Hướng dẫn cắt tỉa lông cho thú cưng – Giá dịch vụ cắt tỉa lông thú cưng?

Cắt tỉa lông cho thú cưng tại nhà không quá khó như bạn nghĩ. Với một chút khéo tay và các dụng cụ cần thiết, bạn hoàn toàn có thể tự làm đẹp cho pet của mình với phần hướng dẫn chi tiết của Dogily dưới đây. Tuy nhiên, nếu bạn quá bận không có thời gian cắt tỉa lông cún cưng của mình, đừng ngần ngại gửi “boss” đến Dogily Spa & Grooming. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi chắc chắn không khiến bạn thất vọng!

Hướng dẫn cắt tỉa lông cho thú cưng - Giá dịch vụ cắt tỉa lông thú cưng mới nhất tại Dogily
Hướng dẫn cắt tỉa lông cho thú cưng – Giá dịch vụ cắt tỉa lông thú cưng mới nhất tại Dogily

Đôi nét về vai trò của bộ lông cún cưng

Bộ lông luôn đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi loài vật. Trong đó, bộ lông của các giống chó cảnh cũng có những đặc điểm và độ dày mỏng khác nhau.

Tác dụng đặc trưng nhất của lông cún cưng là giúp bảo vệ cún tránh những bụi bẩn, vi khuẩn xâm nhập trực tiếp vào da, bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời.

Đồng thời, lớp lông cũng giúp làn da cún cứng tránh được những tác hại của tia cực tím. Những tia UVA, UVB luôn là nguyên nhân khiến cún yêu của bạn mắc bệnh ung thư da.

Lớp lông giúp làn da cún cứng tránh được những tác hại của tia cực tím
Lớp lông giúp làn da cún cứng tránh được những tác hại của tia cực tím

Bên cạnh đó, bộ lông còn giúp làm mát cho chó vào mùa hè. Trong điều kiện thời tiết nóng nực, bộ lông tạo 1 phần không khí trung gian giữa lớp da và ánh mặt trời. Nhờ vậy mà nhiệt độ cơ thể cún cưng luôn được điều hòa.

Một tác dụng khác nữa của bộ lông cún đó là giúp cún cưng của bạn tránh được những va chạm với các tác nhân ngoại cảnh khác mỗi khi chơi đùa.

Tựu chung lại, bộ lông cún giữ một vai trò rất quan trọng. Nó vừa giống như một lớp hàng rào bảo vệ da cún, vừa có tác dụng với hệ miễn dịch của cún cưng. Nên nếu không thực sự cần thiết, bạn đừng cạo chụi lông của cún nhé. Nhưng việc cắt tỉa lông cho thú cưng vẫn nên được thực hiện định kỳ. Lý dó là gì?

Lý do bạn nên định kỳ cắt tỉa lông cho thú cưng

Không cắt tỉa lông cún cưng có thể mắc nhiều bệnh và truyền bệnh cho bạn

Trên thực tế, mỗi giống chó sẽ có một bộ lông đặc trưng riêng. Đi kèm theo đó sẽ là độ dày mỏng khác nhau. Có những loài chỉ có 1 lớp lông nhưng một số giống chó cảnh có đến 2 lớp lông, 1 lớp lông ngắn mịn bên trong và 1 lớp lông dài thô bên ngoài.

Về cơ bản mỗi giống cún sẽ sở hữu 1 bộ lông riêng, nó hoàn toàn không có đặc điểm chung nào với chú cún mà gia đình của bạn đang nuôi. Nhưng nhìn chung, những chú cún có bộ lông dài vào những ngày thời tiết nóng ẩm hay mưa gió nhiều sẽ luôn rất khó chịu.

Cắt tỉa lông cho thú cưng khắc phục tình trạng lông bị xơ, xù, rối, xoắn và giúp cún cưng trông xinh đẹp hơn
Cắt tỉa lông cho thú cưng khắc phục tình trạng lông bị xơ, xù, rối, xoắn và giúp cún cưng trông xinh đẹp hơn

Vào những hôm độ ẩm không khí cao, một bộ lông dài khiến cơ thể cún cưng không thể tản nhiệt nhanh chóng. Việc này lại càng trở nên khó khăn đối với những chú cún sở hữu bộ lông vừa dày vừa dài.

Nếu cứ giữ bộ lông dài dài như vậy, làn da của cún sẽ bị ẩm dẫn đến nấm da nếu không được sấy khô thường xuyên. Hơn nữa, lông thú cưng dài khó mà vệ sinh sạch sẽ 100%, nguy cơ cún yêu của bạn bị mắc các bệnh liên quan đến ký sinh trùng sẽ khá cao.

Ngoài ra, cún còn xuất hiện ve, rận hay da cún bị ghẻ, nấm,…là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra. Nếu quá gần gũi với cún cưng, nhất là những ai thường xuyên ôm hôn, cho cún ngủ chung giường thì rất dễ lây bệnh.

Do vậy, để tránh cho việc cún cưng bị mắc các bệnh kể trên và lây truyền bệnh, bạn nên định kỳ cắt tóc, tỉa lông cho thú cưng.

Cắt tỉa lông cho thú cưng khắc phục tình trạng lông bị xơ, xù, rối, xoắn và giúp cún cưng trông xinh đẹp hơn

Nếu để lâu không cắt tóc thú cưng, tỉa lông cho thú cưng, lông chú cún của bạn sẽ mọc dài, lởm chởm, vừa kém thẩm mỹ lại vừa dễ gây tình trạng xù, rối lông khó gỡ. Nên nếu muốn em cún của bạn không luộm thuộm, xinh đẹp mỗi ngày thì việc định kỳ cắt, tỉa lông cho em ấy là điều cần nhớ.

Cắt tỉa lông cho thú cưng khắc phục tình trạng lông bị xơ, xù, rối, xoắn và giúp cún cưng trông xinh đẹp hơn
Cắt tỉa lông cho thú cưng khắc phục tình trạng lông bị xơ, xù, rối, xoắn và giúp cún cưng trông xinh đẹp hơn

Nếu bạn là một người khéo léo, Dogily chia sẻ cách cắt, tỉa lông cho thú cưng đơn giản ngay tại nhà. Bạn có thể tham khảo ngay sau đây.

Những lưu ý bạn cần biết trước khi tiến hành cắt tỉa lông cho thú cưng tại nhà

Chú ý độ dài tối thiểu của lông chó

Với mỗi chú chó khi được cắt, tỉa hay dù là cạo lông thì độ dài tối thiểu của lông phải là 2.5 cm. Các chuyên gia cho rằng đây là độ dài vừa đủ. Với độ dài như vậy lông có khả năng ngăn ngừa tác động vật lý bên ngoài môi trường cũng vừa đủ để tạo độ khô, thoáng cho cún cưng.

Trước khi cắt, tỉa, cạo lông hãy chắc chắn chú cún của bạn không thuộc giống chó lông kép

Những giống chó cảnh lông kép hiện nay bao gồm: Phốc Sóc, Đường Khuyển, Samoyed, Husky, Chó chăn cừu Đức, Malamute. Nếu bạn cắt hoặc cạo sạch lớp lông tơ mềm bên trong đi, lớp lông đó sẽ không mọc lại nữa. Và trông chúng sẽ rất buồn cười, vừa thiếu thẩm mỹ lại ảnh hưởng đến sức khỏe cún.

Bên cạnh đó, khi cắt tỉa lông thú cưng, bạn chú ý cắt theo chiều lông mọc. Như vậy sẽ giúp cho sau này lông mới mọc ra đẹp hơn và không bị lởm chởm.

Không nên cố ghì chặt và ép cún cắt tỉa lông khi chúng ngọ nguậy

Trong lúc cắt, nếu cún cưng không chịu hợp tác, bạn nên dùng đồ ăn để dụ cho chúng đứng yên hoặc nhờ người khác giữ hộ. Bạn đừng cố ghì và ép cún cắt tỉa lông khi chúng đang ngọ nguậy vì có thể khiến chúng phản kháng.

Không nên cố ghì chặt và ép cún cắt tỉa lông khi chúng ngọ nguậy
Không nên cố ghì chặt và ép cún cắt tỉa lông khi chúng ngọ nguậy

Sau khi cắt, tỉa lông, để đảm bảo lông mọc đều, mềm mượt thì bạn hãy cho cún ăn những thực phẩm giàu protein. Đồng thời thường xuyên chải lông cho cún và tắm đều đặn từ 2 đến 3 lần mỗi tuần.

Trong trường hợp bạn đã dùng mọi cách mà cún yêu của bạn vẫn không hợp tác thì hãy thì cách tốt nhất là bạn nên đưa cún đến Dogily Spa & Grooming. Tại đây, cún cưng của bạn sẽ được chăm sóc tận tình, chu đáo từ A – Z với quy trình cắt tỉa nghiêm chỉnh với các kiểu lông “trend” nhất.

Hướng dẫn cắt tỉa lông cho thú cưng tại nhà đúng cách

Để cắt tóc tỉa lông cho thú cưng tại nhà, trước hết bạn cần chuẩn bị các dụng cụ chuyên dùng cho việc cắt, tỉa lông chó. Cụ thể:

Bộ dụng cụ cần có nếu bạn muốn tự cắt tỉa lông thú cưng tại nhà

Bộ kéo chuyên dùng cắt tỉa lông thú cưng gồm có:

Kéo cong, kéo thẳng và kéo răng cưa

Mỗi loại kéo sẽ có chức năng riêng. Ví dụ: kéo cong để cắt các phần lông ở mông, nách, tai. Kéo thẳng cắt lông phần thân, chân. Kéo răng cưa để tỉa lông thú cưng gọn gàng, sắc nét hơn.

Tông đơ

Bạn nên tránh các loại tông đơ có tiếng ồn to khiến cún cưng sợ hoặc khó chịu. Nên chọn tông đơ không dây để thuận tiện di chuyển và thao tác. Để giữ độ dài lông cún tối thiểu là 2.5cm bạn nên chọn lược chải E là phù hợp nhất.

Ngoài ra, trong quá trình cắt tỉa lông cho cún cưng, bạn cần chú ý đến nhiệt độ của tông đô. Bởi tông đơ sẽ sinh ra nhiệt cao nếu sử dụng 1 thời gian dài.

Bộ dụng cụ chuyên dùng để cắt tỉa lông cho thú cưng bạn cần chuẩn bị
Bộ dụng cụ chuyên dùng để cắt tỉa lông cho thú cưng bạn cần chuẩn bị

Do đó, nếu bộ lông cún quá dài và dày, thời gian cắt tỉa có thể kéo dài thì bạn nên tắt tông đơ đi 1 lúc và cho 1 ít chất bôi trơn lên phần lưỡi của tông đơ. Việc này sẽ giúp tông đơ không tích nhiệt, khiến cún cưng giật mình hoặc bị bỏng.

Lược chải lông

Bạn sẽ cần đến 1 chiếc lược có răng thưa để chải mượt lông thú cưng trước khi cắt và cũng dùng đến trong quá trình cắt tỉa. Bạn cũng không nên chọn loại lược chải có phần răng quá cứng vì có thể khiến da cún bị xây xước nếu chẳng may bạn lỡ chải mạnh tay.

Bạn sẽ cần đến 1 chiếc lược có răng thưa để chải mượt lông thú cưng trước khi cắt và cũng dùng đến trong quá trình cắt tỉa
Bạn sẽ cần đến 1 chiếc lược có răng thưa để chải mượt lông thú cưng trước khi cắt và cũng dùng đến trong quá trình cắt tỉa

Đó là những dụng cụ tối thiểu bạn cần có nếu muốn cắt tỉa lông thú cưng tại nhà. Ngoài ra, bạn còn cần chuẩn bị thêm sữa tắm chuyên dụng hoặc nếu có điều kiện bạn mua thêm dầu xả, dầu hấp lông và nước hoa chuyên dùng cho thú cưng.

Bởi sau quá trình cắt tỉa lông, việc dùng lược chải sẽ không thể loại bỏ toàn bộ lông vừa được cắt, lông thừa trên cơ thể cún. Bạn buộc phải thực hiện thêm một việc nữa đó là tắm cho cún yêu.

Sau khi tắm sạch, nếu muốn lông cún mềm mại, bồng bềnh thì nên dùng dầu xả, tiếp đến dùng dầu hấp. Còn muốn cún cưng tỏa hương thơm mát mỗi ngày bạn cần dùng đến nước hoa.

Hướng dẫn cắt tỉa lông thú cưng tại nhà đúng “chuẩn salon”

Một quy trình cắt tỉa lông cho thú cưng chuẩn spa sẽ gồm 7 bước:

Bước 1: Tắm cho cún cưng trước khi cắt tỉa lông

Đây là bước cần thiết. Vì tắm cho cún cưng vừa giúp lông cún mềm hơn, lông vào nếp sẽ dễ cắt tỉa hơn. Sau khi tắm bạn cũng cần sấy khô lông cho cún cưng nữa đấy.

Hướng dẫn cắt tỉa lông thú cưng tại nhà đúng “chuẩn salon” - Bước 1: Tắm cho cún cưng trước khi cắt tỉa lông
Hướng dẫn cắt tỉa lông thú cưng tại nhà đúng “chuẩn salon” – Bước 1: Tắm cho cún cưng trước khi cắt tỉa lông

Bước 2: Chải lông cho thú cưng

Sau khi tắm xong, bạn vẫn cần chải lông cho thú cưng để loại bỏ những sợi lông bị xơ, rụng và vùng lông bị rối. Nguyên tắc chải lông là bạn phải chải theo chiều mọc của lông cún. Nếu bạn chải ngược chiều thì sau khi cắt, tỉa xong lông sẽ mọc lởm chởm, không ra hàng lối và dễ bị rối hơn.

Hướng dẫn cắt tỉa lông thú cưng tại nhà đúng “chuẩn salon” - Bước 2: Chải lông cho thú cưng
Hướng dẫn cắt tỉa lông thú cưng tại nhà đúng “chuẩn salon” – Bước 2: Chải lông cho thú cưng

Bước 3: Xử lý lông ở phần thân cún trước

Bạn nên cắt tỉa lông theo thứ tự từ cổ xuôi xuống phần lưng, ngực rồi bụng cuối cùng là đuôi chó. Tại phần thân cún, bạn nên dùng tông đơ để công đoạn này diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

  • Hãy để phần đầu của tông đơ theo chiều lông mọc, cứ thế đẩy theo hướng đó;
  • Đẩy tông đơ nhẹ nhàng nhưng phải dứt khoát;
  • Bạn không được để tông đơ quá nóng, khi chạm vào thân cún sẽ khiến thú cưng giật mình, cũng có thể khiến cún cưng chảy máu hoặc cháy lông.
Hướng dẫn cắt tỉa lông thú cưng tại nhà đúng “chuẩn salon” - Bước 3: Xử lý lông ở phần thân cún trước
Hướng dẫn cắt tỉa lông thú cưng tại nhà đúng “chuẩn salon” – Bước 3: Xử lý lông ở phần thân cún trước

Bước 4: Cắt, tỉa phần lông ở chân

Nếu thấy lông ở phần chân cún mọc quá dài, chạm hẳn xuống đất thì nên cắt đi phần lông này để không làm ảnh hưởng đến việc vận động của cún. Và khi bạn tiến hành cắt phần lông ở chân cún thì đừng quên cắt cả lông ở giữa các khe ngón chân nữa đấy!

Bước 5: Cắt tỉa lông thú cưng tại các vùng nách và háng

Đây được coi là khu vực khá nhạy cảm, khá sát da nên khi cắt, tỉa bạn cần thực hiện nhẹ nhàng, cẩn thận, tuyệt đối không được vội vàng. Đầu tiên, bạn sẽ cần nhấc 1 chân của cún lên và dùng kéo cắt cho phần lông ở nách ngắn lại.

Hướng dẫn cắt tỉa lông thú cưng tại nhà đúng “chuẩn salon” - Bước 5: Cắt tỉa lông thú cưng tại các vùng nách và háng
Hướng dẫn cắt tỉa lông thú cưng tại nhà đúng “chuẩn salon” – Bước 5: Cắt tỉa lông thú cưng tại các vùng nách và háng

Bạn làm tương tự như vậy với bên nách và vùng lông háng. Nếu bạn làm như vậy không quen và cún của bạn ngoan thì hãy đặt chú cún của mình nằm nghiêng rồi nhấc từng chân cún lên thì việc cắt tỉa lông tại nách và háng sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Bước 6: Cắt tỉa lông cho thú cưng ở phần mông

Thao tác đầu tiên là bạn cần cắt tỉa bớt lông trên mông chó, tiếp theo là cắt tạo nét rồi độ phồng cho lông. Với những bạn không có kinh nghiệm thì cách cắt lông dễ nhất cho phần mông cún là dùng loại kéo cong. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý là đuôi chó nằm ngay trên mông chó, cẩn thận kẻo cắt nhầm.

Hướng dẫn cắt tỉa lông thú cưng tại nhà đúng “chuẩn salon” - Bước 6: Cắt tỉa lông cho thú cưng ở phần mông
Hướng dẫn cắt tỉa lông thú cưng tại nhà đúng “chuẩn salon” – Bước 6: Cắt tỉa lông cho thú cưng ở phần mông

Bước 7: Cắt, tỉa lông phần mặt

Đây là vùng cần cắt tỉa gọn gàng, tránh để lông quá dài khiến cún yêu khó chịu và cũng cản trở tầm nhìn. Bạn tránh cắt quá sát phần mắt của cún và đầu kéo hướng ra ngoài nhằm hạn chế tối đa những rủi ro sẽ xảy ra khiến cho cún cưng bị thương.

Hướng dẫn cắt tỉa lông thú cưng tại nhà đúng “chuẩn salon” - Bước 7: Cắt, tỉa lông phần mặt
Hướng dẫn cắt tỉa lông thú cưng tại nhà đúng “chuẩn salon” – Bước 7: Cắt, tỉa lông phần mặt

* Chú ý: Bạn tuyệt đối không được sử dụng tông đơ để cắt tỉa lông ở phần mặt cún nếu bạn chưa dùng tông đơ thuần thục.

Trên đây là cách cắt tỉa lông cho thú cưng cơ bản nhất cho những người mới bắt đầu tại nhà. Sau này, khi bạn đã làm quen dần thì có thể tìm hiểu các cách cắt tỉa khác hoặc tự mình sáng tạo ra các kiểu cắt tỉa khác cho cún.

Một số kiểu cắt tỉa lông thú cưng đẹp nhất hiện nay

Dưới đây Dogily sưu tầm một số kiểu cắt tỉa lông cún cưng tạo xu hướng hiện nay, bạn có thể tham khảo:

Một số kiểu cắt tỉa lông thú cưng đẹp nhất hiện nay - Ảnh 1
Một số kiểu cắt tỉa lông thú cưng đẹp nhất hiện nay – Ảnh 1
Một số kiểu cắt tỉa lông thú cưng đẹp nhất hiện nay - Ảnh 2
Một số kiểu cắt tỉa lông thú cưng đẹp nhất hiện nay – Ảnh 2
Một số kiểu cắt tỉa lông thú cưng đẹp nhất hiện nay - Ảnh 3
Một số kiểu cắt tỉa lông thú cưng đẹp nhất hiện nay – Ảnh 3
Một số kiểu cắt tỉa lông thú cưng đẹp nhất hiện nay - Ảnh 4
Một số kiểu cắt tỉa lông thú cưng đẹp nhất hiện nay – Ảnh 4
Một số kiểu cắt tỉa lông thú cưng đẹp nhất hiện nay - Ảnh 5
Một số kiểu cắt tỉa lông thú cưng đẹp nhất hiện nay – Ảnh 5

Giá dịch vụ cắt tỉa lông cho thú cưng mới nhất tại Dogily

Nếu bạn cảm thấy việc cắt tỉa lông thú cưng quá phức tạp và bản thân không có thời gian cho việc này thì hãy sử dụng dịch vụ cắt tỉa lông thú cưng của Dogily Spa & Grooming với mức giá hết sức hợp lý:

Cân nặngGiá tiền dịch vụ
Dưới 2.5 kg300.000 đồng
Từ 2.5 kg đến 5 kg350.000 đồng
Từ 5 kg đến 10 kg400.000 – 450.000 đồng
Từ 10 kg đến 15 kg500.000 – 550.000 đồng
Từ 15 kg đến 20 kg600.000 – 650.000 đồng
Từ 20 kg đến 30 kg650.000 – 700.000 đồng
30kg700.000 – 1.000.000 đồng
Trên 30 kgLiên hệ báo giá dịch vụ trực tiếp

Mức giá cắt tỉa lông thú cưng tại Dogily ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Đồng thời mức giá cũng tùy thuộc vào từng tình trạng lông. Nếu lông thú cưng của bạn bị rối thì Dogily sẽ áp dụng thêm chi phí gỡ rối lông trước khi bắt tay vào cắt, tỉa lông.

Lựa chọn dịch vụ cắt tỉa lông thú cưng của Dogily, chú cún cưng của bạn sẽ được:

  • Tận hưởng dịch vụ cắt tỉa lông chuyên nghiệp, chu đáo nhất;
  • Đón chào và chăm sóc bởi đội ngũ chuyên viên được đào tạo bài bản, làm việc nhiệt tình, trách nhiệm;
  • Trải nghiệm dịch vụ chăm sóc từ A – Z với các trang thiết bị, máy móc tân tiến nhất, nhập khẩu từ các nước có ngành Grooming hàng đầu thế giới.
  • Hưởng trọn thời gian thư giãn tại Dogily Spa & Grooming với mức giá cạnh tranh nhất.

Tổng kết

Trên đây là cách cắt tỉa lông cho thú cưng đơn giản, cơ bản nhất tại nhà. Bạn có thể chuẩn bị các dụng cụ cần thiết và thực hiện từng bước theo hướng dẫn của các chuyên gia ở trên. Nếu không có thời gian, Dogily cung cấp dịch vụ cắt tỉa lông thú cưng tại nhà và dịch vụ cắt tỉa lông thú cưng tại các cơ sở của Dogily Spa & Grooming.

Bạn có thể liên hệ đến số hotline hiển thị trên website của Dogily để đặt lịch trước. Chúng tôi sẽ đúng lịch tiếp đón cún cưng của bạn. Dogily cam kết giá và chất lượng dịch vụ của chúng tôi sẽ khiến bạn hài lòng!

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *