Cách huấn luyện chó con đơn giản tại nhà? {Góc tư vấn}

Chó là động vật rất thông minh và trung thành với con người, đặc biệt là với chủ nhân của chúng. Thế nhưng như vậy, không có nghĩa là bạn lại bỏ qua việc huấn luyện cún ngay từ nhỏ. Huấn luyện chó con để đạt hiệu quả cao, bạn cần áp dụng đúng phương pháp. Đồng thời, phải thực sự kiên trì và dành tình yêu thương chân thành cho cún nhà mình.

Huấn luyện chó con mới về nhà không phải quá khó nhưng nếu nóng vội thì cũng không đem lại kết quả cao như mong đợi. Với phần bật mí những phương pháp huấn luyện chó con tại nhà mà .vn hướng dẫn sau đây, hy vọng có thể giúp bạn dạy dỗ cún dễ dàng hơn.

1. Việc quan trọng cần làm trước khi huấn luyện chó con 

Trước khi huấn luyện bất cứ chú cún nào, điều đầu tiên bạn cần làm là đặt một cái tên cho cún. Bởi cũng giống như người, cún cần phải có tên thì mới biết mình là ai. Một khi cún đã nhớ tên, việc giao tiếp giữa bạn và cún sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Hãy đặt một cái tên thật hay và dễ nhớ cho cún
Hãy đặt một cái tên thật hay và dễ nhớ cho cún

Nhưng làm thế để chọn một cái tên hay vừa hay vừa giúp cún dễ nhớ? Việc này cũng không khó lắm, bạn chỉ cần làm theo một số bước sau là đã có thể giúp cún nhớ nhanh tên của mình rồi.

Bước 1: Chọn tên 

Bạn cần chọn một cái tên hay và ngắn gọn cho chú cún nhà mình. Lưu ý là tên càng ngắn gọn càng tốt nhé, nếu tên có từ 2 tiếng trở nên thì cái tiếng nên giống nhau. Chẳng Su Su, Đồng Đồng,.. Những cái này không quá dài và các âm tiết có sự tương đồng, cho nên cún sẽ nhớ rất nhanh.

Bước 2: Giúp cún ghi nhớ tên 

Khi đã chọn ra một cái tên phù hợp, việc tiếp theo bạn cần là giúp cún ghi nhớ cái tên đó. Bạn hãy đọc to, rõ ràng cái tên đó và nhìn thẳng vào mặt cún.Lúc cún quay lại khi bạn đọc tên, bạn hãy thưởng cho cún một đồ ăn nhé.

Bước 3: Tiếp tục giúp cún nhớ tên 

Nếu chỉ gọi vài lần, cún chắc chắn chưa thể nhớ ngay tên của mình. Vậy nên, bạn cần tiếp gọi tên cún thật nhiều lần cho đến khi cún nhớ tên. Sau mỗi lần cún quay lại khi bạn gọi tên, ngoài việc thưởng đồ ăn thì bạn có thể âu yếm, vuốt ve cún nhiều hơn.

Dạy cho cún nhớ tên cũng xem như một phương pháp huấn luyện chó con nghe lời mà các bạn cần biết. Vậy nên, nếu muốn cún nghe lời thì trước tiên bạn phải đặt tên cho cún đã nhé.

2. Các phương pháp huấn luyện chó con cơ bản

Có rất nhiều các bài huấn luyện chó cảnh con mà người nuôi cần biết. Bên cạnh các bài tập nâng cao để cún đi thi show dog thì các bài huấn luyện cơ bản vẫn có tính cần thiết hơn.

2.1. Huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ 

Cách huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ sẽ trải qua một số bước cơ bản. Chẳng hạn như tìm nơi thích hợp cho cún đi vệ sinh, tìm hiểu thói quen ăn uống của cún, các biểu hiện của cún khi vệ sinh,..

Bước 1: Tìm hiểu thói quen đi vệ sinh của cún 

Bạn cần tìm hiểu thói quen đi vệ sinh của cún 
Bạn cần tìm hiểu thói quen đi vệ sinh của cún

Cũng giống như người, loài chó thường đi vệ sinh theo một thời gian nhất nào đó trong ngày. Ví dụ cún hay đi tiểu vào buổi sáng, đi nặng vào chiều tối hoặc nửa đêm. Việc của bạn là theo dõi xem cún hay đi vệ sinh vào giờ nào rồi ghi chép đầy đủ. Bạn nên theo tầm 1 tuần để rút ra khoảng thời gian chính xác nhất khi cún đi vệ sinh.

Bước 2: Tìm địa điểm thích hợp để cún đi vệ sinh 

Khi đã nắm được thói quen đi vệ sinh của cún, việc tiếp theo bạn cần làm là tìm một địa điểm thích hợp để cho cún đi vệ sinh hàng ngày. Lưu ý là địa điểm này không được cách xa và phải là nơi quen thuộc với cún. Chẳng hạn như bồn cầu, một góc ngoài sân vườn, một gò đất nào đó,..

Bước 3: Lập thời gian biểu cho từng bữa ăn của cún 

Phần lớn những chú cún này đều có thói quen đi vệ sinh trong mỗi bữa ăn. Vì vậy lập thời gian biểu cho từng bữa ăn sẽ giúp bạn huấn luyện cho cún đi vệ sinh hiệu quả hơn. Với những chú cún trưởng thành thì mỗi ngày chỉ ăn tầm 2 bữa chính vào trưa và tối. Còn với những chú chó nhỏ hơn, ngày sẽ ăn 3 bữa và sáng, trưa và tối.

Mỗi bữa ăn chỉ nên kéo dài trong 20 phút. Khi thấy cún ăn quá lâu, bạn hãy cất thức ăn đi. Dù có thể hơi đói một chút trong vài lần đầu nhưng việc để cún theo thời gian quy định sẽ hình thành thói quen ăn nhanh gọn. Đồng thời, còn giúp cún đi vệ sinh đúng giờ hơn

Bước 4: Nhận biết các biểu hiện khi cún sắp đi vệ sinh 

Khi đang buồn đi vệ sinh cún sẽ biểu hiện ra bên ngoài một số các hành động khá đắt như:

 • Cún cúi xuống sàn và ngửi
 • Cún dùng chân để cào vào một chỗ nào đó
 • Khi không tìm thấy chỗ nào để đi vệ sinh, cún bắt đầu chạy vòng quanh
 • Cún rên thành nhiều tiếng và nhìn ra phía ngoài nếu đang bị nhốt
 • Cún ngồi xổm xuống hoặc giơ một chân lên

Bước 5: Đưa cún đi vệ sinh đúng chỗ 

Cần có biện pháp răn đe khi cún đi vệ sinh bừa bãi
Cần có biện pháp răn đe khi cún đi vệ sinh bừa bãi

Nếu thấy cún biểu hiện ra bên ngoài bằng những dấu hiệu trên, bạn hãy dắt cún đến đúng nơi cần đi vệ sinh. Trong vài lần đầu, bạn có thể dắt đi để cún quen chỗ. Sau một vài lẫn, cún sẽ tự động đến đúng chỗ đó để đi tiểu hoặc đi nặng. Mỗi lần thấy cún tự giác như vậy, bạn hãy thưởng cho cún thứ gì đó.

Trường hợp bé cún vẫn đi vệ sinh bừa bãi dù đã được huấn luyện thì bạn cần có những biện pháp răn đe. Chẳng hạn như bắt ngồi phạt tại chỗ cún đi bậy, không cho ăn đồ ăn cún yêu thích nữa, không đáp ứng các vòi vĩnh của cún,..

2.2. Huấn luyện chó con chạy đến khi chủ gọi

Chạy đến khi chủ gọi là một trong số những bài học cơ bản nhất mà mọi chú cún cần phải biết. Bài huấn luyện này nên thực hiện ngay sau khi cún đã nhớ tên mình.

Huấn luyện chó con chạy đến khi chủ gọi
Huấn luyện chó con chạy đến khi chủ gọi

Khi huấn luyện, bạn nên đứng cách xa cún tầm 5m. Nếu cún cứ chạy theo bạn mà không chịu ngồi yên, bạn nên nhờ một người khác giữ cún lại. Tiếp theo, bạn cần gọi to tên cún và kèm theo câu lệnh “đến đây” và kèm theo đó là tiếng vỗ tay gọi mời. Khi cún chạy đến đương nhiên bạn phải thưởng và vuốt ve để cún biết mình đã làm tốt.

Nếu cún đã quen với tiếng gọi ở khoảng cách 5m, bạn cần nâng lên khoảng cách 10m. Cách huấn luyện vẫn tương tự khi bạn ở cách bé cún tầm 5m nhé.

2.3. Huấn luyện chó con ngồi xuống theo hiệu lệnh 

Huấn luyện các chú cún ngồi xuống theo hiệu lực thực ra khá đơn giản. Hầu hết các chú cún có thể thực hiện thành thục sau vài lần dạy. Trong đó, phương pháp huấn luyện cún ngồi xuống theo lệnh cần được thực hiện theo 3 giai đoạn chính.

Huấn luyện chó ngồi xuống theo hiệu lệnh 
Huấn luyện chó ngồi xuống theo hiệu lệnh

Giai đoạn 1

Việc đầu tiên bạn cần làm chuẩn sẵn một chút thức ăn mà cún yêu thích để làm mồi nhử khi huấn luyện. Tiếp theo là đưa đồ ăn ra trước mặt cún và bắt đầu huấn luyện cho cún ngồi theo hiệu lệnh.

Phần lớn các chú cún khi nhìn thấy đồ ăn đều nhảy lên để chộp lấy. Thế nhưng lúc này, bạn hãy cầm thật chắc và hướng dẫn cún không được tự động vồ lấy thức ăn. Đơn giản là bạn chỉ cần từ từ đưa đồ ăn lên cao để làm cún phải ngoái cổ lên và hạ thân sau xuống. Bạn chỉ thưởng thức ăn khi cún đã ngồi xuống nhé. Mỗi ngày, chỉ cần dành ra tầm 15 phút để thực hiện đi thực hiện lại các bước như trên để cún quen dần.

Giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2, thay vì dùng đồ ăn để nhử cún, bạn hãy đưa tay ra trước mặt cún và thực hiện các bước giống như giai đoạn 1. Nếu cún ngồi theo lệnh, bạn cần tiếp tục thưởng để động viên cún. Trường hợp cún không chịu ngồi xuống, bạn cần phải huấn luyện cho cún lại từ giai đoạn 1.

Giai đoạn 3

Trường hợp cún đã thuần thục hiệu lệnh bằng tay thì bạn cần chuyển sang huấn luyện bằng khẩu lệnh. Khi đưa ra khẩu lệnh “ngồi xuống” mà cún chịu ngồi xuống thì hãy tiếp tục thưởng. Tuy nhiên nếu cún không chịu ngồi, bạn lại phải tiếp quay lại giai đoạn 2. Cứ như vậy cho đến khi nào cún thực hiện nhuần nhuyễn theo khẩu lệnh bạn đưa ra thì mới thôi.

2.4. Huấn luyện chó con nằm theo hiệu lệnh 

Huấn luyện cho chó nằm theo hiệu lệnh giúp bạn kiểm soát tốt hành động của cún khi ở nơi đông người. Bài học nằm khi chủ ra lệnh không quá phức tạp và bạn chỉ cần kiên trì chút xíu là đã huấn luyện cho cún thành công rồi.

Chú chó đã nằm xuống theo hiệu lệnh của chủ 
Chú chó đã nằm xuống theo hiệu lệnh của chủ

Cách 1

Chuẩn bị sẵn một nắm thức ăn rồi đưa gần vào mũi cún. Sau đó, hãy từ từ đưa tay xuống sát đất. Theo phản xạ, cún sẽ hướng mũi theo tay của bạn và nằm xuống. Lúc thấy cún bắt đầu nằm xuống, bạn cần hô to hiệu lệnh “nằm xuống”. Lặp lại nhiều lần như vậy để cún hình thành thói quen. Và đừng quên kh khi cún làm tốt, bạn phải thưởng thứ gì đó để động viên.

Cách 2

Bạn hãy đặt tay vào vị trí 2 xương bả vai của cún. Tiếp theo, bạn ấn nhẹ để cho cún nằm xuống mặt sàn. Nếu thấy cún đã nằm xuống, bạn hãy hô hiệu lệnh “nằm xuống” rồi thưởng đồ ăn cho cún. Lặp đi lặp lại các bước như trên từ 10 đến 15 lần để giúp cún quen dần.

2.5. Huấn luyện chó con đứng im một chỗ 

Huấn luyện cho cún đứng im một chỗ theo hiệu lệnh giúp bạn kiểm soát cún tốt hơn khi ở nơi đông người. Đồng thời, bài học này cũng giúp cún tăng cường khả năng tập trung hơn.

Huấn luyện cho chó đứng yên một chỗ 
Huấn luyện cho chó đứng yên một chỗ

Đầu tiên, bạn cần đứng đối diện với cún rồi hô to, rõ ràng khẩu lệnh “đứng im” kèm theo đó là nét mặt nghiêm nghị. Nếu thấy cún đứng im theo lệnh, bạn cần thưởng đồ ăn cho cún và lặp lại lệnh khoảng 10 lần.

Nếu cún đã thực hiện thuần thục theo lệnh ở khoảng cách gần, bạn nên chuyển sang bước nâng cao hơn. Đó di chuyển ra phía xa và ra lệnh cho cún đứng im. Bạn cần liên tục thay đổi khoảng cách và đưa ra lệnh “đứng im”. Nếu cún không chạy theo và đứng im theo lệnh thì hãy thưởng thứ gì đó cho cún.

2.6. Huấn luyện chó con nhặt đồ

Sẽ rất tuyệt vời nếu chú cún nhà bạn biết phụ giúp bạn thu dọn đồ đạc phải không. Điều này hoàn toàn có thể nếu bạn áp dụng đúng cách huấn luyện chó con theo các bước sau.

Huấn luyện chó nhặt lại đồ vật 
Huấn luyện chó nhặt lại đồ vật

Bước 1: Chuẩn bị một số đồ chơi cún yêu rồi đưa đến một không gian rộng rãi một chút.

Bước 2: Hãy để cho cún chơi với những món đồ chơi đó khoảng 10 giây. Tiếp theo, bạn cướp lại các món đồ chơi để cho cún đuổi theo giành lại. Lúc cún đuổi theo, thi thoảng hãy nhử cún bằng một chút đồ ăn.

Bước 3: Lúc cún nhặt đồ chơi, bạn cần giữ chặt và hô hiệu lệnh “nhả ra”. Đồng thời, một tay giữ lấy hàm, bắt cún nhả ra bằng được. Thưởng đồ ăn khi cún chịu nhả đồ chơi.

Bước 4: Nếu thấy cún đã thành thạo lệnh nhặt đồ vật như ở bước 3, bạn cần ném đồ chơi ở khoảng cách xa hơn. Tiếp đến, hãy kết hợp thêm lệnh tìm và nhặt. Dần dần cún sẽ quen với mỗi khi bạn yêu cầu cún nhặt vật gì đó, cún có thể lập tức làm theo như một phản xạ tự nhiên.

3. Lưu ý khi huấn luyện chó con

Việc huấn luyện chó con không đơn giản nhưng cũng không quá khó khăn nếu bạn áp dụng đúng phương pháp. Đồng thời, cần phải lưu ý đến một vài điểm sau.

Hãy duy trì bầu không khí vui vẻ khi huấn luyện cún
Hãy duy trì bầu không khí vui vẻ khi huấn luyện cún

3.1. Cần huấn luyện cho cún ngay khi đón về 

Chó con cũng giống như trẻ nhỏ cần được uốn nắn ngay từ còn nhỏ. Nếu quá nuông chiều, cún sẽ sinh hư và hình thành tính cứng đầu, bướng bỉnh. Thời điểm tốt nhất để bạn huấn luyện là khi cún được 2 tháng tuổi. Huấn luyện chó con 2 tháng tuổi luôn dễ dàng hơn khi cún đã lớn.

Các bài huấn luyện cần xây dựng từ dễ đến khó để cún thích nghi dần dần. Thời gian đầu, cún có thể chưa quen với khuôn phép nhưng bạn phải kiên trì và không được chiều theo ý cún.

3.2. Hãy giữ bầu không khí vui vẻ trong các buổi học

Đây là nguyên tắc cơ bản khi huấn luyện cho cún. Nếu trong các buổi học mà bầu không khí quá căng thẳng, cún sẽ khó tiếp thu hơn. Vậy nên, hãy luôn tạo cho cún cảm vui vẻ, thoải mái để cún có hứng học tập. Và đừng chửi mắng hay dùng đến đòn roi khi cún làm không tốt. Mà thay vào đó, bạn cần kiên trì hướng dẫn cho cún khi nào hiểu thì thôi.

3.3. Không nên lạm dụng đồ ăn 

Đồ ăn là thứ để bạn chiêu dụ cún làm theo lệnh mỗi khi huấn luyện. Thế nhưng lạm dụng quá cũng không phải là tốt. Khi đó cún chỉ làm theo lệnh khi có đồ ăn còn khi không, cún sẽ không làm theo lệnh. Như vậy, việc huấn luyện không thể coi là thành công được.

Thay vì dùng đồ ăn như một phần thưởng, bạn nên khen ngợi cún bằng những lời có cánh. Hoặc xoa hay âu yếm cún nhiều hơn. Nói chung, đồ ăn chỉ nên dùng để nhử cún ở một vài buổi đầu tiên. Còn sau đó hãy giảm dần và hướng dẫn cún thực hiện các bài như một trách nhiệm phải làm.

3.4. Các câu lệnh cần phải dứt được, rõ ràng 

Trong các buổi huấn luyện, các câu lệnh bạn đưa ra cần phải rõ ràng, rành mạch. Không đưa ra nhiều lệnh cùng một lúc mà chỉ nên tập trung vào một lệnh thôi. Ngoài ra, mỗi câu lệnh nên cách nhau ít nhất là 30 giây.

3.5. Chọn một không gian rộng rãi, yên tĩnh khi huấn luyện 

Bạn không thể huấn cún ở nơi ồn ào được. Bởi chúng sẽ làm cho cún bị phân tâm, không tiếp thu tốt bài học. Vì thế, hãy chọn một không gian rộng rãi, yên tĩnh để huấn luyện cho chú cún nhà bạn nhé.

.vn vừa hướng dẫn bạn cách huấn luyện chó con bằng những bài học đơn giản mà hiệu quả. Và nếu như có nhu cầu đặt mua hãy tìm hiểu những thông tin thú vị về những chú cún 4 chân đáng yêu, bạn hãy liên hệ với .vn để được giải đáp nhé.

Blogger,

Cảm ơn bạn!

===========================

Trụ sở chính: 1:
Trụ sở chính của - tại 59/7a bis Phạm Viết Chánh, Nguyễn Cư Trinh, 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Trụ sở chính của – tại 59/7a bis Phạm Viết Chánh, Nguyễn Cư Trinh, 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ

Phú Nhuận:

Địa chỉ: 63/14 Lê Văn Sỹ, 13, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh. Chỉ

.:

 .: 209 nước Phần Lan, Tây Hồ, Hà Nội
.: 209 nước Phần Lan, Tây Hồ, Hà Nội

. nhân giống 1 Hà Nội: ,  Chỉ

. nhân giống 2:  Chỉ

: 

Hotline 1: 0916.299.911

Hotline 2: .

. Fanpage: https://www.facebook.com//

.: https://www…com/c/petshop

Website: https://.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *