Chó Samoyed ăn gì, thức ăn cho chó samoyed

Tương tự như các dòng chó khác trên thị trường, Samoyed cũng cần đến những khẩu phần dinh dưỡng phù hợp để phát triển. Thật vậy, việc lựa chọn thức ăn cho dòng Samoyed là không hề đơn giản khi mà số lượng có mặt tại Việt Nam không hề nhiều. Trong bài viết này, Dogily Petshop sẽ cùng bạn đọc tổng hợp các dạng thức ăn cho chó Samoyed thông dụng nhất trên thị trường nhé.

Tìm hiểu thức ăn cho chó Samoyed
Tìm hiểu thức ăn cho chó Samoyed

Thức ăn cho chó Samoyed nên có gì?

Theo thống kê, trong thức ăn cho chó Samoyed thì protein là dưỡng chất quan trọng nhất. Giống với đa phần các dòng chó khác trên thị trường, protein giúp Samoyed nuôi sống cơ thể. Cụ thể hơn nữa, protein thường được lấy từ thịt động vật bao gồm thịt bò, thịt lợn hay các phần nội tạng, trứng, thịt cá,…

Protein mang đến nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể nhưng không phải là tất cả để Samoyed có thể hoạt động một cách ổn định. Tinh bột và rau củ cung cấp một phần chất xơ cùng cacbonhydrat. Đây cũng là thành phần giúp đỡ cho quá trình tiêu hóa lâu dài của chó Samoyed.

Lưu ý trong quá trình cung cấp protein và chất xơ cho Samoyed, chúng ta nên hạn chế việc cho chúng ăn sống. Đặc biệt là với protein, nếu để chúng ăn thịt sống sẽ rất dễ gây ra các bệnh như sán khuẩn, ký sinh trùng,… Đối với rau củ quả cũng sẽ khuyến khích luộc chín, hạn chế việc chế biến cùng giàu mỡ.

Nên chế biến thức ăn Samoyed như thế nào?

Quan tâm đến thức ăn cho chó Samoyed, chúng ta đặc biệt phải chú ý đến khâu chế biến. Khâu chế biến sẽ quyết định xem những chú chó của bạn hấp thụ chất dinh dưỡng như thế nào, hiệu quả bao nhiêu. Với các sản phẩm có độ cứng nhất định như xương, gân thì cần phải đảm bảo hầm chính kỹ và mềm. Việc để Samoyed nhai các đồ ăn quá cứng có thể dẫn đến hiện tượng hóc xương xảy ra khá phổ biến ở các dòng chó, mà đặc biệt là với các dòng chó cỡ nhỏ và trung bình.

Nên chế biến thức ăn cho Samoyed thế nào?
Nên chế biến thức ăn cho Samoyed thế nào?

Chế biến thức ăn cho Samoyed thông thường sẽ phải chia đều khẩu phần với các loại thức ăn cho chó mềm, dai và cứng. Thông thường với các sản phẩm đồ ăn mềm thì có thể tùy chọn nấu thành nhiều món ăn khác nhau. Samoyed không phải là dòng cảm vị quá tốt nên cũng không nhất thiết phải chế biến quá nhiều gia vị. Với trường hợp đồ ăn dai và cứng nên hạn chế sử dụng, có thể dùng các loại đồ ăn chuyên dụng để Samoyed tập răng. Lưu ý đó phải là các đồ ăn chuyên dụng để không ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Ngoại trừ các bữa ăn chính thì các chủ nuôi cũng nên có những thay đổi cho Samoyed bằng các bữa phụ. Tuy nhiên chúng ta không nên lạm dụng các bữa phụ vì có thể gây hiện tượng chán ăn cho chú chó của mình. Các bữa phụ chỉ nên thực hiện vào khoảng 2-3 lần/1 tuần, là các món ăn không cần phải chế biến nhiều.

Các lưu ý cần thiết khi chọn đồ ăn

Chọn đồ ăn cho chó là một khâu quan trọng và chúng ta cần phải thực hiện hết sức cẩn thận. Một vài những lưu ý cần thiết khi chọn đồ ăn cho Samoyed bao gồm:

Những lưu ý chọn đồ ăn cho Samoyed
Những lưu ý chọn đồ ăn cho Samoyed
 • Không chọn các loại đồ ăn đông lạnh, nên mua đồ ăn tươi sống về chế biến là hợp lý nhất.
 • Các loại hải sản không phải là đồ quá lợi thế cho Samoyed, nên hạn chế nhưng không phải là loại bỏ hoàn toàn.
 • Hạn chế tối đa các dạng đồ ăn có nhiều đường, các dạng thức ăn này có thể khiến cho Samoyed trở nên béo phì.
 • Samoyed có một chiếc dạ dày tương đối nhạy cảm nên hạn chế nấu đồ với quá nhiều gia vị như hạt tiêu, bột ớt, hạt nêm,…
 • Không có quá nhiều loại nấm phù hợp với chó mèo nên nếu không tìm hiểu kỹ thì không nên sử dụng.
 • Socola là một trong những thực phẩm buộc phải kiêng với đa phần các dòng chó trên thị trường. Chúng là nguyên nhân chính dẫn đến các hiện tượng tiêu chảy, dị ứng đến từ chó.
 • Sữa là một thức uống tốt cho sức khỏe, món ăn ưa thích của Samoyed nhưng với một lượng quá lớn có thể dẫn đến hiện tượng tiêu chảy.

Những hành động phụ khi chăm Samoyed

Bên cạnh việc quan tâm sát xao đến phần thức ăn cho chó Samoyed, các chủ nuôi cũng nên để ý thêm một vài những công đoạn như sau:

 • Lên kế hoạch cụ thể: Hãy chắc chắn rằng mình đã lên kế hoạch ăn uống cụ thể cho Samoyed nhà mình. Một thời gian biểu với số bữa ăn phù hợp với cân nặng của chúng.
 • Kiểm tra định kỳ cân nặng, nên có sự giám sát với tần suất khoảng 1 lần/1 tháng.
 • Đi kèm với lượng dưỡng chất hấp thụ vào cơ thể của Samoyed, các chủ nuôi nên có thời gian biểu về quá trình tập luyện cho chúng. Hãy để Samoyed có thể vận động nhiều hơn, điều này cực kỳ tốt cho cả sức khỏe cũng như tâm lý của chúng.
 • Đặc biệt lưu ý với Samoyed dưới 4 tháng tuổi, đây là thời điểm chúng phát triển chậm, cơ thể khá yếu nên cần được chăm sóc chó Samoyed kỹ càng.
Những công việc khác khi nuôi Samoyed
Những công việc khác khi nuôi Samoyed

Nếu có thời gian, việc lập kế hoạch ăn uống với đa dạng các loại thức ăn cho chó Samoyed sẽ là công việc cực kỳ thú vị. Tuy nhiên các chủ nuôi cũng có thể cân nhắc đến việc sử dụng các loại thức ăn sẵn hiện đang có ở Dogily Petshop. Truy cập trang chủ của chúng tôi để cập nhật các loại thức ăn sở trường dành cho Samoyed ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *