Bật mí cách nhận biết chó Corgi thuần chủng cực đơn giản

Cách nhận biết chó Corgi thuần chủng không hề khó. Bởi đặc điểm ngoại hình của giống chó này khá đặc biệt. Chỉ cần nhìn qua một lần, bạn sẽ không khó để ghi nhớ đặc trưng cơ bản của giống Corgi. Nếu vẫn chưa biết cách nhận biết Corgi thuần chủng, bạn nên tham khảo phần hướng dẫn sau đây.

Cách nhận biết chó Corgi thuần chủng qua ngoại hình

Giống chó Corgi sở hữu đặc điểm ngoại hình rất đặc trưng. Corgi thuần chủng hiện nay được chia thành hai dòng cơ bản. Bao gồm dòng Cardigan Corgi và dòng Pembroke Corgi. Ngoại trừ khác biệt ở chiếc đuôi và màu lông thì nhìn chung hai dòng Corgi này đều có ngoại hình khá tương đồng.

Chiều cao và cân nặng

Cách nhận biết chó Corgi thuần chủng thông qua ngoại hình
Cách nhận biết chó Corgi thuần chủng thông qua ngoại hình

Chiều cao, cân nặng của dòng Cardigan Corgi và Pembroke Corgi không quá chênh lệch. Tuy nhiên, dòng Cardigan sẽ nhỉnh hơn đôi chút.

  • Pembroke Corgi: Chiều cao trung bình nằm trong khoảng 25cm đến 30cm, khối lượng cơ thể từ 9kg đến 13kg. Giống chó này rất tham ăn nên nếu cho ăn uống thoải mái cân nặng của chúng có thể lên tới 20kg, hoặc hơn.
  • Cardigan Corgi: So với dòng Pembroke Corgi, Cardigan Corgi nhỉnh hơn đôi chút về mặt cân nặng và chiều cao. Cụ thể, chiều cao trung bình dao động trong khoảng 30cm đến 35cm, khối lượng cơ thể trung bình từ 12kg đến 14kg.

Đặc điểm thân hình

Cả dòng Cardigan Corgi và Pembroke Corgi thuần chủng đều có thân hình thon dài, còn thân ngắn. Nói chung, tỷ lệ cơ thể của chúng không cân đối cho lắm. Thế nhưng, Corgi lưng càng ngắn và lưng càng dài thì lại càng được yêu thích.

Đặc điểm phần đầu

Chó Corgi chân ngắn luôn có 2 tai hình tam giác, dựng lên. Đôi tai và khuôn mặt có tỉ lệ cân đối. Chó Corgi thuần chủng luân có chiếc mõm dài và nhọn, mắt chúng sáng và mở to. Hàm răng tuy nhỏ nhưng lại vô cùng sắc bén. Thoạt nhìn, mặt chó Corgi cực kỳ giống mặt của loài cáo.

Đặc điểm phần đuôi

Cardigan Corgi và Pembroke Corgi có chiếc đuôi đằng sau rất khác nhau. Cụ thể, đuôi của dòng Cardigan là dạng đuôi cáo, độ dài lớn hơn 15 cm và luôn cụp xuống. Trong khi đó, đuôi của dòng Pembroke lại là kiểu đuôi cộc dưới 5cm, một vài chú cún Pembroke còn không có đuôi ngay từ lúc mới sinh.

Đặc điểm bộ lông

Bộ lông bên của Cardigan Corgi và Pembroke Corgi đều là kiểu lông 2 lớp. Phần lông bên trong dày và mềm mại giúp Corgi chống chịu tốt lại thời tiết lạnh giá, phần lông bên ngoài dài và cứng hơn giúp chống nước. Các bộ phận như mõm, ngực và chân thì lông lúc nào cũng là lông màu trắng.

Chó Corgi có bộ lông hai lớp
Chó Corgi có bộ lông hai lớp

Tuy nhiên nếu xem xét về mặt màu lông, màu lông đặc trưng của Cardigan Corgi và Pembroke Corgi không giống nhau.

  • Cardigan Corgi: Nâu đốm, màu xanh chim két, màu lông chồn,.. Là những màu lông thường gặp nhất.
  • Pembroke Corgi: Màu lông phổ biến nhất là màu cam pha trắng, vàng pha trắng, đen pha trắng, nâu đỏ pha đen và trắng.

Thời điểm thay lông của chó Corgi rơi vào khoảng cuối mùa xuân đầu sang mùa hè. Đến khi bước sang mùa thu, bộ lông của chúng sẽ được thay mới.

Màu lông của giống chó Corgi Pembroke & Cardigan. Màu nào là màu tiêu chuẩn?

Cách nhận biết Corgi thuần chủng qua đặc điểm tính cách

Có ai đặc điểm ngoại hình, bạn có thể áp dụng cách nhận biết chó Corgi thuần chủng qua tính cách của chúng.

Tổng hợp chó Corgi giá bao nhiêu năm 2022 trên kênh Youtube của Dogily Petshop. Đăng ký kênh tại đây.

Pembroke Corgi – tăng động, nhí nhảnh 

Pembroke Corgi nổi tiếng với sự tăng động. Chúng dường như luôn tràn ngập năng lượng, thích làm trò gây sự chú ý. Sắc thải điều khiển trên khuôn mặt của chúng vô cùng đa dạng. Chỉ cần nhìn vào nét mặt, bạn sẽ biết một chú cún Corgi Pembroke đang vui, buồn, chán nản hay phấn khích.

Những chú cún Pembroke Corgi rất thích làm nũng, bày trò, quấn bên chủ nhân. Thế nhưng, thi thoảng chúng lại khá bướng bỉnh, khó bảo. Khi đó bạn cần cứng rắn với chúng một chút.

Chú Corgi trắng vàng chân ngắn và bờ mông uyển chuyển siêu đáng yêu.

Cardigan Corgi – điềm tĩnh, biết vâng lời hơn

Trái lại với Pembroke Corgi, Cardigan Corgi dường như có chút điềm tĩnh hơn. Dòng Corgi nguyên thủy này là một trong 10 giống chó thông minh nhất. Trước đây chúng được nuôi phổ biến tại châu Âu, phục vụ hoạt động chăn nuôi gia súc.

Cardigan Corgi rất biết nghe lời, ngoan ngoãn và không phải lúc nào cũng quậy phá như Pembroke Corgi. Nhờ vào tư chất thông minh, chú dễ dàng làm quen với lại mới. Thường thì chỉ sau từ 4 đến 5 lần dạy, chúng đã có thể nhớ và thực hiện lệnh.

Nên nuôi chó Corgi thuần chủng hay Corgi lai?

Chó Corgi thuần chủng luôn có bộ gen ổn định hơn so với Corgi lai. Việc lựa chọn chó thuần chủng hay chó lai là tùy thuộc nhu cầu nuôi của mỗi phút khách hàng. Tuy vậy theo phần đông người có kinh nghiệm, nuôi Corgi vẫn lợi thế hơn. Chúng không hữu ngoại hình đạt chuẩn mà còn không hay bị mắc bệnh, phù hợp để nuôi nhân giống và nuôi sinh sản.

Chó Corgi thuần chủng luôn có bộ gen ổn định hơn so với Corgi lai
Chó Corgi thuần chủng luôn có bộ gen ổn định hơn so với Corgi lai

Còn với chó Corgi tuy rằng giá thành rẻ hơn nhưng ngoại hình của chú không đạt chuẩn. Đôi khi còn hay mắc bệnh bởi nguồn gen chưa ổn định.

Nói chung, nếu có điều kiện thì bạn vẫn nên nuôi Corgi thuần chủng. Thông qua cách nhận biết chó Corgi thuần chủng trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chọn mua chó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *