Cách huấn luyện, dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ quy định

Khi bạn nuôi một chú chó thì cuộc sống bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nếu thú cưng bạn biết cách tự đi vệ sinh đúng chỗ. Vì thế xin chia sẻ cho bạn kinh nghiệm về huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Các đồ vật cần chuẩn bị trước khi huấn luyện

Trước khi bắt đầu vào buổi huấn luyện thì bạn nên chuẩn bị các vật dụng sau đây:
Khay vệ sinh
  Đây là một trong số những vật dụng quan trọng nhất khi bạn đang huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ. Nó sẽ rất thuận tiện khi bạn và chú chó sống trong một không gian nhỏ hẹp như chung cư hay căn hộ nhỏ. Khay vệ sinh cho chó sẽ giúp nơi ở của bạn gọn gàng sạch sẽ hơn và hạn chế được mùi hôi khi chó đi ngoài.

Chuồng chó

Chuồng chó
Loài chó hay có một ưu điểm là luôn luôn tránh đi vệ sinh ở nơi ăn uống và chỗ ngủ của mình. Bạn có thể lợi dụng đặc điểm này để chọn một chiếc chuồng nhằm huấn luyện chúng. Mục đích để giới hạn không gian hoạt động của thú cưng. Khi chó muốn đi vệ sinh, thay vì đi vệ sinh vô tội vạ ở chỗ mình ngủ, chúng sẽ sủa lên cảnh báo cho chủ biết rằng chúng cần chỗ ‘giải quyết’. Đó chính là thời cơ tốt nhất để bạn bắt đầu buổi huấn luyện.

Bình xịt tạo mùi giúp chó đi vệ sinh đúng chỗ

Bình xịt tạo mùi
Đây là sản phẩm có thể giúp chó của bạn tìm được chỗ đi vệ sinh chính xác. Chó có thói quen là khi đi vệ sinh thì chúng sẽ đánh hơi. Sản phẩm này đã lợi dụng đặc tính đó của thú cưng, chúng xịt ra một chất dẫn mùi lên nơi bạn muốn chúng đi. Để chó có đủ thời gian ngửi mùi và quen thuộc nó. Lâu dần thì chúng sẽ tạo thành một thói quen và phản xạ có điều kiện để đi vệ sinh đúng chỗ bạn muốn.

Treat, Clicker huấn luyện chó

Treat là phần thưởng của bạn dành cho chúng mỗi khi thú cưng bạn làm tốt một việc gì đó. Thời gian đầu khi huấn luyện, bạn nên dùng treat để cổ vũ cho chú chó nghe lời mình hơn. Tốt nhất là áp dụng với những chú chó bất hợp tác. Treat sẽ là giải pháp giúp bạn huấn luyện chúng đi vệ sinh đúng chỗ. Clicker như là một đồ chơi con nít nhỏ gọn. Nó phát ra tiếng động tanh tách như là bật điện. Clicker được sử dụng để ra hiệu, hỗ trợ chú chó có nề nếp kỷ luật hơn mà không cần la mắng, đánh đập

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Bạn hãy làm theo 5 bước dưới đây:

Bước 1: Chọn một nơi cố định để chó đi vệ sinh

Hãy đặt khay vệ sinh cho chó ở một vị trí trong nhà bạn. Đó cũng sẽ là nơi chúng thường đi vệ sinh sau này. Có thể là ban công, sân thượng, sân vườn hay nhà vệ sinh. Lưu ý là nên đặt ở nơi sạch sẽ, không ẩm thấp, thoáng mát có mái che để phòng những ngày mưa nắng.

Bước 2: Có một thời gian biểu phù hợp

Chó hay có thói quen đi vệ sinh sau khi ăn và lúc thức dậy. Việc cố định thời gian biểu ăn uống, ngủ nghỉ sẽ hỗ trợ bạn quản lý được thời điểm chúng muốn đi vệ sinh. Thường thì thời gian chó ăn uống chỉ nên trong vòng 20 phút đồng hồ. Sau 20 phút đó thì hãy cất hết thức ăn đi. Tránh cho chúng ăn uống lai rai không theo quy tắc trong nhiều ngày liền.

Bước 3: Nghiên cứu thói quen đi vệ sinh của chó

Nghiên cứu thói quen đi vệ sinh
Bạn nên quan sát và ghi lại các thói quen đi vệ sinh của chó trong tầm 3-5 ngày. Ghi đúng thời gian chúng đi nhẹ hoặc đi nặng. Từ đó sắp xếp kế hoạch để huấn luyện, khi đấy khả năng thành công sẽ cao hơn. Trong quá trình này thì nên chú ý đến 2 điểm sau: Thời điểm chó đi vệ sinh sau bữa ăn gần nhất. Thời điểm chó đi vệ sinh sau khi ngủ dậy.

Bước 4: Lên kế hoạch huấn luyện

Kế hoạch huấn luyện nên phụ thuộc vào thời gian ăn uống, nghỉ ngơi của chúng. Có thể lưu ý một số điểm sau để đưa ra kế hoạch huấn luyện hợp lý nhất: Sau khi ăn thì nên cho cho vào chuồng ngay. Chúng sẽ luôn luôn không đi vệ sinh ra nơi ngủ nghỉ. Chó sẽ sủa để báo cho bạn biết khi muốn đi vệ sinh. Bạn không cần mất nhiều thời gian để canh chừng. Khi chó thức dậy thì không nên cho nó ra ngoài liền. Giữ trong lồng để đó, cho đến khi nó sủa lên đòi đi vệ sinh thì mới thôi. Chó lớn thì nên cho ăn 2 lần mỗi ngày, thời gian phù hợp nhất là vào lúc 12h trưa cùng 7h tối. Chó con ăn 3 lần mỗi ngày và nên ăn vào 7h sáng, 12h trưa cùng 7h tối.

Bước 5: Bắt đầu huấn luyện

Chó đi vệ sinh đúng chỗ
Khi nghe thấy chó sủa lên báo hiệu đi vệ sinh, mở chuồng ra và dắt chúng lại chỗ vệ sinh đã chọn. Đặt chó vào khay vệ sinh, tuyệt không được cho chúng ra ngoài khi chưa đi vệ sinh. Hô rõ khẩu lệnh như: “Tên chó + tiểu đi”. Không được liên tục thay đổi khẩu lệnh, cần để chúng quen dần khẩu lệnh đó và tạo ra sự nhất quán để thành phản xạ cho chúng. Giữ chó trong khay đến khi vệ sinh xong thì thôi. Sau khi xong thì có thể xoa đầu + khen thưởng và để thú cưng tự do hoạt động. Tiến hành nhiều lần các bước trên. Cho đến khi chó có thể tự đi vệ sinh đúng nơi thì mới thôi. Sau khoảng 1-2 tuần, kết quả sẽ hiện ra rõ rệt.

Chú ý

Muốn huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ nhanh chóng và đạt hiệu quả cao thì ta cần lưu ý một số điểm sau đây để tránh mắc phải các sai lầm: Khi chó lỡ đi vệ sinh bậy ra nhà thì phải lau dọn thật kỹ chỗ đó. Vì nếu bạn không dọn kỹ mùi, chó sẽ đánh hơi và tiếp tục đi bậy ra đúng ngay chỗ đó. Có thể dùng chai xịt khử mùi cho thú cưng. Tuy hơi mắc nhưng cực kỳ tác dụng trong việc khử mùi. Phải có kiên nhẫn khi huấn luyện thú cưng đi vệ sinh, quyết tâm không bỏ cuộc giữa chừng. Vì ban đầu có thể mất nhiều thời gian và công sức để huấn luyện nhưng sau này bạn sẽ nhàn rỗi hơn rất nhiều. Không cần phải tốn công dọn dẹp chất thải bừa bãi của thú cưng. Để cổ vũ chúng hợp tác trong quá trình huấn luyện thì bạn nên thưởng chúng. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng vào điều này, chó sẽ bị phụ thuộc vào phần thưởng. Dẫn đến chỉ nghe lời khi có thưởng thôi. Thưởng phải đi đôi với phạt. Dạy dỗ thú cưng thật nghiêm vào và có thể áp dụng hình phạt khi đi vệ sinh sai chỗ. Tuy nói là hình phạt nhưng không cần quá bạo lực, chỉ cần có chút tính chất răn đe là được. Thí dụ như: la mắng hoặc nhốt vô chuồng hay đánh nhẹ.

Lời kết

Huấn luyện thú cưng đi vệ sinh đúng chỗ không có gì là khó, chỉ cần bạn có đủ kiên nhẫn cùng với thời gian. mong là sau 5 bước huấn luyện trên thì vấn đề đi bậy ra nhà sẽ không làm bạn lo lắng nữa. Đừng quên để lại comment nếu bạn còn điều gì chưa hiểu nhé. sẽ cố gắng giải đáp cho bạn nhanh nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *