hoạt bát và năng nổ. Chúng tuy nhỏ bé nhưng vẫn rất ưa thích được vận động, chạy nhảy. Chúng cũng khá là năng động và có khả năng tự chủ rất tốt, dễ thấy nhất là khi các em ý có thể tự chơi một mình mà vẫn vui vẻ.

Mặc dù là giống cún nhỏ nhưng chúng sẽ có thể hơi khó chiều và thỉnh thoảng chúng còn hơi “yêu sách”, cũng hơi chảnh. Bên cạnh đó, đôi khi chúng còn khá là liều lĩnh và hung dữ khi dám tấn công cả các loài chó lớn hơn chúng. Vì vậy, người chủ nuôi cần phải ưu tiên dạy chó Phốc Sóc để chúng không đi “cà khịa” đầu làng cuối xóm với những chú cún khác lớn hơn, tránh gây ra thương tích cho cún Pomeranian.

Một số bài tập đơn giản để dạy chó Phốc Sóc tại nhà

Dưới đây, Dogily sẽ hướng dẫn các bạn một số cách dạy chó Phốc Sóc đơn giản tại nhà với những điều lệnh cơ bản như sau:

Dạy chó Phốc sóc đi vệ sinh đúng chỗ và đúng nơi quy định

Đối với cách này bạn nên huấn luyện chó Phốc sóc của mình từ lúc còn nhỏ, vì chúng thường chẳng quan tâm đến việc giải quyết ở đâu mà sẽ đi vệ sinh tại chỗ khi có nhu cầu cấp bách. Việc xây dựng cho chó Phốc sóc có thói quen đi vệ sinh đúng chỗ sẽ giúp bạn giảm bớt thời gian và công sức để dọn dẹp những “sản phẩm” của chúng tạo ra.

Tuỳ thuộc vào không gian sống, cá bạn có thể huấn luyện cho chú cún của bạn đi vệ sinh ở trong nhà hoặc bên ngoài. Dogily sẽ hướng dẫn các bạn cách dạy chó Phốc sóc đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản mà hiệu quả:

  • Đầu tiên, mọi người cần xác định nơi để chú cún mình đi vệ sinh thuận tiện, phù hợp và không nên thay đổi vị trí.
  • Những biểu hiện như đánh hơi, đi lòng vòng xung quanh tìm chỗ, nhấc một chân thì các bạn cần phải đưa chú cún của mình đến chỗ đi vệ sinh đã cố định ngay.
  • Sau đó, giữ yên cho cún Phốc đi vệ sinh tại đó. Nếu chúng không hợp tác, thì ép chúng ngồi đấy đến khi nào xong thì mới được rời đi.

Hãy lặp lại điều này nhiều lần để tạo thói quen đi vệ sinh đúng chỗ cho chó Phốc sóc.

Dạy chó Phốc Sóc ngừng sủa lung tung
Dạy chó Phốc Sóc ngừng sủa lung tung

Dạy chó Phốc Sóc ngừng sủa lung tung

Giống chó Pom thường được lựa chọn để làm chó giữ nhà, chính vì tiếng sủa to và nhiều của chúng. Vì vậy, việc các bạn cần làm là chủ động kiểm soát hành vi này của cún Phốc sóc, để tránh xảy ra các tình trạng gây ảnh hưởng đến người thân trong gia đình hoặc hàng xóm láng giềng trong lúc nghỉ ngơi.

Bài tập huấn luyện chó Phốc Sóc sủa tốt nhất nên bắt đầu khi cún của bạn đang sủa. Đầu tiên, hãy cho em chó chú ý đến bạn thật nhiều, rồi ra câu lệnh (chẳng hạn như “sủa”) và để chó sủa vài lần liên tục. Lúc này, trên tay bạn đang giữ phần thưởng cho đến khi chó ngừng sủa, thì bạn hãy khen thưởng cho chúng nha.

Khi chó đã học được cách tiếp nhận câu lệnh sủa có kiểm soát, hãy chỉ em ấy thêm câu lệnh ngừng sủa (ví dụ “im”). Chỉ cần sau vài lần luyện tập như thế và khen thưởng đều đặn, chó cưng của bạn sẽ hiểu khi nào nên và không nên sủa trước mặt bạn.

Cách huấn luyện cún Phốc đi bên cạnh chủ

Thực hiện theo từng bước mà Dogily chia sẻ bên dưới là các bạn đã học được cách dạy chó Phốc sóc đi bên cạnh mình rồi:

  • Chủ cún cần đứng bên phải cạnh chú chó và hô khẩu lệnh “Ngồi” để chú cún ngồi xuống bên cạnh mình.
  • Lúc cún đang ngồi, bạn hãy giật nhẹ dây về phía trước đồng thời hô “Đi” để cho chúng hiểu đi cùng bạn.
  • Trong quá trình di chuyển, nếu bạn nhận thấy chú cún đi nhanh hơn mình thì các bạn vừa giật dây vừa hô “Chậm” để cún đi chậm lại, song song với mình. Tương tự, trường hợp cún bị bỏ lại xa phía sau thì bạn sẽ hô “Nhanh” kết hợp với hành động giật dây, để cún đi nhanh hơn.

Hơn thế nữa, các tín đồ cún Phốc Sóc có thể áp dụng các bài tập về nằm, bò, ngồi và đứng trong khi Fox sóc đang đi bên cạnh mình để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Dogily- Đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc huấn luyện và nuôi dưỡng thú cưng
Dogily- Đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc huấn luyện và nuôi dưỡng thú cưng

Hy vọng rằng với những bài tập đơn giản và bổ ích trên của Dogily, sẽ giúp bạn và chú cún nhỏ của mình tương tác với nhau nhịp nhàng, tốt hơn khi sinh hoạt ở trong nhà hằng ngày hoặc khi đi ra ngoài dạo phố. Nếu còn gặp bất kỳ khó khăn nào trong cách dạy chó Phốc Sóc thì đừng ngần ngại liên hệ qua Hotline của Dogily nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *